1 Số thông tin về nồi hấp tiệt trùng ALP dành cho người dùng

visitech.vn-nồi hấp tiệt trùng giá rẻ

Tiệt trùng là quá trình tiêu diệt vi rút, vi khuẩn, bào tử của vi khuẩn và các sinh vật sống có hại, thường được thực hiện trong nhiều ngành và lĩnh vực khác nhau. Người ta có thể sử dụng nhiều phương pháp để tiến hành khử trùng và một trong số đó là khử trùng bằng hơi nước bão hòa. Khi áp dụng phương pháp này, bạn cần sử dụng nồi hấp.

Nhưng bạn đã biết hết những thông tin về nồi hấp tiệt trùng ALP chưa? Hãy cùng Visitech tìm hiểu những thông tin hữu ích về nồi hấp công nghiệp ngay dưới đây nhé!

Mô tả nồi hấp tiệt trùng ALP

Nồi hấp tiệt trùng ALP được ứng dụng trong tiệt trùng môi trường nuôi cấy vi sinh, chất thải sinh học nguy hại, đồ thủy tinh,… trong các lĩnh vực công nghệ sinh học, kiểm định thực phẩm, y tế…

Thiết bị nồi hấp tiệt trùng ALP được cung cấp mới 100% có CO, CQ. Công ty Nam Phong là đại diện phân phối của ALP Japan tại Việt Nam.

Mô tả nồi hấp tiệt trùng ALP
Mô tả nồi hấp tiệt trùng ALP

Những thiết bị nào cần được tiệt trùng trong nồi hấp?

Các thiết bị phải tương thích với quy trình hấp tiệt trùng. Những vật dụng có thể hấp tiệt trùng phải tương thích với điều kiện nhiệt độ và độ ẩm cao và phải được xử lý theo hướng dẫn sử dụng bằng văn bản của nhà sản xuất. 

Những vật dụng, thiết bị y tế tiếp xúc với các mô hoặc chất lỏng vô trùng của cơ thể được coi là những vật dụng quan trọng. Có thể bao gồm dụng cụ phẫu thuật, thiết bị y tế cấy ghép và màn và khăn trải giường phẫu thuật. 

Những vật dụng này phải được vô trùng khi sử dụng vì bất kỳ sự nhiễm vi sinh vật nào cũng có thể dẫn đến lây truyền nhiễm trùng. Hơi nước thường là chất khử trùng được lựa chọn để khử trùng các vật dụng ổn định nhiệt và độ ẩm vì nó đáng tin cậy, nhất quán và tiêu diệt vi sinh vật trong khi vẫn an toàn cho nhân viên vận hành nồi hấp tiệt trùng ALP.

Tính năng thông dụng của nồi hấp tiệt trùng ALP cho người sử dụng

Dưới đây là những tính năng thông dụng của nồi hấp tiệt trùng ALP cho người sử dụng.

Thao tác đơn giản

Chỉ cần nhấn nút “KHỞI ĐỘNG”, nồi hấp tiệt trùng ALP sẽ hoạt động hoàn toàn tự động. Bộ điều khiển nhiệt độ và thời gian kỹ thuật số, hệ thống hút khí tự nhiên bằng trọng lực kết hợp với hệ thống điều khiển van điều khiển nhiệt độ-thời gian, sẽ tự động hoàn tất quá trình khử trùng. 

Van sẽ di chuyển khi đạt đến nhiệt độ cài đặt và hệ thống điều khiển sẽ cắt điện khi hết thời gian cài đặt. Nồihấp tiệt trùng được làm mát tự nhiên. 

Tính năng thông dụng của nồi hấp tiệt trùng ALP cho người sử dụng
Tính năng thông dụng của nồi hấp tiệt trùng ALP cho người sử dụng

Khi nhiệt độ hạ xuống mức an toàn để mở cửa nồi hấp (80oC), đèn báo hoạt động (đèn RUN) sẽ tắt và nồi hấp sẽ phát ra âm thanh báo hiệu quá trình tiệt trùng đã hoàn tất.

