10 lưu ý trong việc chọn máy hấp tiệt trùng dụng cụ y tế

10 bước trong việc chọn máy hấp tiệt trùng dụng cụ y tế

Máy hấp tiệt trùng là một phần quan trọng trong kiểm soát nhiễm trùng. Có rất nhiều loại máy hấp cho bạn lựa chọn: nồi hấp cho phòng thí nghiệm, nha khoa, bệnh viện,… Nếu bạn đang cân nhắc nên mua máy hấp nào, lựa chọn như thế nào thì hãy theo dõi bài viết sau đây 10 bước lựa chọn máy hấp tiệt trùng dụng cụ y tế.

Những lưu ý trong việc chọn ra máy hấp tiệt trùng dưới đây sẽ giúp người sử dụng trong các phòng thí nghiệm hay bệnh viện lớn trên toàn quốc luôn được an toàn nhất, cũng như có thể sử dụng nồi hấp tiệt trùng một cách tối ưu để khử trùng những công cụ được sử dụng trong môi trường cần vô trùng.

Số lượng và loại dụng cụ

Điều cần xem xét là thiết bị của đơn vị bạn phải được khử trùng. Bạn sử dụng bao nhiêu công cụ mỗi ngày và tần suất như thế nào? Loại công cụ? Có bất kỳ dụng cụ nào của bạn yêu cầu chu trình khử trùng riêng không?

Máy hấp tiệt trùng trọng lực hay chân không?

Máy hấp tiệt trùng trọng lực còn được gọi là máy hấp dịch chuyển trọng lực là loại đơn giản nhất. Nó dựa vào trọng lực để đẩy không khí ra khỏi van xả hơi còn lại để khử trùng bên trong. Máy hấp tiệt trùng chân không có một máy bơm chân không tạo ra áp suất âm và đẩy hơi nước vào. 

Nó có thể khử trùng các vật dụng lớn hoặc xốp như lồng động vật và khử trùng giường cũng như bộ dụng cụ phẫu thuật bọc. Chức năng chân không trong các máy hấp tiệt trùng này cho phép khử trùng sâu hơn các sản phẩm bên trong.

Máy hấp tiệt trùng trọng lực hay chân không?
Máy hấp tiệt trùng trọng lực hay chân không?

Cho dù chọn loại nào, điều cần thiết là phải biết các quy định và tiêu chuẩn nơi bạn sẽ đến. Tại Châu Âu, tiêu chuẩn EN 13060 khuyến nghị sử dụng máy hấp tiệt trùng chân không cho các thiết bị y tế. Tùy thuộc vào vị trí của bạn, máy hấp tiệt trùng trọng lực chỉ có thể được khuyến nghị cho các dụng cụ không tráng phủ và rắn (không có lỗ rỗng/không có lumen).

Kích thước buồng và khả năng chịu tải của máy hấp tiệt trùng

Đối với máy hấp tiệt trùng hơi loại nhỏ dùng trong phòng khám nha khoa thì kích thước có thể lên tới 60 lít. Kích thước bên trong xi lanh và cấu hình khay và giá đỡ cũng khác nhau, ảnh hưởng đến tải trọng có thể được cung cấp.

Kích thước buồng và khả năng chịu tải của máy hấp tiệt trùng
Kích thước buồng và khả năng chịu tải của máy hấp tiệt trùng

Chu kỳ thời gian máy hấp tiệt trùng dụng cụ y tế

Thời gian của chu trình thay đổi tùy theo loại máy hấp tiệt trùng và các thông số của chu trình, cũng như thời gian làm ấm và làm mát. Xem xét từng giai đoạn trong quy trình của máy hấp tiệt trùng. Nếu nồi hấp yêu cầu thời gian làm nóng sơ bộ, thời gian này nên được thêm vào, cũng như thời gian sấy khô. 

Các chu kỳ nhanh hơn dẫn đến khả năng tái xử lý nhanh hơn và khả năng sử dụng máy hấp tiệt trùng cho các lần tải tiếp theo.

Chu kỳ thời gian máy hấp tiệt trùng dụng cụ y tế
Chu kỳ thời gian máy hấp tiệt trùng dụng cụ y tế

Dung lượng bên trong buồng

Việc xem xét dựa trên khả năng chịu tải và thời gian chu kỳ. Có thể hữu ích hơn nếu mua hai máy hấp tiệt trùng nhỏ hơn thay vì một nồi lớn, tùy thuộc vào không gian có sẵn. Điều này thể hiện một số lợi thế tiềm năng của máy hấp tiệt trùng:

  • Linh hoạt trong việc xử lý tải trọng nhỏ hơn
  • Máy hấp tiệt trùng nhỏ hơn cần ít năng lượng hơn
  • Khả năng tải đồng thời/so le
  • Nếu một nồi hấp bị hỏng, bạn vẫn không bị gián đoạn khi có một nồi hấp tương tự

Thủ công hoặc tự động

Máy hấp tiệt trùng thủ công đòi hỏi thời gian cho các công việc mà trong máy hấp tự động có thể thực hiện dễ dàng. 

Ví dụ, các chu kỳ được lập trình sẵn loại bỏ nhu cầu cài đặt các thông số khử trùng. Các ví dụ khác bao gồm khóa và mở khóa cửa tự động, chức năng rót nước và tài liệu kỹ thuật số cho nhật ký khử trùng. 

Tuy nhiên, máy hấp tiệt trùng thủ công có thể dễ sử dụng hơn và ít tốn kém hơn. Đối với máy hấp, hãy kiểm tra xem có đủ các chu trình được lập trình sẵn cho nhu cầu của bạn hay không. Lưu ý rằng số lượng quá nhiều cũng không lý tưởng.

Phụ kiện máy hấp dụng cụ y tế

Xem xét tính sẵn có và tính linh hoạt của các phụ kiện như giá đỡ và khay đóng gói. Nó giúp sắp xếp các dụng cụ bạn cần để khử trùng, đảm bảo đủ không gian giữa các giá. Giúp tránh một số lỗi như bọc ướt.

Phụ kiện máy hấp dụng cụ y tế
Phụ kiện máy hấp dụng cụ y tế

Nhật ký máy hấp tiệt trùng

Máy hấp tiệt trùng với đầu ra kỹ thuật số để lưu giữ hồ sơ không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn cung cấp các bản ghi đáng tin cậy về hiệu suất và chu trình của máy hấp trên mỗi lần tải, để đưa vào nhật ký khử trùng.

Điều này rất hữu ích trong việc đáp ứng các yêu cầu và là cách thực hành tốt nhất. Trong một số trường hợp, việc truyền dữ liệu diễn ra bằng điện tử.

Yêu cầu bảo trì, bảo hành và hỗ trợ cho máy hấp tiệt trùng

Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất trước khi bạn cân nhắc mua ở đâu. Có nhiều đơn vị chỉ bán sản phẩm mà không coi trọng khâu chăm sóc sau bán hàng. Vì vậy, việc tìm cho mình một đơn vị uy tín, chuyên cung cấp các sản phẩm chính hãng, dịch vụ hỗ trợ hợp lý là rất cần thiết.

Giá của máy hấp tiệt trùng

Xem xét chi phí là tất yếu và quan trọng, có chi phí cài đặt bổ sung là bao gồm trong đơn giá? Đánh giá tất cả các chi phí ban đầu và tất cả các chi phí liên tục, chẳng hạn như bảo trì trong tương lai, hỗ trợ kỹ thuật và các bộ phận thay thế. 

Máy hấp tiệt trùng nhỏ hơn thường ít tốn kém hơn so với máy hấp lớn hơn có cùng chất lượng – có thể là một lý do khác để cân nhắc mua nồi hấp nhỏ hơn ban đầu và thêm một nồi sau đó để tăng công suất.

Những người mới sử dụng thiết bị này có thể lựa chọn những mẫu lò hấp phù hợp với nhu cầu. Những máy hấp tiệt trùng này thường xuất hiện ở những bệnh viện và phòng thí nghiệm lớn trên toàn quốc, để khử trùng giúp bệnh nhân và nghiên cứu viên được an toàn.

Cải thiện an toàn máy hấp tiệt trùng bằng cách lập kế hoạch trước

Những người làm công việc hàng ngày của họ đôi khi quên đi sức mạnh của những công cụ họ sử dụng. Máy hấp tiệt trùng sử dụng hơn 250 độ nhiệt áp suất và 20 pound áp suất để thực hiện công việc khử trùng. 

Cải thiện an toàn máy hấp tiệt trùng bằng cách lập kế hoạch trước
Cải thiện an toàn máy hấp tiệt trùng bằng cách lập kế hoạch trước

Chính những lực lượng tương tự gây nguy hiểm. Nếu thiết lập phòng thí nghiệm, công thái học hoặc máy móc của bạn không tối ưu. Với nhiệt độ và áp suất cao. Tối đa hóa an toàn máy hấp là ưu tiên hàng đầu. 

Các vụ nổ là mối lo ngại trong các phòng thí nghiệm sử dụng bất kỳ thiết bị áp suất cao hoặc nhiệt độ cao nào. Tham khảo 5 phương pháp tốt nhất để cải thiện độ an toàn của máy hấp.

Thực hiện đào tạo nhân viên nghiêm ngặt khi sử dụng máy hấp tiệt trùng

Đảm bảo kỹ thuật viên đeo thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE). Đặt các khoảng dừng trong quy trình làm việc để làm mát/giải nén kịp thời. Lưu giữ hồ sơ thường xuyên để nhân viên luôn biết họ đang làm gì khi chất hàng/dỡ hàng.

Nhất quán mang thiết bị bảo vệ

Áo khoác phòng thí nghiệm có nút, tạp dề cao su khi xử lý chất lỏng nóng, găng tay và kính bảo hộ chịu nhiệt. Đặc biệt là khi bạn sẽ “chỉ lấy một cái gì đó”. 

Tai nạn xảy ra khi chúng ta vội vàng sử dụng thiết bị. Mỗi mảnh PPE có vai trò riêng trong việc giảm thiểu tác hại cho nhân viên phòng thí nghiệm trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Sử dụng thiết bị một cách an toàn

Bồn/khay bằng thép không gỉ chắc chắn và đáng tin cậy. Chúng tránh được tình trạng lộn xộn lớn và dễ dàng chứa nhiều trọng lượng (bao gồm cả bồn nước nóng, có thể làm hỏng bồn nhựa, khiến bạn bị ướt trong nước sôi). Không đứng trên ghế hoặc sử dụng ghế đẩu lung lay. 

Sử dụng thang nền được thiết kế dành riêng cho không gian làm việc. Nếu bạn có một giỏ mua hàng, hãy sử dụng nó. Đừng “tiết kiệm thời gian” khi xách bằng tay sẽ có nguy cơ gây nổ, bỏng.

Sử dụng thiết bị một cách an toàn
Sử dụng thiết bị một cách an toàn

Cắt giảm sự lộn xộn

Giữ khu vực hấp tiệt trùng sạch sẽ và gọn gàng. Tình trạng quá tải góp phần làm tăng nguy cơ hỏa hoạn. Ngăn chặn sự di chuyển tự do của nhân viên và thiết bị. Nó cũng làm cho việc bảo trì định kỳ trở nên khó khăn hơn (và do đó ít có khả năng xảy ra hơn).

Hãy cẩn thận với “double-stack” máy hấp tiệt trùng xếp chồng

Có thể xây dựng tháp hấp tiệt trùng tùy chỉnh để giảm thiểu một số rủi ro. Những yêu cầu các biện pháp an toàn cụ thể. Ví dụ, xe đẩy thủy lực có thể bù cho chiều cao tải do các tháp như vậy tạo ra. Hạn chế chất lỏng ở mức thấp hơn có thể làm giảm sự cố tràn của máy hấp tiệt trùng

Thang nền chắc chắn và có kích thước phù hợp cũng có thể giảm thiểu một số vấn đề về chiều cao. Các cấu hình nguy hiểm góp phần gây ra thương tích không lường trước được trong phòng thí nghiệm. 

Đánh giá thực tế về nhu cầu sử dụng, không gian và nhân sự của doanh nghiệp để có thể giúp đảm bảo cấu hình an toàn nhất có thể ngay từ đầu.

Xem thêm:>>Lò hấp dụng cụ là gì? Nguyên lý làm việc của thiết bị này?

>>Máy hấp dụng cụ là gì và 1 số thông tin về thiết bị này

Kết luận

Bài viết trên là tổng hợp những thông tin chi tiết nhất về máy hấp tiệt trùng, cũng như quy trình sử dụng. Hi vọng bài viết của Visitech sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về máy hấp tiệt trùng để tham khảo!

Ngoài ra Visitech cũng là một trong những đơn vị hàng đầu tại Hồ Chi Minh cung cấp các thiết bị tiệt trùng hiện đại nhất tại Việt Nam.

Visitech cũng là một trong những đơn vị hàng đầu tại Hồ Chi Minh cung cấp các thiết bị tiệt trùng hiện đại nhất tại Việt Nam. Visitech với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất kit sinh học phân tử, thiết bị tủ ấm vi sinh, tủ hút độc, tủ an toàn sinh học và kinh doanh các sản phẩm khoa học kỹ thuật khác, sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức trong quá trình hoạt động của mình.

Và với kinh nghiệm tư vấn thiết kế, thi công, set up phòng thí nghiệm thực hành hóa sinh, vi sinh, sinh học phân tử cho nhiều khách hàng doanh nghiệp trên cả nước trong những năm qua, Visitech tự tin mang đến cho cộng đồng những thành quả tốt nhất. Người thử nghiệm có thêm trải nghiệm mới.

Rất hân hạnh được đồng hành cùng các bạn trong chuyên mục này, thay mặt lãnh đạo công ty Việt Sinh xin chân thành cảm ơn các đối tác, khách hàng thân yêu đã luôn ủng hộ các sản phẩm và dịch vụ của Visitech trong suốt thời gian vừa qua.

Đừng ngần ngại liên hệ với Visitech qua Website, hotline: 0919112141 hoặc Fanpage

0 0 Bình chọn
Article Rating
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Hotline: 0919.112.141
Zalo
Gọi điện ngay