Nồi hấp tiệt trùng Nhật Bản là gì? 1 Số thông tin chi tiết

Nồi hấp tiệt trùng Nhật Bản là gì? 1 Số thông tin chi tiết

Nồi hấp tiệt trùng Nhật Bản hay còn được biết đến với cái tên Autoclave Sterilizer là gì? Đặc điểm và thông số kỹ thuật của nồi hấp tiệt trùng Nhật Bản như thế nào và sử dụng chúng như thế nào? Đây là thiết bị cực kỳ quen thuộc với nhiều người sử dụng trong các phòng thí nghiệm, nhà máy cũng như cơ sở y tế tại Việt Nam.

Tuy nhiên, người sử dụng đã hiểu hết tất cả những chức năng và ứng dụng của thiết bị nồi hấp tiệt trùng này chưa? Nếu người dùng vẫn còn đang loay hoay trong quá trình tìm hiểu về chiếc nồi hấp tiệt trùng sở hữu cực kỳ nhiều công năng và cũng như lợi ích này thì bài viết dưới đây là dành cho bạn.

Đặc điểm của nồi hấp tiệt trùng Nhật Bản

Nồi hấp tiệt trùng Nhật Bản: là loại nồi hấp chuyên dụng được sử dụng phổ biến trong các phòng thí nghiệm, phòng khám, trung tâm y tế và bệnh viện. Với những tính năng ưu việt sau của nồi hấp tiệt trùng đến từ Nhật Bản:

– Hệ thống khóa của nồi hấp được vận hành bằng điện

– Hai cảm biến khóa liên động với khóa

– Hệ thống cảm biến kép cho quạt gió

– Tự động xì hơi

– Chức năng xử lý thạch

– Chương trình hẹn giờ hoạt động của nồi hấp

– Chức năng lưu chương trình người sử dụng nồi hấp tiệt trùng

– Thiết kế của nồi hấp tiệt trùng Nhật Bản tiết kiệm không gian

– Hiển thị trạng thái quá trình hoạt động của nồi hấp tiệt trùng

– Thiết kế tích hợp nhiều tính năng khác có thể lựa chọn theo ứng dụng của người sử dụng như: (đầu đo nhiệt độ trực tiếp mẫu; máy in kỹ thuật số; cấp nước tự động, quạt làm mát) các chức năng này là tùy chọn thêm.

Đặc điểm của nồi hấp tiệt trùng Nhật Bản
Đặc điểm của nồi hấp tiệt trùng Nhật Bản

Thông số kỹ thuật của nồi hấp tiệt trùng Nhật Bản

– Thể tích hiệu dụng: 25 lít/50 lít/85 lít/110 lít

– Vật liệu làm buồng hấp: Inox SUS304

– Dải nhiệt độ tiệt trùng: 105 ~ 126oC

– Áp suất tối đa cho phép: 0.14 MPa

– Dải hiển thị nhiệt độ: 5 ~ 128oC

– Dải nhiệt độ hâm nóng: 45~60oC

– Dải nhiệt độ hòa tan thạch: 60 ~ 100oC

– Thời gian tiệt trùng của nồi hấp: xấp xỉ từ 1 cho tới 250 phút

– Hẹn giờ hoạt động: xấp xỉ 1 phút cho tới 7 ngày

– Van áp suất: 0 ~ 0,4 MPa

– Lựa chọn các chế độ tiệt trùng trong nồi hấp:

 • Tiệt trùng thạch (có ủ ấm)
 • Khử trùng chất lỏng
 • Khử trùng chất rắn/dụng cụ y tế
 • Hòa tan thạch

– Thiết bị/cảnh báo an toàn:

 • Hai cảm biến lồng vào nhau với khóa
 • Cầu dao quá áp
 • Cầu dao quá nhiệt
 • Hẹn giờ khử trùng
 • Máy kiểm tra hệ thống sưởi ấm
 • Cảm biến nhiệt độ giỏ hấp
 • Chức năng kiểm tra đóng nắp an toàn của nồi hấp tiệt trùng
 • Chức năng kiểm tra bình hơi
 • Cảm biến chống thiếu nước
 • Chức năng kiểm tra mất điện
 • Van an toàn áp suất

– Nguồn điện: 220V, 50Hz

Thông số kỹ thuật của nồi hấp tiệt trùng Nhật Bản
Thông số kỹ thuật của nồi hấp tiệt trùng Nhật Bản

Cấu hình và phụ kiện của nồi hấp tiệt trùng Nhật Bản

+ Máy chính

+ Rổ xửng hấp inox, 02 hoặc 03 rổ tùy khối lượng

+ Ống thoát nước

+ Máy lọc nước

+ Ống xả

Nồi hấp tiệt trùng Nhật Bản là gì?

