Tủ cấy vô trùng từ A đến Z

Khu trung tu cay vi sinh

Tủ cấy vô trùng là sản phẩm rất được ưa chuộng trong lĩnh vực nghiên cứu, thí nghiệm. Hiện nay các tủ cấy này đang được phân phối tại công ty Visitech. Visitech cung cấp đa dạng các loại tủ nuôi cấy vô trùng, đảm bảo chính hãng, uy tín và đảm bảo giá cả cạnh tranh. Tùy vào nhu cầu sử dụng và chi phí đầu tư, đội ngũ nhân viên sẽ tư vấn cho các lựa chọn được dòng sản phẩm tối ưu nhất.

Tủ cấy vô trùng là gì?

Tủ cấy vô trùng còn được gọi là tủ cấy vi sinh, tủ cấy vi sinh vật. Đây là một loại tủ được dùng trong các phòng thí nghiệm sinh học. Thiết bị này sẽ tạo ra các điều kiện vô trùng trong khoang làm việc từ đó phục vụ cho các ngành công nghệ sinh học như nuôi cấy mô tế bào, dược phẩm, thao tác PCR, các công nghệ vi sinh, y tế…

Nguyên lý của các tủ cấy vô trùng là cấp không khí vô trùng liên tục vào khoang làm việc qua màng lọc vi trùng với khả năng lọc lên tới 99.99%. Thậm chí còn hơn mức như vậy tùy thuộc vào loại màng lọc bạn lựa chọn.

tu-cay-vo-trung
Tủ cấy vô trùng

Tủ được sử dụng với những tác nhân mẫu thử nghiệm không gây hại cho người sử dụng hay môi trường. Đặc biệt tủ còn đáp ứng độ sạch không khí theo tiêu chuẩn Iso Class 5.

Cấu tạo của tủ cấy vô trùng

Dưới đây là cấu tạo của các sản phẩm tủ cấy vô trùng.

Chất liệu vỏ bên ngoài

Tủ cấy vô trùng có thể được kết hợp từ nhiều chất liệu khác nhau. Tuy nhiên hai chất liệu chính rất được ưa chuộng trong sản xuất và cả người tiêu dùng đó là sắt sơn tĩnh điện và Inox 304.

Sắt sơn tĩnh điện

Ưu điểm của sắt sơn tĩnh điện đó là bề mặt có độ phủ bóng cao nên dễ dàng vệ sinh sau khi làm việc. Ngoài ra sắt sơn tĩnh điện có thể chống sự ăn mòn của hóa chất, vì vậy hạn chế được tối đa tình trạng bong tróc hay hoen gỉ theo thời gian. Điều này bạn có thể thấy là tuổi thọ không chỉ tủ cấy vi sinh mà nhiều vật dụng khác có tuổi thọ cực kỳ lâu bền. 

Inox 304

Inox 304 là chất liệu cũng rất được cực kỳ ưa thích trong việc chế tạo tủ cấy vi sinh. Người ta thường thích lựa chọn những sản phẩm từ Inox bởi chất liệu này cũng chứa rất nhiều ưu điểm không kém sơn tĩnh điện.

Thông thường mặt làm việc và vỏ bên ngoài của tủ cấy vi sinh sẽ làm từ Inox. Các thành phần trong Inox là hợp kim của thép không gỉ nên độ bền rất lâu. Ngoài ra, Inox có tính chống ăn mòn và oxi hóa nên bảo vệ những mẫu thí nghiệm sẽ đảm bảo hơn.

Bộ điều khiển, nút vặn và nguồn điện

 • Bộ điều khiển

+ Bộ điều khiển trang bị những công tắc để điều khiển chức năng của tủ. Chúng sẽ được lắp đặt các thông số phù hợp theo yêu cầu người sử dụng. Các chức năng hoạt động sẽ hiển thị trên màn hình LED để người dùng dễ thao tác và quan sát. 

+ Bộ điều khiển sẽ hiển thị tốc độ dòng khí xuống, thời gian tiệt trùng UV, tổng thời gian hoạt động của đèn UV cũng như thời gian hoạt động của hệ thống. 

+ Ngoài ra, nhiều loại tủ sẽ trang thêm những chức năng khác bổ trợ theo mục đích của người sử dụng.

 • Nút vặn

Các nút vặn trên các tủ cấy vô trùng sẽ được cài đặt điều chỉnh tốc độ theo nhu cầu của người sử dụng. Nút vặn có thể là on/off, hoặc được thiết lập từ 0 đến một mức tối đa nào đó theo cấu tạo của mỗi loại tủ.

