Dung môi không phân cực là gì? 1 Số tác động của dung môi

Dung môi không phân cực là gì? 1 Số tác động của dung môi

Thuật ngữ “dung môi không phân cực” không còn xa lạ, nhưng bạn đã hiểu đúng và hiểu đúng về tính chất của nó chưa? Hãy cùng Visitech tìm hiểu dung môi không phân cực là gì? Chúng có những tính chất gì cũng như 1 số tác động của chúng lên đời sống con người.

Dung môi không phân cực trong ngành hóa học là gì?

Dung môi không phân cực là dung môi mà các phân tử có điện tích gần như nhau ở mọi phía; nói cách khác, nó có phụ cấp tĩnh thấp. Dung môi không phân cực thường là hydrocacbon, chẳng hạn như pentan và hexan.

Nếu sự khác biệt giữa hai phần tử là nhỏ, thì chúng có liên kết không phân cực. Để toàn bộ hợp chất không phân cực, tất cả các lực hút điện của các nguyên tử trong hợp chất phải giống nhau.

Chúng cũng không có điện tích cục bộ do sự khác biệt nhỏ về độ âm điện. Dung môi không phân cực trong ngành hóa học được sử dụng để làm hòa tan những hydrocacbon khác, chẳng hạn như dầu, mỡ và sáp.

Ví dụ, hexane được sử dụng để chiết xuất dầu hạt cải từ hạt. Dù nguy hiểm nhưng xăng vẫn là dung môi không phân cực thường được dùng để tẩy các chất bẩn bám trên các chi tiết kim loại.

Tuy nhiên, dung môi không phân cực thường không hiệu quả đối với đường, muối và các phân tử tích điện khác mà dung môi phân cực, chẳng hạn như nước, thích hợp. Dung môi không phân cực và dung môi phân cực không hòa tan với nhau.

Dung môi không phân cực trong ngành hóa học là gì?
Dung môi không phân cực trong ngành hóa học là gì?

Ví dụ, trộn nước và xăng, dẫn đến xăng nổi trên mặt nước. Trong khi xăng và nước hút nhau nhẹ, các phân tử nước phân cực hút nhau mạnh hơn nhiều.

Xà phòng chứa cả thành phần không phân cực và phân cực. Trong xà phòng, phần đuôi không phân cực bị mỡ không phân cực hút, trong khi phần đầu cực bị nước hút. Điều này cho phép xà phòng hòa tan các chất gây ô nhiễm không phân cực trong nước; Thêm xà phòng vào hỗn hợp nước và xăng để cả hai kết hợp với nhau tạo thành nhũ tương.

Dung môi được phân loại như thế nào?

Để hiểu rõ hơn về khái niệm dung môi, chúng ta hãy tiếp tục tìm hiểu về cách phân loại của chúng. Trên thực tế có nhiều cách phân loại dung môi, đơn giản nhất là phân loại theo dung môi công nghiệp và dựa vào hằng số điện môi của dung môi đó.

Có hai loại dung môi công nghiệp chính: dung môi hữu cơ và dung môi vô cơ.

Dung môi hữu cơ: Là dung môi phổ biến, trong thành phần của nó có chứa cacbon. Dung môi hữu cơ được sử dụng nhiều trong giặt khô, tẩy sơn móng tay, pha loãng sơn,… Các dung môi này dễ bay hơi, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người khi hít phải. .

Dung môi vô cơ: Đây là một dung môi không chứa carbon, chẳng hạn như nước.

Dung môi được phân loại như thế nào?
Dung môi được phân loại như thế nào?

Dựa vào hằng số điện môi của dung môi và độ phân cực của nước lấy làm chuẩn (20 độ C, hằng số điện môi 80,10) ta chia dung môi thành:

Dung môi phân cực: Thành phần dung môi là các phân tử phân cực, điển hình nhất là nước (hai đầu cực mang điện tích dương H+ và một điện tích dương). nhóm âm điện OH-). Loại dung môi này lại được chia thành hai loại: dung môi không proton và dung môi protic.

Các dung môi tạp chất có xu hướng mang momen lưỡng cực lớn để tách một số điện tích dương và âm trong cùng một phân tử và sau đó hòa tan các dạng tích điện dương qua lưỡng cực âm. Trong khi đó, dung môi protic hòa tan các anion – chất tan mang điện tích âm rất mạnh nhờ liên kết hydro. Ví dụ: Nước.

Dung môi không phân cực: Được định nghĩa là có hằng số điện môi nhỏ hơn 15. Các phân tử tạo nên dung môi này không có cực ở hai đầu của phần tử. Ví dụ: xăng, benzen, axeton, v.v.

