Đào tạo nuôi Đông trùng hạ thảo – “Đòn bẩy” cơ hội hay rủi ro

dao tao nuoi dong trung ha thao

Trong những năm gần đây “Đông trùng hạ thảo” là cơn sốt trong chăm sóc sức khỏe trong toàn thế giới. Nổi bật là dòng sản phẩm đến từ Butan và Tây Tạng. Những năm gần đây, các chuyên nhà, nhà nghiên cứu, chủ các trang trại nấm tại Việt Nam cũng đang tiến hành nghiên cứu về loại dược liệu quý này. Cùng theo chân Visitech tìm hiểu sâu về những vấn đề cần biết khi nuôi và đào tạo nuôi đông trùng hạ thảo nhé.

Đào tạo nuôi đông trùng hạ thảo là gì?

Khái niệm nấm đông trùng hạ thảo

Puppenkernkeule

Đông trùng hạ thảo là các loài nấm O.Sinensis ký sinh trên sâu non, nhộng hoặc sâu trưởng thành của một số loài côn trùng. Hiện nay, người ta tìm ra được hàng trăm loại nấm đông trùng hạ thảo khác nhau. Trong đó, nổi bật là Cordyceps sinensis và Cordyceps miliyaris hai dòng nấm dược liệu được chú trọng nghiên cứu và phát triển. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, có khả năng tấm bổ cơ thể con người. Đông trùng hạ thảo trở thành dòng thực phẩm, dược liệu vô cùng quý hiếm, giá đắt đỏ.

Điều kiện phân bố nấm đông trùng hạ thảo trong tự nhiên

Đào tạo nuôi đông trùng hạ thảo

Thông thường, trong một năm, nấm đông trùng sẽ hoạt động theo chu kỳ. Con người sẽ tìm thấy chúng vào mùa hè, nơi các vùng núi cao thuộc dãy Hymalaya. Với độ cao hơn 4000m so vưới mực nước biển, các vùng núi này là nơi cư ngụ, sinh trưởng của nấm đông trùng trong tự nhiên.

Tính đến thời điểm hiện nay, do lượng cung cấp trong tự nhiên có hạn. Đào tạo nuôi đông trùng hạ thảo được chú trọng nghiên cứu. Dòng C. militaris đã được nuôi cấy thành công trong môi trường nhân tạo. Ngay tại Việt Nam, loài nấm dược liệu quý này cũng đã được sản xuất và cung cấp ra thị trường. Riêng đối với C. sinensis, việc nuôi cấy trong môi trường nhân tạo  vô cùng khó khăn. Điều kiện sinh trưởng của nó khắc nghiệt, đòi hỏi con người phải tạo ra môi trường tự nhiên phù hợp.

Lý do đào tạo nuôi đông trùng hạ thảo

Với hàm lượng dược chất, dinh dưỡng cao. Có tác dụng hiệu quả vào cải tạo, bảo vệ sức khỏe con người, nuôi cấy đông trùng hạ thảo đang được đông đảo giới nghiên cứu quan tâm.

Để đào tạo nuôi đông trùng hạ thảo thành công, người ta phải chú trọng về điều kiện môi trường sống. Bắt buộc phải tiến hành thử nghiệm liên tục trong các môi trường, từ đó, chọn ra môi trường phù hợp cho sự sinh trưởng của chúng. Đào tạo nuôi đông trùng hạ thảo trong điều kiện nhân tạo với mục đích chủ động về công nghệ nuôi cấy. Đồng thời, gia tăng quy mô sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng. Từ đó, giảm giá thành sản phẩm, cho tất cả mọi điều kiện kinh tế người tiêu dùng đều có thể mua và sử dụng.

Thành phần, công dụng, vai trò của Đông trùng hạ thảo

Thành phần của nấm đông trùng hạ thảo

Nhắc đến nấm, không thể không nhắc đến Đông trùng hạ thảo. Hàm lượng dinh dưỡng, hợp chất cao giúp giá trị của loài nấm này vô cùng quý hiếm. Thành phần cơ bản bao gồm:

 • Cordycepin (3′-deoxyadenosine) –  hoạt chất sinh học chính
 • Ergosterol và Ergosterol palmitat
 • ‘Axit Cordycepic’
 • Glucosamine
 • Natri (15,238mcg/g), Kali (23,860mcg/g), Canxi (6248mcg/g), Magiê (5630mcg/g), Sắt (556mcg/g) và Kẽm (32,9mcg/g)
 • Giàu selen, selenomethionine, senelite và selanate

