Ống nghiệm thủy tinh – Phân loại – Tính năng – Ứng dụng

ong-nghiem-thuy-tinh

Ống nghiệm thủy tinh là gì?

Ống nghiệm thủy tinh là loại ống thủy tinh hình trụ, có đáy tròn, dùng để đựng hóa chất dạng lỏng hoặc rắn trong thí nghiệm các phản ứng hóa học, hay còn gọi là ống nghiệm hóa học. Bên cạnh đó, ống nghiệm thủy tinh còn được dùng để đựng các dung dịch lấy mẫu, dung dịch tăng sinh trong nuôi cấy vi sinh vật, làm phôi nấm.

Các loại chất liệu thủy tinh

Thủy tinh dùng đề sản xuất ống nghiệm là loại Borosilicate 3.3 theo tiêu chuẩn ISO 3585:1998. Loại chất liệu này có các đặc tính và ưu điểm như khả năng chịu thủy phân loại 1 (theo DIN ISO 719), khả năng chống chịu acid loại 1 (DIN 12116), khả năng chống chịu kiềm loại 2 (DIN ISO 695). Ngoài ra, các ống nghiệm còn có khả năng chịu nhiệt độ cao và khả năng chịu sốc nhiệt lên đến 500oC.

Các thương hiệu sản xuất ống nghiệm thủy tinh nổi tiếng

Từ lâu đời, Đức và Cộng Hòa Séc là những quốc gia nổi tiếng trong việc sản xuất những đồ dùng, dụng cụ thủy tinh. Nhắc đến dụng cụ thủy tinh sử dụng trong phòng thí nghiệm thì giới khoa học Việt Nam sẽ kể đến sản phẩm chất lượng của các hãng sau: Schott Duran, Isolab, Hirschmann, LMS, Wertlab, Eulab, Marienfeld đến từ Đức, Kimble, Pyrex từ Mỹ, Simax từ Cộng Hòa Séc, Iwaki từ Nhật, và 1 số hãng giá rẻ của Trung Quốc. Trong đó, được sử dụng phổ biến nhất là Schott Duran, Pyrex, Isolab và Trung Quốc. xem thêm Các loại dụng cụ thí nghiệm thủy tinh

Các kích cỡ của ống nghiệm thủy tinh phổ thông

Kích cỡ của ống nghiệm thủy tinh sẽ dựa trên đường kính và chiều cao của ống. Về đường kính ống thường được sản xuất ở cỡ 8 đến 30mm, còn chiều cao từ 70 cho đến 200mm, tương đương với 1 gang tay người trưởng thành. Tuy nhiên, kích cỡ phổ thông dùng được cho nhiều ứng dụng từ hóa lý đến vi sinh là cỡ 16 đến 20mm cho đường kính, 100 đến 150mm cho chiều cao. Số liệu của các kích cỡ cụ thể như sau:

  • 16*130
  • 16*160
  • 18*180
  • 20*150

Nắp ống nghiệm thủy tinh

Có 2 loại ống nghiệm là ống nghiệm có nắp và ống nghiệm không nắp.

ong-nghiem-thuy-tinh-co-nap
Ống nghiệm thủy tinh có nắp

Nắp ống nghiệm thường có chất liệu bằng nhựa, có màu tối, phủ bên ngoài thành ống nghiệm. Đây là kiểu nắp ống nghiệm dạng vặn. Còn một loại khác là nắp nhôm rất chắc chắn nhưng giá thành cao. Đây là dạng nắp chụp lên miệng ống nghiệm.

Nơi bán ống nghiệm thủy tinh TPHCM

Chúng ta có thể mua ống nghiệm thủy tinh ở đâu? Thông thường, một nhà cung cấp sẽ phân phối nhiều sản phẩm dụng cụ thủy tinh phục vụ cho phòng lab, trong đó có ống nghiệm thủy tinh. Việc chúng ta cần làm là lựa chọn nhà cung cấp uy tín, giá cả cạnh tranh, dịch vụ giao nhận hàng hóa chuyên nghiệp trong lĩnh vực này. Cách thứ nhất, chúng ta gõ từ khóa “ống thủy tinh thí nghiệm bán ở đâu” trên thanh công cụ tìm kiếm Google và liên hệ công ty (hoặc cửa hàng) theo khu vực địa lý gần nơi chúng ta ở. Sau đó, so sánh giá cả, tiện ích để chọn ra nhà bán phù hợp. Cách thứ hai, nếu chúng ta đang làm việc cho một công ty thì có thể thông qua tiểu sử mua bán của phòng cung ứng để có được data các nhà cung cấp dụng cụ thí nghiệm. Từ đó, liên hệ lại với họ. Cách thứ ba, nếu chúng ta đang hoạt động nghiên cứu trong trường đại học, viện nghiên cứu nhà nước, trung tâm kiểm nghiệm địa phương thì thông qua việc tham gia hội thảo, triển lãm về ngành thiết bị y dược, công nghệ sinh học, dụng cụ sinh phẩm y tế, chúng ta sẽ tìm kiếm được các nhà cung ứng chất lượng. Nếu đơn giản chúng ta chỉ là sinh viên nghiên cứu khoa học thì có thể hỏi thầy cô, anh chị hướng dẫn đề tài của khoa, bộ môn. Các bạn lưu ý các dụng cụ thủy tinh, đặc biệt là ống nghiệm là những vật tư tiêu hao, rất dễ vỡ. Việc lưu kho bảo quản và vận chuyển chúng cần hết sức cẩn trọng.