Một số dung môi không phân cực thông dụng trong công nghiệp và ứng dụng của chúng

Như đã đề cập, dung môi được sử dụng rộng rãi trong sản xuất công nghiệp. Dưới đây là một số dung môi phổ biến mà Monkey tổng hợp để các bạn tham khảo:

Dung môi không phân cực Methanol (CH3OH)

Methanol (CH3OH) có nhiều tên gọi khác nhau như: Carbino, wood alcohol, methyl alcohol, hydroxy metan, methyl alcohol, wood naphtha, wood Spirit. Mặc dù có cái tên liên quan đến rượu nhưng đây là loại rượu cực độc và không thể uống như rượu thông thường.

Methanol được sử dụng rộng rãi làm nhiên liệu cho ngành giao thông vận tải, dùng trong phòng thí nghiệm sắc ký lỏng, xử lý nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt. Dung môi này cũng được sử dụng rất nhiều trong ngành sơn, in ấn, nhiên liệu, môi chất lạnh…

Dung môi không phân cực Methanol (CH3OH)
Dung môi không phân cực Methanol (CH3OH)

Dung môi không phân cực Toluen (C7H8)

Dung môi Toluene được phát hiện vào năm 1937 bởi các nhà hóa học P.Walter và P.s. Pellentie. Toluene là một chất béo hòa tan tốt, dầu, lưu huỳnh, nhựa thông…

Loại dung môi này được sử dụng để sản xuất:

 • Sơn bề mặt ô tô, nội thất, xe máy…
 • Cao su keo, cao su xi măng.
 • Phụ gia nhiên liệu, làm tăng chỉ số octan (tiêu chuẩn đo hiệu suất) của xăng.
Dung môi không phân cực Toluen (C7H8)
Dung môi không phân cực Toluen (C7H8)

Dung môi không phân cực axeton (C3H6O)

Dung môi Acetone hay còn được gọi là Dimethyl ketone. Đây là chất dễ cháy, không màu, có công thức hóa học C3H6O.

Dung môi Acetone có rất nhiều ứng dụng trong đời sống:

 • Dùng trong ngành sơn, nhựa: Là dung môi dùng để xử lý kim loại trước khi sơn hoặc làm tan nhựa thông khi hàn, hạn chế ảnh hưởng của các tia rỉ sét.
 • Dược phẩm: Dùng để pha chế chất bảo quản thực phẩm, một số loại thuốc chữa bệnh.
 • Mỹ phẩm: Acetone được dùng trong sản xuất nước tẩy sơn móng tay…
Dung môi không phân cực axeton (C3H6O)
Dung môi không phân cực axeton (C3H6O)

Dung môi không phân cực Xylen – C6H4(CH3)2

Dung môi công nghiệp Xylene hay còn gọi là Xylol, có công thức hóa học là C6H4(CH3)2, là chất lỏng trong suốt, không màu.

Dung môi công nghiệp Xylene có rất nhiều ứng dụng trong đời sống và sản xuất, điển hình là:

 • Là chất tẩy rửa bề mặt kim loại, vật liệu bán dẫn.
 • Sản xuất chai nhựa, keo cao su.
 • Là chất mang của quá trình sản xuất thuốc bảo vệ thực vật.
 • Pha loãng sơn, mực in…
Dung môi không phân cực Xylen - C6H4(CH3)2
Dung môi không phân cực Xylen – C6H4(CH3)2

Dung môi không phân cực Isobutanol – (CH3)2CHCH2OH

Isobutanol là chất lỏng không màu, dễ cháy, có mùi đặc trưng và có công thức hóa học (CH3)2CHCH2OH.

Dung môi công nghiệp Isobutanol được ứng dụng chủ yếu trong ngành sản xuất mực in, thuốc kháng sinh, vitamin, chất tẩy rửa, phụ gia sơn, chất ức chế ăn mòn…

Những tác động của dung môi không phân cực đối với con người và môi trường

Có nhiều ứng dụng trong đời sống và sản xuất nhưng dung môi cũng có những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người cũng như môi trường sống. Hãy cùng tìm hiểu tác dụng của dung môi ngay dưới đây nhé!

Dung môi không phân cực Isobutanol - (CH3)2CHCH2OH
Dung môi không phân cực Isobutanol – (CH3)2CHCH2OH

Ảnh hưởng của dung môi không phân cực đến sức khỏe con người

Tác hại của dung môi không phân cực đối với sức khỏe con người chủ yếu liên quan đến hệ thần kinh, khả năng sinh sản, tổn thương gan, suy hô hấp, viêm da và nguy hiểm nhất là ung thư. Một số dung môi phổ biến có hại cho sức khỏe con người là Benzen, VOCs và Toluene.