Một số acid amin:

 • Cordymin (chuỗi axit amin MAPPYGYRTPDAAQ)
 • ‘CMP’ từ quả thể
 • Peptide chứa axit alpha-aminoisobutyric
 • Polysacarit
 • CS-PS (12kDa; mannose, rhamnose, arabinose, xyloza, glucose và galactose ở mức 38,37%, 2,51%, 2,21%, 5,22%, 27,44%),…

Công dụng của Đông trùng hạ thảo

Đào tạo nuôi đông trùng hạ thảo chăm sóc sức khỏe, giảm chi phí
Dưỡng bệnh, phục hồi, tăng sức đề kháng

Với hàm lượng dinh dưỡng cao, Đông trùng hạ thảo được đánh giá là loài nấm dược liệu có công dụng tốt với sức khỏe.

Trong đó, phải kể đến khả năng bồi bổ cơ thể. Theo độ tuổi ngày càng tăng, hệ cơ quan phản ứng chậm và dần bị thoái hóa. Các hoạt động chuyển hóa vật chất và năng lượng suy giảm. Đông trùng hạ thảo giúp người trưởng thành, người già ăn ngon, tăng chất lượng giấc ngủ, giảm tình trạng lão hóa da, tế bào. Bồi bổ các hệ cơ quan tuần hoàn, thần kinh, hô hấp, sinh dục,… Từ đó, giúp da đẹp, sáng, kéo dài tuổi thọ.

Thứ hai, trong các giai đoạn, sức khỏe con người bị tàn phá bởi virus coronas, hệ miễn dịch suy giảm. Nấm đông trùng, giúp con người tăng cường sức đề kháng, ổn định chỉ số tim mạch.

Thứ ba, ngăn ngừa ung thư, phòng ngừa các bệnh gây hại cho sức khỏe con người. Trong chu kỳ phát triển, sự biến động về môi trường báo động các nhân tố xấu xâm nhập vào cơ thể con người. Một thức uống dinh dưỡng giúp đào thải, ngăn cản các chất độc xâm nhập. Hỗ trợ phòng ngừa ung thư.

Thứ tư, với hàm lượng các nguyên tố vi lượng như Fe, Zn, Cu,… cao, đông trùng hạ thảo có khả năng giúp làm tăng hormone Testosterol ở nam, Ostrogen ở nữ. Từ đó, tăng khả năng ham muốn, tăng cường phát triển hệ sinh dục,…

Đào tạo nuôi Đông trùng hạ thảo

5fa3ee9c36cae095345927a521bb5807

Trong công tác nuôi cấy Đông trùng hạ thảo, đòi hỏi sự tỉ mỉ, chuyên nghiệp và kiên trì. Việc nuôi cấy bắt buộc người thực hiện phải có hiểu biết nhất định về phương pháp nhân tạo. Cũng như các thiết bị máy móc liên quan.

Trong đào tạo nuôi Đông trùng hạ thảo, người học sẽ được tìm hiểu về các vấn đề sau:

Vật liệu nuôi cấy trong điều kiện nhân tạo

Do nấm đông trùng hạ thảo sinh trưởng trong tự nhiên ở các môi trường lạnh, trên các dãy núi hoang sơ. Trong thực tế, tại Việt Nam không có các điều kiện môi trường này. Bắt buộc, người nuôi cấy phải tạo môi trường nhân tạo, với hàm lượng dinh dưỡng phù hợp.

Làm quen và chuẩn bị một số vật liệu cần thiết:

– Giống nấm Đông trùng hạ thảo. Bạn nên chú ý nơi cung cấp giống, ưu tiên các viện nghiên cứu, viện công nghệ sinh học uy tín trong nước.

– Môi trường dinh dưỡng: khoai tây, nhộng, nước dừa, nấm men, gạo lứt, …

– Dinh dưỡng khoáng: MgSO4, H20, KH2PO4, B1,…

– Môi trường nhân giống: Môi trường rắn (PGA hoặc TH); môi trường dịch lỏng. Môi trường tổng hợp nuôi quả thể. Các môi trường này được tạo ra dựa trên hàm lượng các vật chất dinh dưỡng, chất khoáng và vitamin.