Một van xả thủ công được tích hợp để cung cấp thời gian hoạt động nhanh hơn.

Cửa mở quay lên trên

Cửa nồi hấp ALP đóng mở nhẹ nhàng, chắc chắn bằng bộ gioăng silicon tự đóng và tay quay. Nắp hoạt động nhẹ nhàng nhờ cơ chế áp suất và nắp trên mở giúp tiết kiệm không gian làm việc.

Nồi hấp tiệt trùng ALP được kiểm soát nhiệt độ, cũng như thời gian kỹ thuật số

Dễ dàng cài đặt nhiệt độ và thời gian với bộ điều khiển kỹ thuật số, nhiệt độ có thể được đặt thành 0,1°C và thời gian có thể được đặt thành 1 giây. Dữ liệu cài đặt nhiệt độ và thời gian được lưu trữ ngay cả trong trường hợp mất điện.

Chống cạn nước

Trong trường hợp cạn nước cảm biến nhiệt độ nằm trên bề mặt đầu đốt sẽ phát tín hiệu để nồi hấp tiệt trùng ALP phát ra âm thanh cảnh báo và tín hiệu cảnh báo trên đèn. Hệ thống của nồi hấp sẽ tự ngắt nguồn điện. Khi buồng đã nguội, chỉ cần thêm nước và bật lại bộ khởi động.

Van xả và ống xả

Van giảm áp được cung cấp trong hệ thống điều khiển giúp cá nhân giải phóng hơi nước sau khi hoàn thành quá trình khử trùng. Van xả đường kính lớn và ống xả nằm dưới đáy nồi hấp ALP giúp dễ dàng tháo nước và các chất cặn bã có thể có trong nước, giúp nồi hấp ALP luôn sạch sẽ.

Bảo trì dễ dàng

Việc bảo trì nồi hấp tiệt trùng ALP rất dễ dàng do chỉ có một số bộ phận vận hành đơn giản như: bộ điều khiển, cảm biến nhiệt độ, van xả khí, thanh đốt, cảm biến báo cạn nước, nút bấm và van áp suất an toàn,

Bể và đường ống nước thải

Khoang chứa nước thải nằm phía sau, van xả nằm bên trong buồng hấp. Bảo trì sẽ rất dễ dàng. Ống thoát nước mềm dẻo bằng thép không gỉ được bố trí ở phía sau máy, nút xả nước được bố trí phía trên bề mặt giúp xả nước dễ dàng chỉ bằng một nút nhấn.

Độ an toàn cao

Buồng hấp làm bằng thép không gỉ SUS 304 sáng bóng, nắp 2 lớp với tấm khóa móc dày. Nồi hấp được kiểm tra áp suất nước ở mức 0,36MPa (gấp đôi áp suất của van an toàn). Trong trường hợp áp suất tăng bất thường, thiết bị an toàn áp suất sẽ ngắt vòi đốt khi áp suất là 0,17MPa và van an toàn sẽ xả ở mức 0,18MPa. Cầu chì sẽ tự ngắt khi phát hiện nối đất, đoản mạch hoặc quá dòng.

Những lưu ý khi sử dụng nồi hấp tiệt trùng ALP

Hiệu quả tiệt trùng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số lượng vật dụng cần tiệt trùng và cách sắp xếp chúng trong buồng hấp. Kiểm tra các hướng dẫn về hiệu quả khử trùng trong thẻ “OK” đi kèm với thiết bị.

Khi chọn nồi hấp tiệt trùng, cần nhớ rằng công suất của mỗi lần khử trùng hiệu quả sẽ bằng 60% công suất của buồng khử trùng. 

Đặc biệt trong trường hợp tiệt trùng mẫu lỏng, bình cầu hoặc mẫu trong chai/hộp, chỉ nên cho và hấp tiệt trùng 50% dung tích của nồi hấp. Hơn 50% thể tích mẫu lỏng có thể làm văng mẫu lỏng ra khỏi chai/hũ chưa được khử trùng.