 • Nguồn điện

Nguồn điện thông thường là 220 – 240V/50Hz. Tuy nhiên cũng sẽ có những tùy chọn khác cho người sử dụng.

Hệ thống màng lọc HEPA

Hệ thống màng lọc HEPA thường được dùng trong các tủ cấy vô trùng. Màng lọc HEPA tủ cấy vi sinh có thể lọc được những hạt bụi có kích thước nhỏ như nấm mốc, phấn hoa,, vi khuẩn… Hiệu suất lọc đến 99.9% giúp cho không khí được lọc sạch và khử mùi hiệu quả, giúp đảm bảo cho môi trường thử nghiệm không bị vấn đề.

Mang loc hepa tu cay vi sinh
Màng lọc hepa tủ cấy vi sinh

Phần không gian thao tác trong tủ cấy

Phần không gian thao tác trong tủ thường sẽ gồm: đèn chiếu sáng, đèn UV khử trùng bên trong tủ, diện tích và bề mặt thao tác.

 • Đèn chiếu sáng

Đèn bên trong chiếu sáng đều trong khoang làm việc tạo cảm giác thoải mái cho mắt người thao tác. Nhờ đó tăng hiệu suất làm việc.

 • Đèn UV khử trùng bên trong tủ

Có chức năng kiểm soát nhiễm khuẩn hỗ trợ quá trình thí nghiệm. Những tủ cấy vi sinh thường trang bị đèn UV có bước sóng 253.7mm đảm bảo được tiệt trùng tối đa.

Khu trung tu cay vi sinh
Khử trùng tủ cấy vi sinh
 • Diện tích và bề mặt thao tác

Được thiết kế với khả năng chống chịu được sự ăn mòn hóa chất. Buồng thao tác có thể làm từ sắt sơn tĩnh điện hoặc Inox 304 nên dễ dàng vệ sinh.

Bộ chân giá của tủ cấy

Bộ chân giá của tủ cấy vô trùng được thiết kế tương thích với kích cỡ tủ. Thông thường bộ chân giá được làm từ sắt sơn tĩnh điện và có chân đế chỉnh độ cân bằng cho tủ. 

Các kích cỡ tủ cấy

Tủ cấy vi sinh được ứng dụng rộng rãi trong nhiều đặc biệt y học, dược phẩm, thí nghiệm sinh học. Các tủ cấy có nhiều kích cỡ khác nhau phù hợp với quy mô làm việc của từng phòng thí nghiệm. Hiện nay 4 kích cỡ tủ cấy được sử dụng nhiều là tủ cấy vi sinh mini, tủ cấy 1m2, tủ cấy 1m5, tủ cấy 1m7.

Tủ cấy đơn 9 tất 

Đây là kiểu tủ thích hợp cho 1 người thao tác và còn được gọi là tủ cấy vi sinh đơn. Thiết kế tủ đơn giản, nhỏ gọn nhưng vẫn trang bị đầy đủ những tính năng cần thiết như trên từ màng lọc, cửa kính, bộ điều khiển… Đặc biệt tủ cấy đơn 9 tất phù hợp với những phòng thí nghiệm có diện tích nhỏ hoặc cho các cơ sở thí nghiệm quy mô không lớn.

Tu cay vi sinh don
Tủ cấy vi sinh đơn

Tủ cấy vi sinh đôi 1m2

Kiểu tủ này được thiết kế thao tác dành cho 2 người (tủ cấy vi sinh đôi). Thiết kế và cấu tạo sẽ về cơ bản tương đối giống như trên. So với tủ cấy vô trùng 9 tất thì kích thước sẽ rộng lớn hơn và công suất làm việc sẽ mạnh hơn. Nếu tìm hiểu với những tủ càng lớn lưu lượng khí và nguồn điện sẽ càng lớn để đảm bảo được hoạt động thí nghiệm.

Tủ cấy 1m5

Các tính năng của tủ cấy 1m5 đặc biệt bộ điều khiển được lắp đặt hợp lý để đảm bảo quá trình làm việc của cả 2 dễ dàng hơn. Tương tự tủ cấy 1m5 có độ rộng và  bề mặt thao tác sẽ lớn hơn những tủ cấy vô trùng trên. Tuy nhiên giá thành sẽ cao hơn. Loại tủ này thường dùng cho các quy mô phòng thí nghiệm lớn, vừa.