Phương pháp nghiên cứu trong đào tạo nuôi Đông trùng hạ thảo

Không chỉ giống, điều kiện nhiệt độ phòng lap cung vô cùng quan trọng trong đào tạo nuôi Đông trùng hạ thảo

– Hãy tiến hành nghiên cứu về các hàm lượng dinh dưỡng, nguyên tố khoáng ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của nấm. Cần ưu tiên, tự tay học viên tiến hành trong quá trình đào tạo nuôi Đông trùng hạ thảo.

– Nhân giống trên môi trường rắn. Chú ý điều kiện nhiệt độ 22 độ C, độ ẩm 80%. Theo dõi thống kê theo các mốc thời gian: 2 ngày, 7 ngày, 10 ngày, 30 ngày. Nhằm đảm bảo chính xác sự sinh trưởng của nấm trong điều kiện nuôi cấy/

– Nhân giống trong môi trường dịch lỏng. Chú ý sự chuyển giao giữa môi trường thạch và môi trường lỏng. Cần theo dõi sát sao, khử trùng tay và que cấy kỹ tránh sự xâm nhập của các loại vi sinh vật, nấm gây hại khác.

– Nhân giống trong môi trường tổng hợp: Trong phương pháp nuôi cấy này, cần chú ý thao tác ủ tối, sự chuyển giao sang giai đoạn môi trường sáng . Tiến hành kích mầm. Chú ý sự điều chỉnh của nhiệt độ môi trường và độ ẩm.

Kinh nghiệm và bài học trong quá trình đào tạo nuôi Đông trùng hạ thảo

Tủ cấy cần thiết trong đào tạo nuôi Đông trùng hạ thảo

Trong tạp chí khoa học và công nghệ lâm nghiệp số 4/2017, nghiên cứu sinh đã từng tiến hành thực nghiệm các phương pháp nuôi cấy nấm Đông trùng hạ thảo. Tuy nhiên, chúng ta cần phải xác định rằng, việc nuôi cấy nhân tạo vô cùng bất trắc, khó khăn. Bởi không chỉ nguồn giống, điều kiện nghiên cứu thực địa, tính chất, môi trường. Mà nó còn đòi hỏi, yêu cầu cao ở các thiết bị, máy móc nuôi cấy.

Không chỉ nghiên cứu kỹ về tính chất của nấm, trong quá trình đào tạo nuôi đông trùng hạ thảo, người học cần chú ý các chi tiết. Đa dạng và tổng hợp kiến thức càng nhiều, vận dụng càng thành thạo, chuyên nghiệp. Một số dụng cụ, thiết bị bạn có thể sử dụng trong quá trình nuôi cấy nấm Đông trùng hạ thảo như sau:

– Tủ mát

– Phòng lạnh

– Tủ trồng nhỏ thiết kế (Tủ cấy)

– Thiết bị đo độ ẩm và nhiệt độ, ánh sáng

– Cân điện tử

– Máy lắc

– Nồi hấp khử trùng

– Que cấy

Để học tập và tìm hiểu về các loại dụng cụ, thiết bị nuôi cấy này, hãy xem xét bảng hướng dẫn đi kèm sản phẩm. Hoặc bạn có thể tham gia khóa học nuôi cấy đông trùng hạ thảo tại Visitech, các chuyên gia tại đây sẽ giúp bạn trang bi ̣các kiến thức cơ bản về đặc điểm sinh trưởng, phát triển của loại nấm này cũng như các kỹ thuật chuẩn bị phôi giống, kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch, sơ chế và bảo quản nấm đông trùng hạ thảo.

Công ty TNHH Khoa Học Kỹ Thuật Việt Sinh (Visitech.vn) được đánh giá là đơn vị hàng đầu về các khóa học đào tạo nuôi cấy đông trùng hạ thảo hiện nay.

Kết luận

Đào tạo nuôi Đông trùng hạ thảo đòi hỏi thời gian. Người học cần chú tâm, kiên trì, ham học hỏi. Cần vừa học ký thuyết, vừa tiến hành trải nghiệm thực hành để đảm bảo hiệu suất tốt nhất. Trong giai đoạn đầu, có thể bạn sẽ không thành công, do mắc những sai lầm khác nhau. Nhưng sự kiên trì, rút kinh nghiệm sẽ giúp bạn vững tay hơn trong nuôi cấy dòng nấm dược liệu này.

Xem thêm: Học nuôi đông trùng hạ thảo ở đâu

0 0 Bình chọn
Article Rating
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Hotline: 0919.112.141
Zalo
Gọi điện ngay