5 lưu ý khi xây dựng thi công phòng thí nghiệm phòng lab

Các lưu ý khi thiết kế thi công phòng thí nghiệm

Sau khi bạn đã có được thiết kế sơ bộ phòng thí nghiệm của mình dựa trên mục đích sử dụng phòng lab đó thì công việc tiếp theo của bạn sẽ là tiến hành thi công dự án. Bạn sẽ dựa vào nhu cầu sử dụng của đơn vị mình và các điều kiện thực tế hiện có để điều chỉnh cách thi công sao cho phù hợp và đạt hiệu quả cao nhất. Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu sơ bộ đến bạn các hạng mục trong khi bạn thi công phòng thí nghiệm bạn sẽ phải thực hiện, hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn một số kiến thức bổ ích. 

Hiện nay, đang trong thời đại 4.0 nhu cầu về đầu tư cơ sở vật chất ngày càng tăng, vì vậy vấn đề đầu tư phòng Lab để phục vụ cho công tác giảng dạy, nghiên cứu sản xuất đang được nhiều người quan tâm đến. Bài viết này sẽ chia sẻ một số tiêu chuẩn xây dựng phòng thí nghiệm cũng như lưu ý khi thiết kế thi công phòng thí nghiệm, giúp tiết kiệm chi phí mang lại hiệu quả cho từng khách hàng, từng đơn vị. 

Một số nguyên tắc khi thiết kế phòng thí nghiệm

Thi công phòng thí nghiệm là gì?

Dựa vào nhu cầu và mục đích sử dụng đã được thiết kế trước đó, việc thi công phòng thí nghiệm sẽ dựa trên các bản vẽ thiết kế này và tối ưu hóa trong khi thực hiện để có thể đảm bảo được các mục tiêu đã được đề ra. Đầu tiên là đáp ứng nhu cầu của người dùng phòng thí nghiệm: hỗ trợ cả an toàn và năng suất, xác định các thông số kỹ thuật, cách mọi người sẽ sử dụng phòng thí nghiệm. Mọi thứ có trong thiết kế sẽ phục vụ mục đích hỗ trợ năng suất của người sử dụng phòng thí nghiệm. Bên cạnh đó là làm cho xác suất của các tai nạn hàng ngày giảm xuống: Đây là hoạt động loại bỏ các nguy cơ gây tai nạn do thiết kế chưa phù hợp, các vấn đề này có thể được nhìn thấy và sửa chữa trong bước thi công dự án. Cách bố trí sẽ phù hợp với các thiết bị trong phòng thí nghiệm: cung cấp không gian lưu trữ, thiết bị và làm việc thích hợp. Việc bố trí này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng vì vậy trong lúc thi công phòng thí nghiệm các vị trí này cũng sẽ được cân nhắc dựa trên thiết kế một lần nữa để thuận tiện và an toàn sử dụng nhất và đây cũng là cách tăng hiệu năng sử dụng thực tế của phòng thí nghiệm tránh lãng phí. Và một điểm quan trọng nữa là thi công làm sao để phòng thí nghiệm có thể được điều chỉnh cho các nhu cầu nghiên cứu trong tương lai.

Việc thi công phòng thí nghiệm sẽ bao gồm các công việc chủ chốt như:

 • Cải thiện mặt bằng và kiến trúc phòng thí nghiệm: sàn, vách, trần…
 • Lắp đặt hệ thống HVAC (Hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hoà không khí): đảm bảo nhiệt độ, đối lưu không khí tốt trong phòng thí nghiệm
 • Hệ thống điện, báo cháy
 • Hệ thống phòng cháy chữa cháy: chuông báo, hệ thống nước/ bình chữa cháy, cửa thoát hiểm
 • Hệ thống cấp thoát nước: được nâng cấp, bảo trì một cách kĩ càng tránh việc rò rỉ gây ảnh hưởng đến hệ thống thiết bị, sàn, tường…

Các loại phòng thí nghiệm

Hiện nay có một số nhóm phòng thí nghiệm cơ bản như:

 • Phòng thí nghiệm hóa học
 • Phòng thí nghiệm vật lý
 • Phòng thí nghiệm y tế
 • Phòng thí nghiệm nghiên cứu bệnh học
 • Phòng thí nghiệm vi sinh
 • Phòng thí nghiệm thực phẩm
 • Phòng thí nghiệm trong sinh sản IVF
 • Phòng thí nghiệm nghiên cứu dược phẩm
 • Phòng thí nghiệm kiểm nghiệm QC/QA
 • Phòng thí nghiệm trong trường học