Nồi hấp tiệt trùng Nhật Bản là phương pháp hiệu quả nhất để khử trùng thiết bị phòng thí nghiệm, đặc biệt đây là thiết bị tiệt trùng dành cho những sản phẩm phải qua những bước xử lý chất lỏng để tiêu diệt rất nhiều loại vi khuẩn, vi rút, nấm và bào tử có hại. 

Quá trình hấp tiệt trùng lợi dụng hiện tượng điểm sôi của nước (hoặc hơi nước) tăng lên khi nó ở dưới áp suất cao. 

Nó được thực hiện trong một máy có tên là Nồi hấp áp suất cao được áp dụng với nhiệt độ khuyến nghị là 250°F (121°C) trong 15-20 phút để khử trùng thiết bị. Nồi hấp tiệt trùng Nhật Bản hay còn được gọi là nồi hấp tiệt trùng bằng hơi nước, được sử dụng trong một số ngành công nghiệp, có thể được kể đến như là: y học, nha khoa, vi sinh và khoa học thú y.

Nồi hấp tiệt trùng Nhật Bản là gì?
Nồi hấp tiệt trùng Nhật Bản là gì?

Nồi hấp, hiện nay thường được gọi là nồi áp suất, được phát minh bởi bác sĩ người Pháp Denis Papin vào khoảng năm 1681 để chế biến thực phẩm. 

Nồi hấp tiệt trùng đã được nhà khoa học Charges Chamberland phát minh để sử dụng trong y tế và khoa học vào những năm 1879 cho tới ngày nay.

Cuối cùng, công nghệ nồi hấp tiệt trùng hiện đại đã được giới thiệu với việc sử dụng hơi nước áp suất đầu tiên vào năm 1933, kiểm soát hiệu suất khử trùng bằng cách đo nhiệt độ trong buồng. 

Theo thời gian, nhiều công nghệ như chu trình tiền chân không vào năm 1958 và xung áp suất xả bằng hơi nước vào năm 1987 đã được giới thiệu với phiên bản nâng cao của nồi hấp.

Dưới đây, Visitech sẽ nêu cách thức hoạt động, cũng như ưu và nhược điểm của nồi hấp tiệt trùng Nhật Bản dành cho những người mới. Hãy cùng đón xem ngay để biết thêm chi tiết nhé!

Kích thước của nồi hấp tiệt trùng Nhật Bản

Kích thước của nồi hấp tiệt trùng Nhật Bản tiệt trùng sẽ thay đổi dựa trên công suất cần thiết cho khu vực nơi nồi hấp sẽ được sử dụng. Ví dụ, trong một văn phòng nha khoa, một nồi hấp nhỏ có thể chỉ cần đặt trên mặt bàn nơi thiết bị chỉ cần khử trùng các gói dụng cụ nhỏ. 

Máy tiệt trùng nhỏ sử dụng ngay thường cần thiết gần phòng mổ và có thể chỉ cần xử lý 1-3 khay dụng cụ mỗi lần. Tuy nhiên, hầu hết các cơ sở chăm sóc sức khỏe đều có máy hấp tiệt trùng cỡ trung bình hoặc lớn trong Bộ phận Xử lý Vô trùng (SPD) có thể xử lý 15-20 khay dụng cụ mỗi chu kỳ hoặc thậm chí lên đến 625 lbs dụng cụ mỗi chu kỳ tùy thuộc vào kích thước.

Nồi hấp tiệt trùng Nhật Bản tiệt trùng cỡ công nghiệp dành cho quy trình sản xuất có thể rất lớn, một số có thể so sánh với kích thước của xe bán tải hoặc máy bay.

Nồi hấp tiệt trùng Nhật Bản hoạt động như thế nào?