Giá đỡ ống nghiệm thủy tinh

Như trên hình, giá đỡ ống nghiệm là những khung bằng sắt hoặc inox được thiết kế để chứa được từ 35 đến 80 ống nghiệm, xếp theo dạng hình hộp chữ nhật. Đây là sản phẩm cơ khí đơn giản và Việt Nam mình tự sản xuất. Giá thành trung bình dưới 100.000đ/ cái.

gia-de-ong-nghiem-thuy-tinh
Giá để ống nghiệm thủy tinh bằng chất liệu inox

Do đường kính ống nghiệm phổ thông có kích cỡ từ 16 đến 20mm nên những khoảng trống đặt ống nghiệm trong giá đỡ cũng được thiết kế với kích thước lớn nhỏ khác nhau, đảm bảo vừa vặn với ống nghiệm. Bên cạnh inox, giá để ống nghiệm còn được làm bằng gỗ hoặc bằng nhựa và cũng chủ yếu để đựng ống nghiệm nhựa. Sản phẩm loại này thường nhập khẩu từ Châu Âu, Mỹ và Trung Quốc là chủ yếu.

gia-do-ong-nghiem
Giá đỡ ống nghiệm thủy tinh bằng chất liệu gỗ

Giá ống nghiệm thủy tinh là bao nhiêu?

Nếu cùng 1 size, giá ống nghiệm thuỷ tinh sẽ phân làm 3 nhóm dựa trên xuất xứ:

  • Nhóm Pyrex, Duran có giá cao nhất.
  • Nhóm Châu Âu còn lại như Isolab, LMS, Wertlab, Eulab, Marienfeld, Iwaki… có giá trung bình.
  • Nhóm Trung Quốc và sản phẩm gia công từ Việt Nam là loại ống nghiệm giá rẻ nhất, đồng nghĩa chất lượng kém nhất. Loại này chịu nhiệt kém, thành mỏng, dễ vỡ.

Mức giá dao động cho một ống nghiệm không nắp đường kính 16mm là từ 5000đ dến 10.000đ. Loại đường kính 18mm từ 7.000đ đến 12.000đ. Nếu có nắp thì cộng thêm trung bình mỗi ống 3.000đ.

Ứng dụng của ống nghiệm thủy tinh

Ống nghiệm thủy tinh dùng để làm gì? Ống nghiệm thủy tinh dùng để đựng hóa chất lỏng trong thí nghiệm hóa học. Thường ống nghiệm thủy tinh chịu nhiệt loại đắt tiền như Duran, Pyrex được ưu tiên sử dụng. Trong nuôi cấy vi sinh, ống nghiệm thủy tinh được dùng để thực hiện phản ứng MPN nhằm định lượng vi khuẩn E.coli, Coliforms trong nước hay đựng các môi trường dạng Broth, đựng dung dịch mẫu Swab, dung dịch tăng sinh chọn lọc, các loại thuốc thử trong các phản ứng khẳng định sinh hóa vi inh vật. Trong nuôi cấy, trồng nấm ăn, nấm dược liệu, ống nghiệm dùng để đựng dung dịch men và cấy chuyền. Trường hợp này chúng ta thường sử dụng loại ống nghiệm do Trung Quốc sản xuất hoặc gia công tại Việt Nam do không cần gia nhiệt ống nghiệm hay sử dụng loại ống nghiệm có độ bền cao nhằm tiết kiệm chi phí. Trong y tế, việc lấy mẫu bệnh phẩm như mẫu máu, dịch hầu họng, nước bọt… người ta thường sử dụng loại ống nghiệm nhựa thể tích nhỏ có chứa hoặc không chứa chất kháng đông.

 
0 0 Bình chọn
Article Rating
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Hotline: 0919.112.141
Zalo
Gọi điện ngay