Các phòng thí nghiệm này sẽ được thi công dựa trên các tiêu chuẩn khác nhau, tùy vào mục đích sử dụng. Tuy nhiên hầu hết các phòng thí nghiệm sẽ đảm bảo các tiêu chuẩn:

 • Nhiệt độ phòng khoảng từ 20 – 26oC
 • Độ ẩm tương đối khoảng từ 20 – 55%
 • Các hệ thống tiêu chuẩn quốc tế tùy thuộc vào mục đích của phòng thí nghiệm GMP-ASEAN, GMP-WHO, GMP-EU, ISO 14644-1, HACCP
 • Tiêu chí về áp suất phòng : ngưỡng áp suất dao động 15 – 45Pa
 • Tiêu chí về độ ồn: độ ồn thấp, không ảnh hưởng đến sức khỏe người thao tác thí nghiệm khoảng 40 – 65 dB

Thi công phòng thí nghiệm –  phải có vị trí phù hợp

Trước tiên, khi thi công phòng thí nghiệm, phòng Lab được thiết kế nên có vị trí thông thoáng, không gian đảm bảo đủ rộng để đặt thiết bị, chứa dụng cụ, hóa chất, vật tư trong phòng thí nghiệm. Thiết kế ổ điện phù hợp để cắm với thiết bị cần trang bị. Bản vẽ cần được người có thẩm quyền phê duyệt.

Ngoài ra, nguồn cấp nước đầu vào cũng là điều cần quan tâm, để thiết kế chỗ rửa dụng cụ, vệ sinh khu vực.

Bên cạnh đó, khi xây phòng thí nghiệm cần đảm bảo an toàn cho môi trường xung quanh (đặc biệt là khu vực văn phòng, khu vực dân cư).

Phòng Lab xây dựng cần có phương án ngăn chặn các nguy cơ nguy hiểm về an toàn sinh học, hóa học, các tia phóng xạ. Cần thiết kế có lối thoát hiểm, hành lang thông thoáng và khi thiết kế phòng nên phân ra nhiều khu vực thuận tiện cho từng mục đích thí nghiệm.

Các lưu ý khi xây dựng thi công phòng thí nghiệm 

Để phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn, khi thi công phòng thí nghiệm, cần đáp ứng một số điều kiện sau

Điều kiện về ánh sáng

Ánh sáng là yếu tố quan trọng trong bất kỳ môi trường làm việc nào. Khi thiết kế phòng thí nghiệm, chúng ta có thể thiết kế phòng thí nghiệm bằng ánh sáng tự nhiên hoặc ánh sáng nhân tạo, miễn sao đảm bảo không gian đủ điều kiện để nhân viên có thể thực hành thao tác thí nghiệm một cách chi tiets, an toàn, hiệu quả giúp giảm đi những lãng phí không cần thiết. Khi thiết kế phòng ốc cũng phải đảm bảo ánh sáng trong phòng không được quá chói hoặc quá mờ.

Điều kiện về nhiệt độ

Tùy thuộc vào phòng thí nghiệm được sử dụng vào mục đích nào từ đó sẽ có những yêu cầu về nhiệt độ khác nhau. Đối với một số thiết bị có thể phát nhiệt cần được đặt xa, ngăn cách hoàn toàn với không gian làm việc. Xem thêm về phòng thí nghiệm tại

Điều kiện thông gió

Hệ thống thông gió là yếu tố không thể thiếu trong bất kỳ phòng thí nghiệm nào, tùy thuộc vào kết cấu, mô hình của từng phòng thí nghiệm mà lắp ráp hệ thống thông gió cho phù hợp

Một số phòng thí nghiệm hóa học, sinh học sẽ có nhiều loại hóa chất có mùi khó chịu, độc nên trang bị hệ thống thông gió cục bộ tại các vị trí làm việc

Ngoài hệ thống thông gió thì tốc độ lưu thông không khí cũng là một yếu tố cần quan tâm, cần giám sát thiết bị này thường xuyên để đảm bảo khí độc hoặc các tác nhân tiềm ẩn không phát tán ra môi trường khác.

