Chất tạo nạc trong chăn nuôi – Sự nguy hiểm to lớn với sức khỏe con người

1525000427 48548346

Thịt heo là thực phẩm thường thấy trên bàn ăn của người Việt. Song để tăng năng suất chăn nuôi nhiều người đã sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi clenbuterol, salbutamol, ractopamine – là những loại chất cấm, bất chấp việc dư lượng chất này trong thịt heo sẽ gây tổn hại đến sức khỏe người tiêu dùng.

Sự nguy hiểm của chất tạo nạc trong chăn nuôi

  • Salbutamol là thuốc dùng cho người, thuộc nhóm chất sử dụng phổ biến trong điều trị bệnh hen suyễn. Sabutamol tác dụng nhanh tạo Epinephrine, được sử dụng để làm giảm co thắt phế quản trong các bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính, hen suyễn.
  • Mặc dù được dùng phổ biến trong y học nhưng salbutamol trong chăn nuôi lại gây hại sức khỏe con người, nếu bị sử dụng một cách bừa bãi không đúng mục đích. Sử dụng salbutamol liều cao sẽ gây các tác dụng phụ trên tim mạch như rối loạn nhịp tim, tim đập nhanh, phù phổi. Những chất này bị chống chỉ định ở những bệnh nhân có tiền sử bệnh tim.
  • Nguy hiểm hơn nữ đối với phụ nữ mang thai việc sử dụng lâu dài các thực phẩm có chứa chất tạo nạc từ salbutamol có nguy cơ dị tật thai nhi. Uống salbutamol liều cao đối với phụ nữ có nguy cơ gây quái thai như não úng thủy, thoát vị rốn, xương sườn và xương sống bị biến thể, vỡ.
  • Salbutamolclenbutarol trong thức ăn chăn nuôi đều là chất dễ hấp thu qua đường tiêu hóa vì vậy trong thịt còn tồn dư bao nhiêu thì cơ thể con người sẽ hấp thụ bấy nhiêu. Sau một thời gian tích lũy người dùng sẽ bị nhiễm độc: Nhức đầu, buồn nôn, run tay chân, nhịp tim nhanh, làm tăng hoặc hạ huyết áp, rối loạn tiêu hóa, trường hợp nặng có thể đe dọa đến tính mạng.

Kiểm tra chất cấm trong chăn nuôi

Vì những tác hại trên để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình các bạn hãy kiểm tra kỹ sản phẩm trước khi quyết định mua. Một số mẹo kiểm tra chất tạo nạc trong chăn nuôi:

  • Chọn thịt có màu sắc đỏ tươi, đỏ sẫm, vết cắt có màu sắc bình thường.
  • Tránh thịt có màu hơi xanh, thâm, màng ngoài nhớt
  • Tránh các loại thịt có mùi lạ, ôi thiu hoặc mùi thuốc kháng sinh.
  • Tránh các loại thịt có lớp mỡ quá mỏng dưới 1cm, da căng, mỏng, màu đỏ đậm.
  • Khi thái miếng thịt quá mềm không đững vững được thì khả năng cao là lợn đã bị sử dụng chất tạo nạc.
  • Không chọn các sản phẩm có phần mỡ và nạc tách rời rõ rệt và có dịch vàng chảy ra.

Ngoài ra để kiểm tra một cách kỹ càng các chất cấm có trong chăn nuôi bạn có thể sử đụng kit test kiểm tra chất tạo nạc trong thức ăn chăn nuôi với cách sử dụng đơn giản, dễ dàng không yêu cầu hiểu biết kỹ thuật bạn có thể kiểm tra ngay tại nhà.

Để mua sản phẩm kit test này bạn có thể tham khảo trên website: visitech.vn  của chúng tôi. Công ty TNHH Khoa Học Kỹ Thuật Việt Sinh đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm giải pháp công nghệ thuộc 3 lĩnh vực Vi – Hóa – Y sinh, là đơn vị hợp tác uy tín của nhiều Viện kiểm nghiệm trên cả nước nên các bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0919.112.141
Zalo
Gọi điện ngay