Những lưu ý khi sử dụng nồi hấp tiệt trùng ALP

 

Những lưu ý khi sử dụng nồi hấp tiệt trùng ALP

Trong trường hợp khử trùng các dung dịch muối, axit – bazơ mạnh, nuôi cấy vi sinh vật có chứa lưu huỳnh hoặc các hợp chất clo hóa, cần phải tráng bên trong bình sạch sau mỗi lần khử trùng để tránh bị rỗ. bề mặt buồng do ăn mòn điện hóa.

Trong trường hợp khử trùng môi trường nuôi cấy BGLB trong các ống daram, cần thiết lập các thông số khử trùng chính xác để có kết quả khử trùng hiệu quả.

Những người mới sử dụng thiết bị này có thể lựa chọn những mẫu lò hấp phù hợp với nhu cầu. Những nồi hấp tiệt trùng ALP này thường xuất hiện ở những bệnh viện và phòng thí nghiệm lớn trên toàn quốc, để khử trùng giúp bệnh nhân và nghiên cứu viên được an toàn.

Thông số kỹ thuật của nồi hấp tiệt trùng ALP 

 • Loại buồng khử trùng: Xi lanh đứng
 • Dung tích: 82 lít
 • Kích thước buồng khử trùng (đường kính x chiều cao): ϕ400 x 650 mm
 • Nhiệt độ tối đa: 125oC
 • Áp suất tối đa của nồi hấp tiệt trùng ALP: 0,16Mpa (1,6 kg/cm2)
 • Nhiệt độ sử dụng nồi hấp tiệt trùng ALP: 110-125oC
 • Nguyên lý hệ thống khử trùng: Gia nhiệt bằng điện tạo ra hơi nước bão hòa
 • Hệ thống điều khiển: Hệ thống điều khiển nhiệt độ/thời gian kỹ thuật số
 • Cài đặt thời gian: 0~60 phút, 59 giây (thời gian hoạt động sau khi đạt nhiệt độ cài đặt)
 • Bắt đầu quá trình tiệt trùng: nhấn nút PUSH-ON Start
 • Van xả: hệ thống xả khí tự nhiên có hiệu lực bằng van điều khiển được kiểm soát nhiệt độ-thời gian
 • Bảo vệ nước thấp: tự động tắt nguồn đầu đốt và cảnh báo bằng âm thanh và đèn đỏ nhấp nháy
 • Van xả: Van xả thủ công tăng tốc độ xả
 • Van xả: van xả thủ công 10 mm
 • Kích thước bên ngoài: 770x550x960 mm
 • Kích thước/ số lượng rổ hấp: 380 x 300 mm / 2 cái
 • Bình chưa xả và ống thải: 01 cái
 • Cân nặng: 72kg
 • Nguồn điện: 220V/50Hz,
 • Công suất: 3,6 mã lực (18A)

Chương trình hoạt động của nồi hấp tiệt trùng ALP

Cài đặt thời gian/nhiệt độ khử trùng → Nhấn nút PUSH-ON để bắt đầu → Khử trùng → làm mát tự nhiên → Hoàn tất hoạt động Đèn báo (đèn RUN), sẵn sàng mở nắp (nhiệt độ giảm xuống 80oC)

Chức năng an toàn của nồi hấp tiệt trùng ALP dành cho bệnh viện và phòng thí nghiệm

Thiết bị an toàn:

 • Bảo vệ chống hết nước
 • Bảo vệ quá áp
 • Van an toàn

   An toàn điện:

 • Chống quá dòng, dò chạm đất
 • Chịu điện áp 1.400V 2 giây, cách điện: 100 MΩ (500 VDC)
 • Hoạt động của van an toàn áp suất: 0.18MPa
 • Áp suất kiểm tra thiết bị: 0,36MPa

Chức năng an toàn của nồi hấp tiệt trùng ALP dành cho bệnh viện và phòng thí nghiệm

