PHƯƠNG PHÁP PHÁT HIỆN VIBRIO TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN

5 (100%) 1 vote

Vibrio là gì? Phát hiện Vibrio trong nuôi trồng thủy sản

Vibrio là vi sinh vật gram âm, phổ biến ở biển, hệ sinh thái cửa sông cũng như trang trại nuôi trồng thủy sản; chúng là một trong những vi sinh vật chính của các hệ sinh thái này. Nhiều loài Vibrios là tác nhân gây bệnh nghiêm trọng cho động vật nuôi trong nuôi trồng thủy sản. Vibriosis là bệnh phổ biến nhất ở cá và các sinh vật nuôi trồng thủy sản khác, chúng ảnh hưởng chính đến tỷ lệ tử vong đối với các sinh vật nuôi trồng thủy sản trên toàn thế giới. Vibriosis được gây ra bởi một số loài Vibrio như Vibrio harveyi, Vibrio parahaemolyticus, Vibrio alginolyticus, Vibrio Viz, Vibrio anguillarum, Vibrio vulnificus. Bài viết này sẽ giới thiệu một số phương pháp phát hiện Vibrio trong nuôi trồng thủy sản.

Nuôi trồng thủy sản và ảnh hưởng của bệnh do Vibrio

  • Nuôi trồng thủy sản vẫn là ngành sản xuất ngày càng phát triển, thủy hải sản nói chung là nguồn thực phẩm giàu protein động vật, dễ tiêu hóa và có giá trị sinh học cao. 
  • Tuy nhiên, trở ngại lớn trong nuôi trồng thủy sản là sự bùng phát đột ngột của bệnh, đặc biệt là do Vibrio spp. gây ra, được coi là một vấn đề quan trọng đối với sự phát triển của ngành với tổn thất kinh tế nghiêm trọng cho các hộ nuôi trồng.
  • Do đó, cần phải xác định Vibrio nhanh chóng, chính xác và kịp thời để đưa ra các biện pháp phòng và trị bệnh thích hợp trong nuôi trồng thủy sản. Trong bài biết này xin đề xuất với các bạn một số giải pháp để xác định Vibrio spp. đặc biệt là Vibrio parahaemolyticus, Vibrio vulnificus, và Vibrio cholera trong môi trường nuôi trồng thủy sản bằng phương pháp phân lập.

1. Phương pháp phân lập phát hiện Vibrio truyền thống là dùng môi trường TCBS Agar.

TCBS Agar –với tên đầy đủ là Thiosulfate Citrate Bile Sucrose Agar, là một môi trường chọn lọc để phân lập vi khuẩn Vibrio cholera và các họ Enteropathologic Vibrio khác (đặc biệt là Vibrio parahaemolyticus) trongtôm, cá, hải sản và các mẫu sinh học có nguồn gốc động vật.

Một đĩa TCBS đổ sẵn giá thành tương đối rẻ khoảng 15.000- 20.000/ đĩa. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là ít chọn lọc các sinh vật mục tiêu so với dùng môi trường sinh màu. Muốn chính xác cần sử dụng các test sinh hóa để  khẳng định lại.

Màu sắc khuẩn lạc đặc trưng của các loài Vibrio spp khi nuôi cấy trên Môi trường TCBS Agar

  1. parahaemolyticus → khuẩn lạc không màu với tâm màu xanh lá
  2. vulnificus / V. cholerae→ khuẩn lạc màu vàng
  3. alginolyticus → khuẩn lạc lớn, màu vàng

2. Phương pháp phân lập bằng môi trường sinh màu CHROM agar Vibrio.

Môi trường này cho kết quả nhanh, chính xác và tiện lợi hơn so với phương pháp truyền thống. Gía thành một đĩa khoảng 25.000- 30.000đ/ đĩa.Môi trường này dựa trên công nghệ tạo màu giúp dễ dàng phân biệt được parahaemolyticus , V. vulnificusV. cholera. Độ phục hồi tốt hơn TCBS Agar, ít gây âm tính giả.

Màu sắc khuẩn lạc đặc trưng của vi sinh vật

  1. parahaemolyticus → khuẩn lạc màu tím hoa cà
  2. vulnificus / V. cholerae→ khuẩn lạcxanh lá đến xanh lam
  3. alginolyticus → khuẩn lạckhông màu

3. Phương pháp sử dụng Compact Dry VP để phát hiện Vibrio.

Compact Dry VP – Nissui là môi trường đông khô đơn giản, tiện dụng và dễ sử dụng để phát hiện và định lượng Vibrio parahaemolyticus cũng như phát hiện  Vibrio spp  trong thực phẩm hoặc nguyên liệu. Sản phẩm có chứa cơ chất chromogenic cụ thể cho Vibrio parahaemolyticus tạo ra các khuẩn lạc xanh lục hoặc lam, trong khi các Vibrio spp khác có khuẩn lạc màu trắng.

  • Gía một đĩa Compact dry VP là khoảng 30.000 – 35.000đ.
  • Ưu điểm của phương pháp này là nhờ công nghệ đĩa thạch khô đóng gói sẵn không cần cần phải đổ đĩa phức tạp, bảo quản ở nhiệt độ thông thường 30oC, không cần bảo quả lạnh trước khi sử dụng. Sản phẩm được nhập nguyên kiện từ Nhật đảm bảo 100% chất lượng từ nhà sản xuất.
  • Quy Cách 1 vĩ Comapact Dry VP gồm 4 đĩa, mỗi đĩa được tiệt trùng chứa trong 1 khoang phủ giấy nhôm bao bọc. Bà con nông dân có thể mua 1 lần 10 vĩ hoặc 20 vỉ để về dùng từ từ.
  • Các sản phẩm nói trên là các dạng môi trường đổ đĩa sẵn bên công ty Việt Sinh sản xuất hoặc dạng môi trường khô nhập khẩu dành cho đối tượng là các hộ nuôi trồng thủy hải sản, các vùng nuôi không có điều kiện thành lập phòng thí nghiệm kiểm tra vi sinh.
  • Bên cạnh đó đối với các trung tâm kiểm nghiệm, các phòng lab của các công ty chế biến thực phẩm có thể sử dụng TCBS Agar với dạng quy cách 500g, 5kg; CHROM agar Vibrio với quy cách pha thành 1l, 5l, 25l.

Để được tư vấn chi tiết, giải đáp thắc mắc, hướng dẫn sử dụng và báo giá cụ thể, hãy liên hệ ngay với Visitech – Công ty TNHH Khoa học Kỹ thuật Việt Sinh qua các thông tin bên dưới:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *