1 số lý do dùng máy hấp tiệt trùng dụng cụ phòng thí nghiệm

1 số lý do nên dùng máy hấp tiệt trùng dụng cụ cho bệnh viện

Nồi hấp tiệt trùng được sử dụng rộng rãi trong các bệnh viện do tầm quan trọng của việc kiểm soát nhiễm khuẩn trong điều trị. Vậy có nên sử dụng máy hấp tiệt trùng dụng cụ nhiệt độ cao cho phòng thí nghiệm và bệnh viện? Có những thương hiệu nồi hấp nhiệt độ cao nào? Hãy cùng Visitech tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Máy hấp tiệt trùng dụng cụ là gì?

Máy hấp tiệt trùng dụng cụ có nhiệm vụ chính là tiệt trùng và tiệt trùng các dụng cụ y tế, phòng xét nghiệm vi sinh,… nhằm loại bỏ và ngăn ngừa vi khuẩn lây lan vào không khí trong bệnh viện hay các phòng thí nghiệm. 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công nghệ tiệt trùng và tiệt trùng khác nhau nhưng máy hấp tiệt trùng dụng cụ vẫn được ưa chuộng và sử dụng phổ biến nhất.

Máy hấp tiệt trùng dụng cụ là gì?
Máy hấp tiệt trùng dụng cụ là gì?

Ứng dụng của máy hấp tiệt trùng dụng cụ

 • Trong y tế: 

Máy hấp tiệt trùng dụng cụ được dùng để tiệt trùng các loại dụng cụ: dao kéo, bi, kẹp, ống nội soi… trong phẫu thuật. 

Tiệt trùng đồ vải: quần áo phẫu thuật, quần áo bệnh nhân,… Việc hấp các mẫu bị loại bỏ dễ gây lây lan vi khuẩn, virus, nguồn lây bệnh…

 • Trong công nghệ sinh học – nuôi cấy mô: 

Máy hấp tiệt trùng dụng cụ được sử dụng để hấp khử trùng môi trường nuôi cấy. Dụng cụ nuôi cấy bằng hơi nước: chai lọ, que cấy…. Việc hấp mẫu bị loại bỏ có nguy cơ giải phóng các vi sinh vật có hại ra môi trường.

Ứng dụng của máy hấp tiệt trùng dụng cụ
Ứng dụng của máy hấp tiệt trùng dụng cụ
 • Trong ngành thực phẩm đồ ăn và đồ uống: 

Máy hấp tiệt trùng dụng cụ được sử dụng như một thiết bị tiệt trùng giúp tiệt trùng chai, lọ, hộp đựng trước khi chiết rót, đóng hộp. 

Ngoài ra, việc thanh trùng các sản phẩm đóng chai, đóng hộp giúp thực phẩm, đồ uống được bảo quản lâu hơn.

 • Trong sản xuất công nghiệp: 

Máy hấp tiệt trùng dụng cụ có thể dùng để tiệt trùng các sản phẩm cần vô trùng như: ống hút từ tre, nứa, cỏ. chai thủy tinh…

Tại sao nên dùng máy hấp tiệt trùng dụng cụ nhiệt độ cao cho phòng thí nghiệm và bệnh viện?

So với các phương pháp khử trùng khác, khử trùng ở nhiệt độ cao dễ kiểm soát và theo dõi hơn, đồng thời không độc hại và không ăn mòn dụng cụ kim loại. Thời gian chu kỳ nhanh và thâm nhập vào cả bao bì y tế.

Đây là phương pháp tiệt trùng được sử dụng rộng rãi tại các bệnh viện, phòng khám. Vì dễ điều khiển và khả năng diệt khuẩn nhanh chóng khi sử dụng máy hấp tiệt trùng dụng cụ.

Tại sao nên dùng máy hấp tiệt trùng dụng cụ nhiệt độ cao cho phòng thí nghiệm và bệnh viện?
Tại sao nên dùng máy hấp tiệt trùng dụng cụ nhiệt độ cao cho phòng thí nghiệm và bệnh viện?

Nguyên tắc máy hấp tiệt trùng dụng cụ làm sạch khử khuẩn và tiệt trùng

Làm sạch, khử trùng và tiệt trùng dụng cụ/thiết bị, hoặc sử dụng máy hấp tiệt trùng dụng cụ đúng cách là rất quan trọng trong việc hạn chế sự lây truyền vi khuẩn từ các dụng cụ được tái sử dụng. Mức độ khử trùng phụ thuộc vào nguy cơ lây nhiễm khi dụng cụ được tái sử dụng. 

Phân loại spaulding trong máy hấp tiệt trùng dụng cụ

Phân loại Spaulding trong máy hấp tiệt trùng dụng cụ thường được sử dụng để phân loại mức độ làm sạch, khử trùng và tiệt trùng dụng cụ mà bệnh nhân sử dụng. 

Theo Spaulding trong máy hấp tiệt trùng dụng cụ, các thiết bị y tế và dụng cụ phẫu thuật được phân loại cực kỳ rõ ràng theo từng mức độ tiếp xúc với mô cơ thể và nguy cơ nhiễm trùng khi sử dụng chúng, bao gồm không thiết yếu, bán thiết yếu và thiết yếu. 

Phân loại spaulding trong máy hấp tiệt trùng dụng cụ
Phân loại spaulding trong máy hấp tiệt trùng dụng cụ

Mỗi loại vi sinh vật nhạy cảm với mức độ khử trùng khác nhau. Phân loại các nhóm vi sinh vật theo mức độ mẫn cảm từ thấp đến cao đối với mức độ khử trùng.

Dưới đây là những nguyên tắc tiệt trùng phổ biến nhất với máy hấp tiệt trùng dụng cụ. Những phương pháp tiệt trùng dưới đây sẽ giúp người sử dụng trong các phòng thí nghiệm hay bệnh viện lớn trên toàn quốc luôn được an toàn nhất, cũng như có thể sử dụng nồi hấp tiệt trùng một cách tối ưu để khử trùng những công cụ được sử dụng trong môi trường cần vô trùng.

Bảng Phân loại Spaulding

Loại dụng cụMức độ tiếp xúcVí dụMức độ xử lý
Dụng cụ không thiết yếuTiếp xúc với da lànhỐng nghe, thiết bị đo huyết áp, băng ca, nạngLàm sạch rồi tiệt trùng từ mức độ thấp cho tới trung bình.
Dụng cụ bán thiết yếuTiếp xúc với những loại da không lành lặnDụng cụ hô hấp, thiết bị ống nội soi mềm, thiết bị ống nội khí quảnKhử khuẩn mức độ cao
Dụng cụ thiết yếuTiếp xúc với những mô bình thường có khả năng vô trùng hoặc sở hữu hệ thống mạch máu, hoặc những cơ quan có hồng cầu đi qua.Dụng cụ phẫu thuật, thiết bị kính nội soi ổ bụng hay khớp, thiết bị chịu nhiệt và những loại đèn nội soi cần tiệt khuẩnTiệt khuẩn

Nguyên tắc làm sạch

Làm sạch bằng máy hấp tiệt trùng dụng cụ là một giai đoạn đặc biệt quan trọng trong việc tái xử lý dụng cụ. Xác định hiệu quả khử trùng và khử trùng tiếp theo.

Làm sạch là một hình thức khử nhiễm giúp loại bỏ muối hữu cơ và vết bẩn có thể nhìn thấy bằng nước, nhiệt, chất kháng khuẩn và bàn chải. 

Một số thiết bị (ví dụ: giá treo dịch truyền, xe lăn, v.v.) đôi khi không cần khử trùng hoặc tiệt trùng thêm sau khi làm sạch.

Nếu không thể làm sạch dụng cụ ngay lập tức, có thể sử dụng biện pháp khử nhiễm ban đầu để giảm nguy cơ lây truyền mầm bệnh. Các dụng cụ nên được sắp xếp và sau đó ngâm trong chất khử trùng ở mức độ thấp đến trung bình.

Nguyên tắc làm sạch
Nguyên tắc làm sạch

Việc làm sạch bằng máy hấp tiệt trùng dụng cụ có thể được thực hiện bằng thuốc tẩy, chất tẩy rửa có enzym hoặc nhiệt độ cao. Hoặc sử dụng các thiết bị cơ học như máy tiệt trùng, máy rửa siêu âm, máy tiệt trùng. Dung dịch enzym giúp loại bỏ các vết bẩn cứng đầu khi nước hoặc thuốc tẩy không hiệu quả. 

Dụng cụ sau khi làm sạch bởi máy hấp tiệt trùng dụng cụ phải được rửa sạch và sấy khô đúng cách trước khi khử trùng hoặc tiệt trùng. 

Cần có lớp phủ để loại bỏ bụi bẩn và chất tẩy rửa khỏi thiết bị để ngăn chất khử trùng bị vô hiệu hóa. Làm khô dụng cụ vì nước có thể làm giảm tác dụng của chất khử trùng.

Nhân viên chịu trách nhiệm làm sạch thiết bị bị ô nhiễm phải mặc thiết bị bảo hộ cá nhân thích hợp. Tránh tiếp xúc với mầm bệnh và hóa chất tiềm ẩn, đồng thời tiêm vắc-xin viêm gan B.

Nguyên tắc khử khuẩn         

Khử trùng là phương pháp sử dụng các quá trình hóa học để loại bỏ hầu hết các vi sinh vật gây bệnh. Các dạng vi khuẩn trên đồ vật được nhận biết, nhưng không bị loại bỏ hoàn toàn (không tiêu diệt được nội bào tử của vi khuẩn).

Có 3 phương pháp khử trùng chính: Khử trùng bằng hóa chất, phương pháp Pasteur và đèn cực tím. Spaulding đề xuất ba cấp độ khử trùng dụng cụ và bề mặt, cao, trung bình và thấp. Khử trùng mức độ cao giết chết tất cả các vi sinh vật, ngoại trừ một số bào tử vi khuẩn. 

Khử trùng vừa phải giết chết vi khuẩn mycobacteria, hầu hết vi-rút và vi khuẩn. Và khử trùng ở mức độ thấp giết chết một số vi-rút và vi khuẩn.

Những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả của quá trình tiệt trùng bằng máy hấp tiệt trùng dụng cụ:

 • Kháng vi sinh vật
 • Nồng độ vi sinh vật
 • Loại vật liệu (vô cơ hoặc hữu cơ)
 • Cường độ và thời gian xử lý: nồng độ chất khử trùng (lần sử dụng đầu tiên và lần thứ hai), nhiệt độ, thời gian tiếp xúc, pH dung dịch, độ cứng của dung dịch pha loãng và cặn còn lại sau khi làm sạch.

Nguyên tắc tiệt trùng

Tất cả các dụng cụ thiết yếu tiếp xúc với mạch máu, màng nhầy nguyên vẹn hoặc các vùng vô trùng của cơ thể đều phải được tiệt trùng. 

Tiệt trùng có nghĩa là sử dụng một quy trình vật lý hoặc hóa học để tiêu diệt tất cả các dạng vi khuẩn. Bao gồm cả nội bào tử vi khuẩn có sức đề kháng cao.

Tiệt trùng là một quá trình và phải tuân thủ các quy trình thích hợp để đạt được và duy trì sự vô trùng. Ngoài ra, một loạt các chất tiệt trùng hóa học được sử dụng. 

Nguyên tắc tiệt trùng
Nguyên tắc tiệt trùng

Ví dụ, chất khử trùng ở nồng độ cao hơn và thời gian tiếp xúc lâu hơn phải tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Những chất tiệt trùng này được sử dụng để tái xử lý các dụng cụ tái sử dụng không chịu nhiệt.

Để đảm bảo tiệt trùng đúng cách, nhân viên y tế phải tuân theo các khuyến nghị của nhà sản xuất. Quy trình tiệt trùng hàng ngày phải được nhân viên tự ghi lại. Nhật ký này sẽ được xem xét cho từng quy trình và bất kỳ vấn đề nào cũng phải được ghi lại.

Phương pháp khử trùng

Các phương pháp khử trùng được sử dụng phổ biến nhất trong bệnh viện là:

 • Độ ẩm bằng máy hấp tiệt trùng dụng cụ
 • Khử trùng bằng khí (sử dụng ethylene oxide hoặc formaldehyde);
 • Khử trùng bằng Plasma
 • Nhiệt khô

Xem thêm:>>Báo giá nồi hấp tiệt trùng mới nhất năm 2023

>>Nồi hấp tiệt trùng là gì? Cấu tạo nồi hấp tiệt trùng

Ưu và nhược điểm của những phương pháp tiệt khuẩn bằng máy hấp tiệt trùng dụng cụ

Phương pháp tiệt khuẩn bằng hơi nước:

Ưu điểm:

 • Cực kỳ an toàn cho môi trường và những nhân viên y tế
 • Thời gian tiệt khuẩn ngắn
 • Không độc, không tốn kém
 • Không cần thông khí

Nhược điểm

 • Việc tiệt trùng bị suy giảm do khí đọng, dụng cụ ướt nhiều và chất lượng thấp của hơi nước.
 • Làm hư hại những bộ phận có khả năng nhạy cảm với nóng và ẩm

Phương pháp tiệt khuẩn bằng hơi nóng khô

Ưu điểm:

 • Độ ăn mòn thấp
 • Xuyên sâu vào chất liệu
 • An toàn cho môi trường
 • Không cần thông khí

Nhược điểm:

 • Cần thời gian tiệt khuẩn dài
 • Những bộ phận có khả năng nhạy cảm với nhiệt, sẽ rất  có thể bị hư hại

Phương pháp 100% ETO

Ưu điểm:

 • Xuyên qua những loại vật liệu đóng gói và các loại nhựa
 • Thích hợp với hầu hết những thiết bị, vật liệu y tế
 • Giám sát và vận hành đơn giản

Nhược điểm:

 • Cần nhiều thời gian thông khí, do vậy cần thời gian tiệt trùng dài hơn
 • Phòng tiệt khuẩn nhỏ
 • ETO là chất độc có thể gây ra ung thư và rất dễ cháy

Phương pháp tiệt trùng bằng Hydrogen peroxide plasma

Ưu điểm:

 • Nhiệt độ thấp
 • Thích hợp với những thiết bị hay dụng cụ nhạy cảm với nhiệt
 • Không cần thông khí
 • An toàn cho môi trường và nhân viên phòng thí nghiệm
 • Không có chất cặn độc hại
 • Vận hành, lắp đặt và giám sát cực kỳ đơn giản

Nhược điểm:

 • Không thể tiệt trùng Cellulose, đồ được làm từ vải và chất lỏng
 • Không tiệt trùng được dụng cụ ống có một đầu bít thì
 • Phòng tiệt khuẩn nhỏ

Phương pháp tiệt trùng bằng Formaldehyde

Ưu điểm:

 • Formaldehyde có khả năng không dễ cháy hay dễ nổ
 • Thích hợp với hầu hết thiết bị và vật liệu y tế

Nhược điểm:

 • Khả năng tồn dư loại chất formaldehyde trên bề mặt
 • Formaldehyde độ và gây dị ứng
 • Cần thời gian tiệt khuẩn dài
 • Thời gian quy trình dài do phải loại bỏ chất formaldehyde sau khi tiệt trùng

Những người mới sử dụng thiết bị này có thể lựa chọn những mẫu lò hấp phù hợp với nhu cầu. Những máy hấp tiệt trùng dụng cụ này thường xuất hiện ở những bệnh viện và phòng thí nghiệm lớn trên toàn quốc, để khử trùng giúp bệnh nhân và nghiên cứu viên được an toàn.

Kết luận

Bài viết trên là tổng hợp những thông tin chi tiết nhất về máy hấp tiệt trùng dụng cụ, cũng như quy trình sử dụng. Hi vọng bài viết của Visitech sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về máy hấp tiệt trùng dụng cụ để tham khảo!

Ngoài ra Visitech cũng là một trong những đơn vị hàng đầu tại Hồ Chi Minh cung cấp các thiết bị tiệt trùng hiện đại nhất tại Việt Nam.

Visitech cũng là một trong những đơn vị hàng đầu tại Hồ Chi Minh cung cấp các thiết bị tiệt trùng hiện đại nhất tại Việt Nam. Visitech với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất kit sinh học phân tử, thiết bị tủ ấm vi sinh, tủ hút độc, tủ an toàn sinh học và kinh doanh các sản phẩm khoa học kỹ thuật khác, sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức trong quá trình hoạt động của mình.

Và với kinh nghiệm tư vấn thiết kế, thi công, set up phòng thí nghiệm thực hành hóa sinh, vi sinh, sinh học phân tử cho nhiều khách hàng doanh nghiệp trên cả nước trong những năm qua, Visitech tự tin mang đến cho cộng đồng những thành quả tốt nhất. Người thử nghiệm có thêm trải nghiệm mới.

Rất hân hạnh được đồng hành cùng các bạn trong chuyên mục này, thay mặt lãnh đạo công ty Việt Sinh xin chân thành cảm ơn các đối tác, khách hàng thân yêu đã luôn ủng hộ các sản phẩm và dịch vụ của Visitech trong suốt thời gian vừa qua.

Đừng ngần ngại liên hệ với Visitech qua Website, hotline: 0919112141 hoặc Fanpage

0 0 Bình chọn
Article Rating
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Hotline: 0919.112.141
Zalo
Gọi điện ngay