Tu cay vi sinh doi Viet Nam 1
Tủ cấy vi sinh đôi Việt Nam

Tủ cấy 1m7

Hầu hết hiện nay loại tủ cấy vi sinh 1m7 ít được ưa chuộng rộng rãi. Một phần vì kích thước quá lớn và giá thành khá cao. Về cơ bản thì cấu tạo không có gì khác biệt nhiều nhưng thiết kế mở rộng lấn át diện tích nhiều phòng thí nghiệm. Vì thế mà các loại tủ cấy 1m2 và 1m5 thay vào đó lại được người tiêu dùng cực kỳ ưa thích.

Phân loại tủ cấy vi sinh vô trùng

Hiện nay tủ cấy vô trùng có rất nhiều mẫu mã, kiểu dáng và kích thước khác nhau. Để phân loại các tủ cấy vi sinh thì dựa vào 4 yếu tố sau đây:

Dựa vào chất liệu bên ngoài tủ cấy

Một trong những yêu cầu quan trọng đối với tủ cấy vi sinh đó là chất liệu phải bền, hạn chế oxi hóa nếu không sẽ ảnh hưởng các mẫu trong quá trình thí nghiệm. Do vậy mà các tủ cấy vi sinh thường sẽ làm từ 2 chất liệu chính là Inox và sắt sơn tĩnh điện. Hai chất liệu nhìn chung sẽ đảm bảo được độ bền và không hoen gỉ trong quá trình sử dụng. Ngoài ra bề mặt phủ bỏng giúp dễ dàng vệ sinh sau khi thao tác.

Dựa vào kích thước tủ

Tủ cấy vi sinh thường sẽ có 4 kích thước chính là 9 tất, 1m2, 1m5, 1m7. Về cấu tạo các tủ sẽ tương đối giống nhau nhưng về hoạt động thì các tủ lớn có thể trang bị thêm một số tính năng để đảm bảo hiệu quả thí nghiệm tốt hơn. Tùy vào quy mô, kết cấu phòng thì nghiệm mà bạn có thể lựa chọn tủ cấy thích hợp. Hiện nay các tủ cấy vô trùng 1m2, 1m5 thì được khá nhiều khách hàng ưa thích vì vừa phù hợp giá tiền lại cân đối về kích thước. 

Dựa vào thiết kế màng lọc

Thông thường các tủ cấy vi sinh hiện nay sử dụng màng lọc HEPA truyền thống cung cấp 99,99% hiệu suất trung bình cho kích thước hạt từ 0,1 đến 0,3 micron. Tuy nhiên hiện nay bộ lọc ULPA cũng đang được nhiều khách hàng ưa thích. So với HEPA thì ULPA cung cấp >99.99% hiệu suất trung bình cho kích thước hạt từ 0,1 đến 0,3 micron.

Sự khác nhau giữa tủ cấy vi sinh thổi đứng và thổi ngang

Hiện nay trên thị trường có 2 dòng là tủ cấy vi sinh thổi ngang và tủ cấy vi sinh thổi đứng. Điểm khác nhau của 2 model này là nguyên lý hoạt động khác nhau:

 • Tủ cấy vi sinh thổi ngang: không khí đã lọc sẽ truyền vào khu làm việc chính theo dòng khí từng lớp thổi ngang một chiều và được thoát ra ngoài từ mặt phía trước tủ đang mở. Loại tủ này có lượng không khí hỗn loạn ít hơn so với tủ cấy vi sinh thổi đứng.
 • Tủ cấy vi sinh thổi đứng: Khác với tủ cấy thổi ngang, không khí ở tủ cấy vi sinh thổi đứng đã lọc sẽ được truyền qua các khu vực làm việc chính trong tủ tạo thành dòng khí từng lớp dọc một chiều và sau đó thoát ra ngoài từ mặt trước của tủ. Tủ thổi đứng được coi là an toàn hơn vì nó không thổi không khí trực tiếp về phía người thực hiện thí nghiệm.

Ứng dụng của tủ cấy vi sinh

Tac dung cua tu cay vi sinh
Tác dụng của tủ cấy vi sinh

Tủ cấy vi sinh thường sẽ được sử dụng nuôi cấy trong các phòng thí nghiệm như nuôi cấy vi sinh vật, mô hay nấm. Việc nuôi cấy phải tránh đưa thêm các yếu tố khác vào môi trường đã xác định trước. Để đáp ứng điều này các phòng thí nghiệm bắt buộc phải sử dụng tủ cấy vô trùng. 

Tác dụng của tủ cấy vi sinh được sử dụng trong 3 lĩnh vực chính. 