Điều kiện về tiếng ồn

Tại mỗi phòng thí nghiệm, trước khi lựa chọn một thiết bị, máy móc nào đó cần quan tâm đến yếu tố tiếng ồn để đảm bảo tiếng ồn ở mức cho phép, tránh ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc  vì vậy cũng cần có những phương án giảm thiểu, hạn chế tiếng ồn ở nơi làm việc

Yếu tố về khoa học lao động

Các máy móc, trang thiết bị trong phòng thí nghiệm cần được bố trí sắp xếp cho phù hợp với từng mục đích thí nghiệm, bố trí khoa học. Hiện nay, trong một số phòng thí nghiệm để hạn chế việc nhiễm chéo, nhiễm tạp người ta có thiết kế một passbox thông qua giữa các phòng để tiện di chuyển mẫu thí nghiệm mà hạn chế được những yếu tố không mong muốn xảy ra.

Thiết kế làm việc với các mầm bệnh có khả năng phát tán

Đối với một số tác nhân có nguy cơ phát tán và gây hại đến cá nhân và môi trường cần được thiết kế ở vị trí phù hợp, sử dụng một số thiết bị an toàn sinh học như tủ an toàn sinh học, để hạn chế rủi ro nhất có thể đến người thực hiện thí nghiệm.

Hệ thống cửa ra vào đạt chuẩn

Đối với tiêu chuẩn thiết kế phòng thí nghiệm, cần phải có những ký hiệu đối với cửa ra vào, khu vực nguy hiểm, lối thoát hiểm.

Lưu ý rằng, chỉ những người tiến hành trực tiếp thì nghiệm, những người được đào tạo về mức độ an toàn của phòng thí nghiệm thì mới được vào.

Đồng thời, Luôn đề phòng trước những rủi ro có thể xảy ra trong PTN  để có phương án xử lý kịp thời tránh gây hậu quả nghiêm trọng. 

Có các quy định an toàn trong phòng thí nghiệm

Các quy định trong phòng thí nghiệm là điều không thể thiếu đối với phòng thí nghiệm đạt chuẩn. Chúng ta, cần quan tâm đến các yếu tố rủi ro và có phương án xử lý cho phù hợp. Ví dụ như: việc đóng khóa cửa phòng thí nghiệm phải dễ dàng để khi có những trường hợp rủi ro xảy ra, việc thoát hiểm sẽ nhanh chóng hơn. Xem thêm tiêu chuẩn xây dựng phòng thí nghiệm

Một số bước thiết kế thi công phòng thí nghiệm tối ưu

Bước 1: Lập kế hoạch với người đứng đầu, các nhà khoa học

Việc lập kế hoạch là yếu tố rất quan trọng trong bất kỳ dự án khoa học nào, việc lập kế hoạch giúp đưa ra những yếu tố không phù hợp chọn ra những yếu tố phù hợp để setup một phòng hoàn chỉnh.

Bước 2: Xác định vị trí, bố cục, quyền đi lại

Vị trí phòng thí nghiệm là yếu tố đáng quan tâm như đã trình bày ở trên. Đảm bảo cho các dịch vụ về bảo trì, tiện ích, lắp ráp được diễn ra một cách thuận tiện nhất. 

Đồng thời. bố cục kết cấu phòng thí nghiệm là yếu tố không thể bỏ qua, bố cục về bàn ghế, diện tích phòng, khu vực từng phòng với từng chức năng nhất định là yếu tố quan trọng trong việc thiết kế phòng thí nghiệm.

Bên cạnh đó cũng cần xem xét đến tính linh hoạt của phòng thí nghiệm, đảm bảo hạn chế việc sửa chữa phòng thí nghiệm về sau này

Bước 3: Thi công phòng thí nghiệm để thích ứng

Thiết kế một phòng thí nghiệm để thích ứng nghĩa là một phòng thí nghiệm có những thứ mà hiện tại chưa cần sử dụng nhưng tương lai chắc chắn sẽ phục vụ cho quá trình nghiên cứu. Việc thích ứng để tiết kiệm thời gian, linh động trong mọi hoạt động thí nghiệm, giúp tiết kiệm chi phí tránh mất thời gian setup chuẩn bị thêm lần nữa

Bước 4: Thiết kế thi công phòng thí nghiệm đạt an toàn sinh học

An toàn phòng thí nghiệm là vấn đề được đưa lên hàng đầu. Việc thiết kế trang bị các thiết bị an toàn là vô cùng quan trọng.