Khi cửa nồi hấp bị khóa với buồng kín, bơm chân không sẽ hút hết không khí có trong buồng và thay thế bằng hơi nước. Bây giờ, áp suất của nồi hấp tiệt trùng Nhật Bản được áp dụng bằng hơi nước để đạt được khả năng khử trùng theo như mong muốn trong khoảng thời gian mong muốn của người sử dụng. 

Sau khi chu trình của nồi hấp tiệt trùng Nhật Bản hoàn tất, hơi nước sẽ bị cạn kiệt và thiết bị trong phòng thí nghiệm được lấy ra khỏi nồi hấp một cách vô cùng cẩn thận.

Để được giải thích một cách chi tiết hơn về những giai đoạn khác nhau của một quy trình khử trùng, người dùng vui lòng tham khảo danh sách và hình ảnh hiển thị ngay bên dưới đây:

Nồi hấp tiệt trùng Nhật Bản hoạt động như thế nào?
Nồi hấp tiệt trùng Nhật Bản hoạt động như thế nào?

 • Giai đoạn thanh lọc: 

Không khí phải được loại bỏ khỏi nồi hấp trong giai đoạn ban đầu của chu kỳ tiệt trùng, giai đoạn này được gọi là giai đoạn thanh lọc. Hệ thống chân không được cung cấp trong máy hấp tiệt trùng, được thiết kế để thay thế không khí bằng hơi nước trong buồng kín.

 • Giai đoạn tiếp xúc ( hay còn được gọi là tiệt trùng): 

Sau khi không khí được loại bỏ, ống xả của nồi hấp tiệt trùng Nhật Bản đóng lại và hơi nước liên tục được đưa vào nồi hấp, dẫn đến áp suất và nhiệt độ bên trong nồi hấp tăng lên ở mức mong muốn. 

Bây giờ chu trình của nồi hấp tiệt trùng Nhật Bản bước vào giai đoạn tiếp xúc và thiết bị phòng thí nghiệm được giữ ở nhiệt độ khử trùng trong một khoảng thời gian được khuyến nghị.

 • Giai đoạn xả: 

Cuối cùng, áp suất được giải phóng khỏi buồng thông qua một van xả và bên trong được phục hồi về áp suất xung quanh.

Ưu nhược điểm của nồi hấp tiệt trùng Nhật Bản

Thuận lợi:

 • Giá rẻ phù hợp với túi tiền của đại đa số người sử dụng hiện nay tại các bệnh viện hoặc phòng thí nghiệm tại Việt Nam.
 • Thời gian làm thủ tục ngắn
 • Nồi hấp tiệt trùng Nhật Bản cung cấp sự thâm nhập tốt trên tất cả các bề mặt
 • Không cần thêm hóa chất hoặc đồ dùng một lần khi sử dụng nồi hấp

Nhược điểm:

 • Giữ ẩm
 • Thép carbon của nồi hấp tiệt trùng Nhật Bản có thể bị hư hỏng do tiếp xúc với độ ẩm
 • Chỉ các dụng cụ bằng thép không gỉ và nhựa chịu nhiệt mới được khử trùng bằng nồi hấp tiệt trùng Nhật Bản

Những người mới sử dụng thiết bị này có thể lựa chọn những mẫu lò hấp phù hợp với nhu cầu. Những nồi hấp tiệt trùng Nhật Bản này thường xuất hiện ở những bệnh viện và phòng thí nghiệm lớn trên toàn quốc, để khử trùng giúp bệnh nhân và nghiên cứu viên được an toàn.

Quy trình của nồi hấp tiệt trùng Nhật Bản có liên quan như thế nào đến các dụng cụ xử lý chất lỏng?

Điều quan trọng là phải giữ cho những thiết bị trong bệnh viện hoặc phòng thí nghiệm không có những loại vi sinh, vi khuẩn, nấm và các chất gây ô nhiễm gây nguy hiểm đến người dùng, để đảm bảo an toàn cho các kỹ thuật viên phòng thí nghiệm và ngăn ngừa nhiễm chéo giữa các thí nghiệm. 

Trong một số trường hợp, khử trùng tại chỗ hoặc làm sạch bên ngoài là không đủ để đảm bảo tính vô trùng của dụng cụ. 

Quy trình của nồi hấp tiệt trùng Nhật Bản có liên quan như thế nào đến các dụng cụ xử lý chất lỏng?

 

Quy trình của nồi hấp tiệt trùng Nhật Bản có liên quan như thế nào đến các dụng cụ xử lý chất lỏng?