Nuôi cấy vi sinh vật

Tủ cấy vi sinh được ứng dụng rộng rãi trong nuôi cấy vi sinh vật. Nuôi cấy trong môi trường vô trùng để xác định loại vi sinh vật, sự phong phú của nó trong mẫu thử. Ngoài ra còn có tác dụng xác định nguyên nhân gây bệnh truyền nhiễm. Trên cơ sở đó đưa ra các phương pháp chữa bệnh phù hợp. Do đó mà tủ cấy vi sinh rất thích hợp để hỗ trợ và sử dụng rộng rãi trong các y tế, cơ sở thí nghiệm.

Tu nuoi cay vi sinh vat
Tủ nuôi cấy vi sinh vật

Nuôi cấy nấm

Ở Việt Nam, nuôi cấy nấm cũng khá rộng rãi đặc biệt là thảo dược như đông trùng hạ thảo. Đây được xem là phương pháp thuận tiện và tin cậy để có thể tìm ra nhiều loại thảo dược, phương pháp trị bệnh cho con người. Vì thế mà nuôi cấy nấm bằng tủ cấy nấm vô trùng hiện nay phổ biến hơn. Với nhiều tính năng nổi trội tủ cấy tạo môi trường thí nghiệm cũng như phân lập tốt hơn.

Nuôi cấy mô thực vật

Tủ cấy mô rất được ưa chuộng trong nuôi cấy mô tế nào. Nuôi cấy mô tế bào nhằm mục đích tách rời tế bào thực vật trong môi trường dinh dưỡng giúp tế bào bắt đầu phân chia, biệt hóa thành mô tăng trưởng thành cây hoàn thiện. Quá trình này phải được nuôi dưỡng trong môi trường vô trùng. 

Các hãng sản xuất tủ cấy vô trùng

Sản phẩm tủ cấy hiện nay rất phổ biến trên thị trường. Vì vậy mà không chỉ ở Việt Nam và cả nước ngoài nhiều hãng sản xuất bắt đầu xuất hiện để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Hãng sản xuất tủ cấy vi sinh tại Việt Nam

Lĩnh vực nghiên cứu, thí nghiệm tại Việt Nam gần đây đã có nhiều bước tiến đáng kể. Không chỉ tủ cấy vô trùng mà nhiều sản phẩm liên quan đến thí nghiệm cũng được phát triển rộng rãi. Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều hãng nổi tiếng trong đó hãng BMB được biết đến là đơn vị cung cấp tủ cấy vô trùng uy tín, chuyên nghiệp. Những sản phẩm của BMB luôn được thiết kế với đầy đủ những tính năng đảm bảo cho hoạt động thí nghiệm.

Hãng tủ cấy vi sinh nhập khẩu

Về các hãng tủ cấy vô trùng nhập khẩu trên thị trường rất nhiều. Các tủ cấy vô trùng giá rẻ Biobase của Trung Quốc, CHCLab của Hàn Quốc, tủ cấy vô trùng Esco, … Mỗi hãng sẽ có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Khi lựa chọn bạn cần tìm hiểu thêm các thông tin để có lựa chọn cho chính xác.

Nguyên lý hoạt động của tủ cấy nuôi cấy vô trùng

 • Đầu tiên không khí trong phòng được lấy từ phía trên tủ lọc sơ qua màng tiền lọc. Màng tiền lọc có chức năng hỗ trợ và bảo vệ màng lọc chính.
 • Không khí được đẩy vào đều đặn qua màng lọc HEPA thổi bay các hạt bụi bẩn và tạo ra dòng khí sạch (thổi đứng hoặc thổi ngang tùy vào loại tủ cấy vi sinh) vào bên trong khoang làm việc.
 • Không khí sạch sẽ đi ngang qua khu vực làm việc (thẳng đứng hoặc ngang tùy vào loại tủ) theo hướng một chiều và thoát ra từ mặt trước đang mở cửa tủ.

Hướng dẫn sử dụng tủ cấy vi sinh

 • Kết nối nguồn điện.
 • Tiếp theo nhấn nút nguồn để khởi động, sau đó bạn tiến hành kiểm tra các nút có hoạt động bình thường (có tuân thủ các thông số kỹ thuật của tủ không).
 • Tiến hành tiệt trùng tủ bằng tia UV trong thời gian ít nhất 30 phút và nhớ đóng kín cửa sổ trước khi tiến hành thí nghiệm. Trong thời gian này thì người sử dụng nên rời phòng thí nghiệm.
 • Chuyển cửa sổ của tủ đến vị trí phù hợp để bất máy thổi ít nhất 30 phút trước khi tiến hành thí nghiệm.
 • Sau khi hoàn tất thì bạn có thể tiến hành những thí nghiệm của mình. 
Huong dan su dung tu cay vi sinh
Hướng dẫn sử dụng tủ cấy vi sinh