 

Chức năng an toàn của nồi hấp tiệt trùng ALP dành cho bệnh viện và phòng thí nghiệm

Cấu tạo của nồi hấp tiệt trùng ALP dành cho người sử dụng

 • Buồng và nắp Inox sáng bóng, gioăng nắp cao su silicone
 • Vỏ ngoài bằng thép tráng men
 • Chân có bánh xe với 2 bánh trước có thể khóa của nồi hấp tiệt trùng

Cấu hình cung cấp của nồi hấp tiệt trùng ALP bao gồm

 • Nồi hấp tiệt trùng ALP: 01 cái
 • Rổ hấp: 01 cái
 • Bình chứa thải, ống thoát nước
 • Tài liệu hướng dẫn

Nguyên lý làm việc của nồi hấp tiệt trùng ALP công nghiệp

Nồi hấp tiệt trùng ALP thường có một số loại như sau: Nồi hấp dạng đứng, dạng nằm ngang, tự động và bán tự động, cơ và điện tử, nồi hấp tích hợp sấy chân không… với nhiều thể tích khoang tiệt trùng khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng.

Cấu tạo nồi hấp tiệt trùng ALP cơ bản

Cấu tạo của nồi hấp tiệt trùng ALP bao gồm các bộ phận sau:

+ Buồng khử trùng thường được làm bằng inox 304 hoặc 316 đảm bảo tuổi thọ cao trong môi trường ẩm ướt, áp suất cao và nhiệt độ cao. Hình dạng thường là hình trụ theo nguyên tắc hình trụ chịu được áp lực lớn.

+ Hệ thống ống dẫn khí áp suất: nhiệm vụ điều khiển áp suất và nhiệt độ của buồng khử trùng. Cấu tạo bằng ống đồng kết hợp van điện từ.

+ Hệ thống an toàn là cảm biến nhiệt, cảm biến áp suất, cảm biến cửa, cảm biến mực nước trong khoang nấu… Tùy theo hãng sản xuất và model mà mức độ an toàn cũng khác nhau. Các dòng nồi hấp có độ an toàn cao như: ALP – Japan, Sturdy – Taiwan, Hirayama – Japan, Tomy – Japan,…

+ Bộ phận đốt nóng: Thường làm bằng dây tóc được bọc bởi một lớp cách nhiệt và tỏa nhiệt. Lớp ngoài cùng được làm bằng đồng mạ crom hoặc inox… Đây là bộ phận thường xuyên tiếp xúc với nước và hóa chất nên phải thường xuyên vệ sinh hàng ngày để tránh hư hỏng. Thanh gia nhiệt được bảo vệ thông qua cảm biến nhiệt độ và cảm biến mực nước của khoang tiệt trùng.

+ Hệ thống điện bao gồm: tủ nguồn, điều khiển, hiển thị. Làm nhiệm vụ liên kết giữa các bộ phận tạo nên sự hoạt động nhịp nhàng theo đúng quy trình vận hành.

Nồi hấp tiệt trùng ALP công nghiệp có nguyên lý hoạt động như thế nào?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại nồi hấp tiệt trùng ALP công nghiệp. Tuy nhiên, nguyên lý hoạt động của nồi hấp tiệt trùng nồi hấp tiệt trùng là như nhau. Dựa trên nguyên lý hơi nước bão hòa dưới áp suất và nhiệt độ cao để thực hiện tác dụng tiệt trùng và phục vụ cho công nghiệp chế biến.

Giai đoạn thanh lọc: Hơi nước chảy qua thiết bị tiệt trùng bắt đầu quá trình chuyển động của không khí; Nhiệt độ và áp suất dốc nhẹ đến dòng khử trùng liên tục

Giai đoạn tiếp xúc (Tiệt trùng): Trong giai đoạn này, hệ thống điều khiển của nồi hấp tiệt trùng ALP được lập trình để đóng van xả làm cho nhiệt độ và áp suất bên trong tăng đến điểm đặt mong muốn. Sau đó, chương trình sẽ duy trì nhiệt độ (cơ sở) mong muốn cho đến khi đạt được thời gian mong muốn.