Ngộ độc benzen

Benzen được sử dụng rất rộng rãi trong công nghiệp hữu cơ, chủ yếu để hòa tan dầu mỡ, cao su, long khô, tẩy dầu mỡ dụng cụ,… Đây là chất lỏng dễ bay hơi, lẫn với không khí. có thể gây ra một vụ nổ rất nghiêm trọng.

Benzen tiếp xúc trực tiếp với da sẽ đi vào cơ thể và đi qua phổi. 75%-90% lượng đó sẽ bị cơ thể đào thải trong vòng nửa giờ và phần còn lại sẽ tích tụ trong cơ thể, đặc biệt là mỡ, tủy xương cũng như não gây ra nhiều bệnh tật.

Điển hình nhất là: Tăng bạch cầu tạm thời, nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, tử vong do suy hô hấp, chảy máu trong… Tiếp xúc thường xuyên với dung môi này cũng gây ngộ độc. mãn tính với các biểu hiện như: chán ăn, tiêu hóa kém, rối loạn thần kinh thực vật, sung huyết niêm mạc miệng, nhức đầu, xuất huyết nội, chuột rút, thiếu máu và giảm bạch cầu.

Ngộ độc benzen trong dung môi không phân cực ở phụ nữ có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản, sinh non, sảy thai.

Người sử dụng benzen nên cảnh giác với các sản phẩm sơn được sản xuất với công nghệ lạc hậu, phế thải từ các nhà máy dệt, tiệm sửa xe…

Ảnh hưởng của dung môi không phân cực đến sức khỏe con người
Ảnh hưởng của dung môi không phân cực đến sức khỏe con người

Ngộ độc VOC

VOCs là tên gọi chung của các chất tồn tại ở dạng lỏng hoặc rắn có chứa carbon hữu cơ dễ bay hơi. Một số VOC phổ biến là axeton, etyl axetat, etyl axetat… Nguồn ô nhiễm này phát sinh từ quá trình đốt cháy xăng dầu không hoàn toàn cũng như các dung môi hữu cơ dễ bay hơi (dầu mỏ, hóa chất tràn lan…).

Nhiễm VOCs chủ yếu gây nhiễm độc cấp tính, gồm một số biểu hiện chính: Chóng mặt, nôn, co giật, sưng mắt…

Ngộ độc toluen

Toluene là một chất dễ bay hơi và dễ nổ, có trong sơn, chất kết dính công nghiệp, v.v.

Chỉ cần một hàm lượng rất nhỏ chỉ 1/1000, chất này đã gây nhức đầu, mất thăng bằng. Nếu nồng độ cao hơn, Toluen có thể gây ảo giác, ngất xỉu.

Tác động của dung môi không phân cực đến môi trường

Các dung môi nếu không được xử lý cẩn thận sẽ dễ dẫn đến tràn, rò rỉ và thấm xuống đất, gây ô nhiễm nguồn nước do chúng có khả năng di chuyển một khoảng cách đáng kể. Sự ô nhiễm này gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người vì nguồn nước và hoa màu trên đất bị ảnh hưởng.

Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng dung môi không phân cực

Để giảm thiểu tác hại của dung môi, ngành cần có biện pháp xử lý khí thải hơi dung môi theo quy định của pháp luật và bản thân những người làm việc trong môi trường đó phải có biện pháp bảo vệ mình. bảo vệ chính mình.

Hệ thống xử lý khí hơi dung môi không phân cực cần đảm bảo:

 • Có công nghệ xử lý phù hợp với công suất và loại dung môi cụ thể để xử lý an toàn hơi dung môi thải ra.
 • Dựa vào thành phần của từng loại dung môi cũng như thể tích tạo ra để xử lý triệt để.
 • Khí hơi xử lý phải đáp ứng quy chuẩn Việt Nam về khí thải công nghiệp đối với một số chất hữu cơ.

Đối với những người làm việc trong điều kiện độc hại, sử dụng dung môi:

 • Làm việc trong điều kiện có tủ hút hoặc thiết bị thông gió tại chỗ.
 • Không để lửa gần dung môi dễ cháy.
 • Có đồ bảo hộ chuyên dụng.
Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng dung môi không phân cực
Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng dung môi không phân cực

Xem thêm: >>dung môi phân cực

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về dung môi không phân cực là gì mà Visitech tổng hợp để gửi đến bạn đọc. Hãy thường xuyên truy cập website của Visitech để tìm hiểu thêm nhiều thông tin, kiến thức môn học bổ ích khác nhé! Đừng ngần ngại liên hệ với Visitech qua Website, hotline: 091911214 hoặc Fanpage

0 0 Bình chọn
Article Rating
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Hotline: 0919.112.141
Zalo
Gọi điện ngay