>>Tham khảo thông tin và nhận báo giá các sản phẩm tủ cấy vi sinh tại đây 

Những lưu ý khi vận hành tủ cấy vô trùng

Trong khi vận hành tủ cấy vi sinh bạn cần lưu ý:

 • Tủ cấy cần được tiến hành khử trùng tủ cấy vi sinh bằng đèn UV trước và sau khi làm việc
 • Không nên sử dụng đèn UV và quạt gió đồng thời.
 • Không nên thực hiện bất kỳ thao tác nào khi đèn UV được bật.
 • Người vận hành nên mặc áo khoác phòng thí nghiệm và đeo găng tay dài.
 • Bàn làm việc, tấm chắn kính và các bộ phận khác trong tủ cấy vi sinh phải được khử trùng trước và sau khi làm việc. 

BMB nhà sản xuất tủ cấy vi sinh giá rẻ hàng đầu tại Việt Nam

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà sản xuất tủ cấy vi sinh bao gồm trong nước và nhập khẩu như Esco, Biobase…  Chỉ cần một cú click chuột là rất nhiều địa chỉ xuất hiện cho bạn lựa chọn.

Tuy nhiên thương hiệu BMB những năm gần đây đã cho thấy được sự uy tín, chất lượng với nhiều sản phẩm về tủ cấy. BMB cho ra mắt nhiều dòng sản phẩm với nhiều mẫu mã, chức năng khác nhau để đáp ứng cho nhu cầu thị trường.

 Hiện nay tủ cấy vi sinh BMB có sẵn cả hai dòng model dòng khí thổi ngang và dòng khí thổi đứng với các dòng như 900mm, 1200mm, 1500mm. BMB là nhà cung cấp sản xuất dòng tủ cấy vi sinh giá rẻ hàng đầu tại Việt Nam với mục đích phục vụ khoa học đời sống và cung cấp cho phòng thí nghiệm.

Bao gia tu cay vo trung BMB
Báo giá tủ cấy vô trùng BMB

Giới thiệu đại lý phân phối độc quyền tủ cấy BMB tại Việt Nam

Nếu bạn đang tìm địa chi bán tủ cấy vô trùng thì Visitech là đơn vị cung cấp đầy đủ các dòng sản phẩm tủ cấy vi sinh Việt Nam bao gồm cả thổi đứng và thổi ngang với các kích thước 900mm, 1200mm, 1500mm. Đặc biệt, Visitech là nhà phân phối độc quyền cho BMB với giá rẻ nhất thị trường. 

Visitech ban tu cay vo trung
Visitech bán tủ cấy vô trùng giá tốt

Công ty Visitech tự tinh là một trong những lựa chọn tuyệt vời cho khách hàng. Mỗi sản phẩm có nhiều mẫu mã, giá thành khác nhau thỏa mãn lựa chọn của khách hàng. Visitech đang là địa chỉ được rất nhiều khách hàng lựa chọn với những ưu điểm vượt trội như:

 • Sản phẩm chính hãng 100%.
 • Chính sách giá tốt nhất.
 • Tư vấn chuyên nghiệp.
 • Giao hàng toàn quốc.
 • Bảo hành và sửa chữa tận tâm.

Chính sách bảo hành của Visitech với các sản phẩm tủ nuôi cấy vi sinh vật

Tất cả các dòng tủ cấy vô trùng BMB tại Visitech dòng thổi đứng và thổi ngang đều được đáp ứng thời gian bảo hành là 24 tháng không bao gồm vật tư tiêu hao và các phụ kiện. Trong trường hợp tủ có phát sinh bất kì trục trặc nào bạn có thể liên hệ với công ty Visitech để có sự hỗ trợ kịp thời.

>>Tham khảo giá các thiết bị kiểm nghiệm tại đây

Hy vọng với tất cả những nội dung trên đây đã mang đến cho khách hàng những thông tin bổ ích. Để được tư vấn chi tiết, giải đáp thắc mắc, hướng dẫn sử dụng và báo giá tủ cấy vi sinh cụ thể, hãy liên hệ ngay với Visitech – Công ty TNHH Khoa học Kỹ thuật Việt Sinh qua các thông tin bên dưới:

0 0 Bình chọn
Article Rating
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Hotline: 0919.112.141
Zalo
Gọi điện ngay