Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm – vấn đề của mọi nhà

1525000487 85689309 scaled

Trong thời gian trở lại đây hẳn mọi người đều đang hoang mang trước các thông tin về vệ sinh an toàn thực phẩm. Những người bán bất chấp sức khỏe người tiêu dùng, buôn bán các sản phẩm không rõ nguồn gốc và sử dụng các chất bảo quản gây hại đến sức khỏe con người. Những cơ sở sản xuất không có đăng ký kinh doanh sản xuất các đồ ăn thức uống từ những nguyên vật liệu đã quá hạn, ôi thiu. Những người làm nông thì không ngừng sử dụng các loại hóa chất kích thích tăng trưởng cây trồng không rõ nguồn gốc và lạm dụng thuốc trừ sâu một các vô tội vạ, việc kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm lại không được thực hiện một cách kỹ càng. Vậy trước tình trạng đó làm thế nào để bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân?

Thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm nước ta hiện nay:

– Hiện nay trên địa bàn cả nước có hàng trăm các cơ sở sản xuất thực phẩm trái phép. Chắc hẳn nếu theo dõi tin tức, mạng xã hội bạn đã không chỉ 1 lần bắt gặp hình ảnh các cơ sở sản xuất xúc xích, pate, lạp sườn, … sản xuất sản phẩm từ những nguyên liệu đầu vào kém chất lượng, ôi thiu đồng thời sử dụng hàng loạt các chất phụ gia bị cấm gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dùng. Xem thêm bài viết Nuôi cấy mô – kỹ thuật quan trọng trong nghiên cứu nông nghiệp

– Trong ngành nông nghiệp không ít người nông dân sử dụng các loại thuốc kích thích tăng trưởng trái phép, những cây bắp cải, sup lơ hóa phép sau một đêm từ cây con đã có thể đem ra chợ bán.

Bạn có biết sử các chất hóa học đó có chứa độc tố gây đột biến gen? Hay những loại hoa quả được bày bán ngoài chợ đã được ngâm qua hàng loạt các chất hóa học bảo quản, bạn có thể để một quả lê ở ngoài trời cả nửa tháng mà vẻ ngoài vẫn tươi nguyên. Mà vì số lượng hộ kinh doanh quá nhiều nên việc kiểm tra an toàn thực phẩm  của từng hàng quán là điều gần như không thể.

– Số lượng các quán ăn này ở Việt Nam rất lớn vậy nên rất khó để các cơ quan trức năng kiểm soát. Nhưng chắc chắn không phải cơ sở nào cũng chế biến sạch sẽ, sẽ có rất nhiều cửa hàng nếu bạn đã từng bước vào bếp ăn của nó một lần thì cả đơic bạn sẽ không muốn quay lải cửa hàng đó một lần nữa.

Thực phẩm kém chất lượng – kẻ giết người thầm lặng.

  • Tại kỳ họp thứ 10 Quốc Hội đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) đã từng nói rằng: “Con đường từ dạ dày đến nghĩa địa của mỗi người chúng ta hiện nay chưa bao giờ ngắn và dễ dàng đến thế”. Quả thật là vậy con khi con người vì lợi nhuận mà bất chấp mọi thứ và việc kiểm tra an toàn thực phẩm được thực hiện một cách hời hợt thì chính chúng ta đang tự giết nhau mà chẳng cần đến chiến tranh hay thiên tai.
  • Các thực phẩm bẩn, kém chất lượng khi đưa vào cơ thể không phát tác ngay lập tức, các trường hợp ngộ độc thực phẩm không chiếm tỷ lệ lớn. Các chất độc hại này ngấm vào cơ thể một các từ từ, dần dần phá hủy cơ thể chúng ta từ bên trong. Khi lượng độc đã tích trữ đủ lớn nó gây ra các căn bệnh quái ác cho con người.

  •  Các loại hóa chất trong thực phẩm được ví như những liều thuốc độc mãn tính, khiến người nhiễm độc không hề biết được, và khi biết đến thì mọi chuyện đã không thể cứu chữa được nữa.

Làm thế nào để bảo vệ sức khỏe của chính chúng ta

Thực chất chúng ta không thể thực sự tin tưởng vào lời nói của bất cứ người bán hàng hay các cơ sở nào sản xuất về thực phẩm sạch, thậm chí các tem nhãn bảo đảm an toàn thực phẩm còn bị làm giả và đem bán đầy ngoài chợ.Nhiều người nghe đến chán nản cũng tặc lưỡi cho qua rồi phán “ ăn cũng chết, không ăn cũng chết, ăn chết từ từ, không ăn chết ngay” nhưng như vậy là đang tiếp tay cho các cơ sở buôn bán thực phẩm kém chất lượng.

Điều chúng ta cần làm là hãy lựa chọn thực phẩm một cách thông minh. Hiện nay trên thị trường có dụng cụ kiểm tra an toàn thực phẩm giúp bạn kiểm nghiệm được thực phẩm mình mua có sạch hay không, bạn hoàn toàn có thể tự kiểm tra độ an toàn thực phẩm một cách nhanh chóng.

Các loại công cụ này giúp bạn có thể dễ dàng giúp bạn kiểm tra sản phẩm mà mình đã mua có đảm bảo vệ sinh hay không một cách dễ dàng mà không cần đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao.

 
0 0 Bình chọn
Article Rating
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Hotline: 0919.112.141
Zalo
Gọi điện ngay