Một số thiết bị như tủ an toàn sinh học, vòi rửa, thiết bị phòng cháy chữa cháy, vòi rửa mắt…khi cần sử dụng người làm thí nghiệm phải định hình ngay vị trí để kịp thời xử lý sự cố

Ngoài ra, hệ thống thông gió, kiểm soát nhiệt độ cũng là yếu tố được quan tâm.

Bước 5: Một số lưu ý khác khi thi công phòng thì nghiệm

Như từ đầu đến giờ, chúng tôi đã trình bày một số lưu ý cơ bản khi thiết kế phòng thí nghiệm đạt chuẩn. Ngoài ra trong bước này, chúng tôi cũng bổ sung thêm một số nội dung như:

 • Các thiết bị được đặt trong phòng thí nghiệm phải có hướng dẫn sử dụng cụ thể
 • Trong PTN cần phải có các biển cảnh báo đối với những khu vực nguy hiểm
 • Bên cạnh đó bàn ghế, vật dụng thí nghiệm đều phải đáp ứng tiêu chuẩn của một phòng thí nghiệm đạt chuẩn an toàn
 • Ngoài ra, các điều kiện về nhiệt độ ánh sáng độ ẩm cũng cần được quan tâm (như đã trình bày ở trên )

Tại sao chọn Visitech đơn vị thiết kế thi công phòng thí nghiệm

Visitech là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn thiết kế và xây dựng phòng thí nghiệm, đặc biệt là nhóm phòng thí nghiệm liên quan đến hóa – sinh. Chúng tôi mang tới giải pháp tổng thể cho khách hàng với chi phí hợp lý nhất nhưng chất lượng luôn được đảm bảo, các dịch vụ của chúng tôi sẽ rút ngắn các bước trong quá trình thiết kế và thi công phòng thí nghiệm nhưng mang lại kết quả tối đa, đảm bảo chất lượng cho phòng lab của bạn. 

Các dịch vụ của chúng tôi bao gồm:

 • Tư vấn thiết kế mặt bằng và quy hoạch tổng thể phòng thí nghiệm
 • Lập kế hoạch triển khai, khái quát chi phí đầu tư.
 • Thiết kế chi tiết các thiết bị, hệ thống trong phòng thí nghiệm
 • Thi công xây dựng: hạ tầng, các hệ thống HVAC, hệ thống các phòng đơn vị phù hợp với tiêu chuẩn của các tổ chức y tế : GMP WHO , GMP ASEAN, … phù hợp với nhu cầu sử dụng của đơn vị bạn.
 • Tư vấn lựa chọn và cung cấp các công nghệ máy móc, thiết bị nghiên cứu và kiểm nghiệm.

Với ưu thế về kinh nghiệm quản lý và trình độ kỹ thuật đội ngũ nhân viên, chúng tôi tự tin có thể đáp ứng được nhu cầu xây dựng phòng thí nghiệm của bạn. Để có thể trải nghiệm thực tế dịch vụ của chúng tôi bạn có thể liên hệ qua các kênh thông tin như hotline, email, fanpage, youtube Visitech.

Cảm ơn và hẹn gặp lại các bạn!

Dịch vụ thi công phòng thí nghiệm an toàn, đúng tiêu chuẩn

Visitech là đơn vị hàng đầu Việt Nam chuyên về việc thiết kế phòng lab và thi công phòng thí nghiệm, cung cấp giải pháp tổng thể từ tư vấn, thiết kế, xây dựng và lắp đặt phòng thí nghiệm. Bên cạnh đó, Visitech chúng tôi cũng cung cấp gần như đầy đủ các thiết bị, dụng cụ thí nghiệm, hóa chất thí nghiệm phục vụ cho công tác giảng dạy, nghiên cứu… cam kết tư vấn giải pháp tiết kiệm kinh phí theo đúng nhu cầu của từng đơn vị.

Bạn tham khảo thêm bài viết: các dụng cụ phòng thí nghiệm

Mọi thắc mắc liên quan, các bạn vui lòng liên hệ số hotline công ty 0919112141, mình là Sinh, rất vui được giải đáp và hỗ trợ các bạn!

0 0 Bình chọn
Article Rating
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Hotline: 0919.112.141
Zalo
Gọi điện ngay