Khử trùng bằng hơi nước hoặc sử dụng nồi hấp tiệt trùng Nhật Bản là một cách đơn giản và nhanh chóng để khử trùng. Quá trình khử trùng đạt được bằng cách cho các sản phẩm xử lý chất lỏng tiếp xúc với hơi nước bão hòa ở nhiệt độ cao (khoảng 121°C) trong khoảng thời gian mong muốn.

Quá trình hấp tiệt trùng không thích hợp với nhiều vật liệu do liên quan đến nhiệt độ cao. Trước khi hấp tiệt trùng, hãy đảm bảo rằng thiết bị xử lý chất lỏng được đặt trong nồi hấp tương thích với việc khử trùng bằng hơi nước ở nhiệt độ khuyến nghị.

Nồi hấp tiệt trùng Nhật Bản: Có thể hấp tiệt trùng tiện lợi

Nồi hấp tiệt trùng Nhật Bản đã thiết kế các sản phẩm xử lý chất lỏng có thể dễ dàng hấp tiệt trùng để đảm bảo an toàn cho nhân viên và cũng để ngăn ngừa lây nhiễm chéo trong các thí nghiệm tại đây. 

Các micropipette nồi hấp tiệt trùng Nhật Bản có thể được hấp tiệt trùng hoàn toàn ở 121°C, 15 psi trong thời gian 15-20 phút, điều đó có nghĩa là các pipet của Visitech có thể được đặt trong nồi hấp tiệt trùng mà không cần phải tháo rời bất kỳ một bộ phận nào. Điều này cho phép nồi hấp tiệt trùng Nhật Bản thuận tiện trong phòng thí nghiệm.

Bộ phân phối đầu chai nồi hấp tiệt trùng Nhật Bản cũng có thể được hấp khử trùng ở 121°C, 15 psi trong thời gian 15-20 phút. 

Tuy nhiên, pít-tông trong nồi hấp tiệt trùng cũng cần phải được tháo rời khỏi cụm trước khi hấp khử trùng. Vỏ và pít-tông của nồi hấp ngay sau đó có thể được khử trùng riêng. Để biết hướng dẫn hoàn chỉnh về nồi hấp, vui lòng tham khảo hướng dẫn sử dụng của bộ phân phối trên đỉnh chai.

Xem thêm:>>1 số lý do dùng máy hấp tiệt trùng dụng cụ phòng thí nghiệm

>>1 Số nguyên lý của nồi hấp tiệt trùng và cấu tạo thiết bị

Kết luận

Bài viết trên là tổng hợp những thông tin chi tiết nhất về cấu tạo nồi hấp tiệt trùng, cũng như quy trình sử dụng. Hi vọng bài viết của Visitech sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo nồi hấp tiệt trùng để tham khảo!

Ngoài ra Visitech cũng là một trong những đơn vị hàng đầu tại Hồ Chi Minh cung cấp các thiết bị tiệt trùng hiện đại nhất tại Việt Nam.

Visitech cũng là một trong những đơn vị hàng đầu tại Hồ Chi Minh cung cấp các thiết bị tiệt trùng hiện đại nhất tại Việt Nam. Visitech với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất kit sinh học phân tử, thiết bị tủ ấm vi sinh, tủ hút độc, tủ an toàn sinh học và kinh doanh các sản phẩm khoa học kỹ thuật khác, sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức trong quá trình hoạt động của mình.

Và với kinh nghiệm tư vấn thiết kế, thi công, set up phòng thí nghiệm thực hành hóa sinh, vi sinh, sinh học phân tử cho nhiều khách hàng doanh nghiệp trên cả nước trong những năm qua, Visitech tự tin mang đến cho cộng đồng những thành quả tốt nhất. Người thử nghiệm có thêm trải nghiệm mới.

Rất hân hạnh được đồng hành cùng các bạn trong chuyên mục này, thay mặt lãnh đạo công ty Việt Sinh xin chân thành cảm ơn các đối tác, khách hàng thân yêu đã luôn ủng hộ các sản phẩm và dịch vụ của Visitech trong suốt thời gian vừa qua.

Đừng ngần ngại liên hệ với Visitech qua Website, hotline: 0919112141 hoặc Fanpage

0 0 Bình chọn
Article Rating
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Hotline: 0919.112.141
Zalo
Gọi điện ngay