Giai đoạn xả: Áp suất được giải phóng khỏi buồng thông qua van giảm áp và bên trong được phục hồi về áp suất xung quanh, mặc dù bên trong vẫn tương đối nóng.

Tại sao nồi hấp tiệt trùng ALP lại sử dụng hơi nước?

Để tiêu diệt một tế bào bằng nhiệt, nhiệt độ của nồi hấp tiệt trùng ALP phải được nâng lên đến điểm mà các protein trong thành tế bào bị phá vỡ và đông lại. Hơi nước là phương tiện truyền nhiệt rất hiệu quả, vì vậy đây là cách tuyệt vời để tiêu diệt vi khuẩn. 

Mặt khác, không khí là một hỗn hợp cực kỳ hiệu quả để truyền nhiệt hoặc năng lượng đến nồi hấp tiệt trùng ALP khi so sánh với hơi nước vì một khái niệm gọi là nhiệt bốc hơi.

Để đưa một lít nước đến điểm sôi (100˚C) cần 80kcal năng lượng nhiệt. Chuyển đổi lít nước đó thành hơi nước cần 540kcal ở nồi hấp tiệt trùng – điều này có nghĩa là hơi nước ở 100˚C chứa năng lượng gấp 7 lần so với nước ở 100˚C.

Đó là năng lượng giúp hơi nước tiêu diệt vi sinh vật hiệu quả hơn rất nhiều. Khi hơi nước gặp một vật thể lạnh hơn, nó sẽ ngưng tụ thành nước và truyền trực tiếp toàn bộ năng lượng cần thiết để đun sôi nó, làm nóng nó hiệu quả hơn nhiều so với không khí ở nhiệt độ tương tự.

Tóm lại, hơi nước là cách chúng ta đạt được sự vô trùng trong quá trình khử trùng.

Xem thêm:>>Máy hấp dụng cụ là gì và 1 số thông tin về thiết bị này

>>1 Số thông tin về lò hấp tiệt trùng

Kết luận

Bài viết trên là tổng hợp những thông tin chi tiết nhất về nồi hấp tiệt trùng ALP, cũng như quy trình sử dụng. Hi vọng bài viết của Visitech sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về nồi hấp tiệt trùng ALP để tham khảo!

Ngoài ra Visitech cũng là một trong những đơn vị hàng đầu tại Hồ Chi Minh cung cấp các thiết bị tiệt trùng hiện đại nhất tại Việt Nam.

Visitech cũng là một trong những đơn vị hàng đầu tại Hồ Chi Minh cung cấp các thiết bị tiệt trùng hiện đại nhất tại Việt Nam. Visitech với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất kit sinh học phân tử, thiết bị tủ ấm vi sinh, tủ hút độc, tủ an toàn sinh học và kinh doanh các sản phẩm khoa học kỹ thuật khác, sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức trong quá trình hoạt động của mình.

Và với kinh nghiệm tư vấn thiết kế, thi công, set up phòng thí nghiệm thực hành hóa sinh, vi sinh, sinh học phân tử cho nhiều khách hàng doanh nghiệp trên cả nước trong những năm qua, Visitech tự tin mang đến cho cộng đồng những thành quả tốt nhất. Người thử nghiệm có thêm trải nghiệm mới.

Rất hân hạnh được đồng hành cùng các bạn trong chuyên mục này, thay mặt lãnh đạo công ty Việt Sinh xin chân thành cảm ơn các đối tác, khách hàng thân yêu đã luôn ủng hộ các sản phẩm và dịch vụ của Visitech trong suốt thời gian vừa qua.

Đừng ngần ngại liên hệ với Visitech qua Website, hotline: 0919112141 hoặc Fanpage

0 0 Bình chọn
Article Rating
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Hotline: 0919.112.141
Zalo
Gọi điện ngay