Chỉ Thị Sinh Học

Chỉ thị sinh học mang đến rất nhiều lợi ích trong việc kiểm soát tiệt trùng tất cả vật dụng. Vậy chỉ thị sinh học là gì? Các loại Biology Indicator 3M sản xuất? Hướng dẫn sử dụng chỉ thị sinh học tiệt trùng khô và cho nồi hấp, cách dùng máy đọc chỉ thị sinh học ra sao. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để hiểu hơn về vấn đề này nhé!

Chỉ thị sinh học là gì?

Chỉ thị sinh học có tên tiếng Anh là Biological indicators. Chỉ thị sinh học được viết tắt là BI. Chỉ thị sinh học được dùng trong các đánh giá tiệt khuẩn dành cho những chế phẩm sinh học đã trải qua quá trình tiêu chuẩn hóa. Những chế phẩm này được sản xuất từ những vi sinh vật được chọn lọc, để đánh giá kết quả chung của quy trình tiệt trùng. 

Chỉ thị sinh học được sản xuất với cách là cấy lên vật mang trơ một lượng nhất định bào tử của vi sinh vật. Vật mang trơ ấy có thể được làm bằng giấy lọc, ống plastic, bản mỏng thủy tinh. Sau khi cấy xong sẽ đóng gói vật ấy vào bao bì để đảm bảo sản phẩm bị nhiễm tạp chất, biến chất hoặc bị ảnh hưởng do các nhân tố bên ngoài. 

Ống chỉ thị sinh học thường được đóng sẵn để giảm sai sót khi test mẫu. Ống chỉ thị sinh học dùng để đánh giá kết quả cho quá trình tiệt trùng hơi nước ở nhiệt độ cao. Bào tử của dạng vi sinh có sức đề kháng cao, mật độ của bào tử  Geobacillus stearothermophilus được đánh giá theo tiêu chuẩn.

Các loại Biology Indicator 3M sản xuất

3M là hãng chuyên sản xuất các thiết bị chỉ thị sinh học hàng đầu trên thế giới. Chất lượng sản phẩm ở đây luôn vượt trội và đứng vị trí hàng đầu. Dưới đây là những sản chỉ thị sinh học của 3M sản xuất, những sản phẩm này có tên gọi  lần lượt là 3M indicator, biological indicator 3m, 3m biological indicator, biological indicator 3m attest.

Chỉ thị sinh học được sử dụng để kiểm soát quá trình nhiễm khuẩn của các tiến trình được tiệt trùng hoàn toàn bằng nhiệt, thiết bị gia nhiệt. Những thiết bị ấy là:

Nồi hấp tiệt trùng;

Tiệt trùng bằng tia UV (tia cực tím);

Tủ sấy khô;

Ứng dụng tiệt trùng bằng khí EO ( Ehylene Oxide ), công nghệ tiệt trùng Formol,....

Máy tiệt khuẩn nhiệt độ thấp với công nghệ Plasma,...

Chỉ thị sinh học cho nồi hấp

Chỉ thị sinh học cho nồi hấp được chứa trong ống, giúp theo dõi quá trình tiệt trùng hoàn toàn bằng hơi nước trong lò hấp. Nếu thân ống thay đổi từ màu tím sang màu vàng chứng tỏ quá trình khử trùng đã bị lỗi. Được kết luận là kết quả dương tính. 

Ngược lại nếu thân ống vẫn là màu tím thì quá trình khử trùng đã đạt yêu cầu. Kết luận kết quả lúc này là âm tính. 

Chỉ thị sinh học cho nồi hấp giúp chúng ta giám sát và phát hiện kịp thời kết quả của quá trình khử trùng. Nếu màu sắc của ống thay đổi bạn sẽ phát hiện kịp thời và không dùng những sản phẩm khử trùng lỗi.

Chỉ thị sinh học cho tiệt trùng khô

Chỉ thị sinh học dành cho tiệt trùng khô gồm một thẻ giấy được cấy bào tử của Bacillus atrophaeus spores. Mẫu giấy được bọc trong bao nhựa glassine màu trắng. Thẻ giấy phải đảm bảo các trị số D ở nhiệt độ 160 độ và thời gian không được ít hơn 2,5 phút. Để đáp ứng tất cả yêu cầu về khả năng chịu được nhiệt khô trong quá trình tiệt trùng.

Cách thực hiện là đặt thẻ chỉ thị sinh học vào vị trí khó tiệt trùng nhất của sản phẩm được tiệt trùng. Ủ trong khoảng thời gian là 48 giờ, và sẽ nhận được kết quả của quá trình tiệt trùng. 

Cách sử dụng Indicator Test Biology

Sử dụng Indicator Test Biology gồm 3 công đoạn:

Công đoạn 1: Có vật dụng test vào nấu trong nồi

Tiến hành đặt vật dụng tết vào vị trí khuất nhất trong nồi, vị trí được cho là khó khử trùng nhất. 

Tùy vào số lượng vật cần khử trùng mà bạn có thể cho vào nồi 2 ống, 4 ống hay 8 ống đều được. Nhưng phải đáp ứng đúng quy định trong việc hấp tiệt trùng.

Sau đó cho vật dụng cần khử trùng vào nồi,

Sau khi hấp xong, bạn hãy lấy test ra ở nhiệt độ phòng và để trong 10 phút.

Công đoạn 2: Tiến hành ủ test ở 56 độ trong vòng 48 giờ

Sử dụng kìm chuyên dùng để bóp vào phần thân ống sao cho vỡ được ống thuỷ tinh phía trong.

Tiến hành ủ test ở nhiệt độ 56 độ trong vòng 48 giờ.

Phải lưu ý rằng ủ test sau khi tiến hành hấp chung với 1 test khác làm test đối chứng. Hai test này có cùng hộp, cùng date với nhau. Điều này sẽ đảm bảo hộp test chứa bào tử bên trong vẫn còn sống và phát triển. Quá trình kiểm tra cũng không bị ảnh hưởng từ chất lượng bảo quản của hộp test.

Công đoạn 3: Đọc kết quả chỉ thị sinh học

Dùng mắt thường để quan sát màu sắc trong ống nghiệm. Nếu màu trong ống chuyển từ tím sáng vàng nghĩa là quá trình khử trùng không đạt.

Ngược lại nếu ống nghiệm vẫn giữ nguyên màu tím nghĩa là quá trình khử khuẩn đã thành công.

Máy đọc chỉ thị sinh học dùng trong trường hợp nào?

Máy đọc chỉ thị sinh học dùng trong quá trình khử khuẩn. Hỗ trợ các chuyên viên đọc kết quả của chỉ thị sinh học và kết luận xem có đạt chuẩn hay không. Với công nghệ hiện đại, đọc huỳnh quang phát sáng từ chỉ thị sinh học chỉ sau 4 giờ. Máy tự động đọc kết quả, là trợ lý đắc lực cho các nhân viên trong phòng khử trùng.

Visitech cung cấp test Chỉ thị sinh học 3M giá tốt tại Việt Nam

Visitech là đơn vị tư nhân chuyên sản xuất và cung cấp các thiết bị liên quan đến giải pháp công nghệ. Những sản phẩm mà Visitech cung cấp liên quan đến 3 lĩnh vực chính là Vi sinh - Hóa sinh - Y sinh. Đặc biệt test chỉ thị sinh học 3M tại Visitech luôn được đánh giá rất cao. Sản phẩm tại đây luôn dẫn đầu về chất lượng, đưa ra những chỉ số đúng và luôn trở thành cánh tay đắc lực cho các nhân viên của phòng khử trùng.

Bài viết trên đã gửi đến bạn những kiến thức liên quan đến chỉ thị sinh học. Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ tìm được cơ sở cung cấp test chỉ thị sinh học chất lượng cho mình. Hãy cân nhắc để lựa chọn cơ sở uy tín bạn nhé!

Hotline: 0919.112.141
Zalo
Gọi điện ngay