Food Allergens- Một khái niệm an toàn vệ sinh thực phẩm còn khá xa lạ ở Việt Nam

Test nhanh chất gây dị ứng từ cá chính hãng, giá rẻ tại Visitech. Chúng tôi là đơn vị chuyên phân phối các dòng sản phẩm test nhanh uy tín. Test nhanh chất gây dị ứng từ cá là phương pháp thử nghiệm cao cấp, sử dụng dễ dàng nhưng mang lai hiệu quả cao. Từ đó có thể phát hiện ra được các chất độc hại có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. 

Khi thu hồi sản phẩm xảy ra do vấn đề an toàn thực phẩm, điều đầu tiên xâm nhập vào tâm trí của mọi người là các vi sinh vật gây bệnh, chẳng hạn như Listeria , Salmonella và Escherichia coli. Thứ hai sẽ là các vật liệu không liên quan còn xót lại trong sản phẩm như các mảnh kim loại hoặc nhựa. Mặc dù đây là những vấn đề nghiêm trọng, tuy nhiên trong những năm gần đây, phần lớn các vụ thu hồi liên quan đến an toàn thực phẩm thực sự là do sự hiện diện các chất không được khai báo trên nhãn hộp sản phẩm lưu hành có chứa các chất gây dị ứng thực phẩm- Food Allergens. Xem thêm bài Top 3 ưu điểm của bộ kit API 20E BioMerieux

Xem thêm:

Test nhanh chất gây dị ứng từ cá – Khái niệm ATVSTP còn mới mẻ

  • Tại Hoa Kỳ, tám chất gây dị ứng thực phẩm chính gây ra hơn 90% dị ứng thức ăn: sữa, trứng, cá, động vật giáp xác có vỏ, hạt cây, đậu phộng, lúa mì và đậu tương. Trên toàn thế giới, sulfur dioxide / sulfites, cần tây, ngũ cốc chứa gluten, mù tạt, hạt vừng và lupin cũng là những chất gây dị ứng đáng kể. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ đã xác định có sự gia tăng 18 phần trăm dị ứng thực phẩm từ năm 1997 đến 2007 ở trẻ em dưới 18 tuổi, và ước tính vào năm 2014 rằng 4 phần trăm người lớn và 5 phần trăm trẻ em ở Mỹ bị dị ứng thực phẩm, mặc dù một số nghiên cứu đã đưa con số đó lên tới 8 phần trăm. Sự gia tăng này đã thúc đẩy nghiên cứu nhiều hơn vào khu vực này.
  • Đối với những người bị ảnh hưởng từ thực phẩm dị ứng, các triệu chứng có thể từ nhẹ đến nặng, và thậm chí đe dọa tính mạng. Vì không có phương pháp chữa trị dị ứng thực phẩm nào được biết, nên kiểm tra và loại bỏ các sản phẩm chứa chúng chính là phương pháp tiếp cận chính để ngăn chặn những mối nguy hại này. Vì lý do này, điều quan trọng là các công ty sản xuất thực phẩm phải cung cấp thông tin thành phần chính xác trên nhãn sản phẩm của họ.
  • Chỉ trong tháng 7 năm 2017, đã có 14 lần thu hồi thực phẩm liên quan đến Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ. Trong số 14 lần thu hồi này, 8 là do các chất dị ứng không khai báo, bao gồm trứng, sữa, các loại hạt và đậu nành. Mặc dù thịt và các sản phẩm gia cầm không được coi là một yếu tố thực phẩm gây dị ứng, nhưng không có nghĩa là thịt và các sản phẩm gia cầm không miễn dịch với loại thu hồi này. Một loạt các sản phẩm thịt chế biến, chẳng hạn như cốt lết cắt lát, xúc xích và nước sốt thịt, có thể được pha chế với các thành phần được xem là chất gây dị ứng. Nhiều sản phẩm trong số này bao gồm sữa bột hoặc protein lúa mì, và do đó các thành phần này và bất kỳ thành phần nào khác bao gồm các chất gây dị ứng thực phẩm chính phải được khai báo trên nhãn.
  • Như đã đề cập, người tiêu dùng (và thường là người chế biến, sản xuất thực phẩm) lo lắng nhất về mầm bệnh thực phẩm khi nói đến an toàn thịt do mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng gây ra bởi vi khuẩn gây bệnh và bảo hiểm truyền thông trong những trường hợp như vậy. Ví dụ, hơn 20 năm trước, một ổ dịch E. coli gây ra bởi hamburger chưa nấu chín được phục vụ tại Jack trong Box dẫn đến 171 ca nhập viện và bốn ca tử vong (chủ yếu là trẻ em) và do đó vẫn còn nhớ một cách sinh động. Tuy nhiên, ngày nay sẽ là sai lầm nếu ngành công nghiệp chế biến thịt và các sản phẩm từ thịt trên thế giới không quan tâm đến các yếu tố Food Allergens này.

Test nhanh chất gây dị ứng từ cá – Mối quan tâm an toàn thực phẩm

Hậu quả của việc thu hồi sản phẩm thực phẩm được minh họa bởi một sự cố vào giữa năm 2017. Trong tháng 6, Tyson Foods Inc. đã thu hồi khoảng hơn 1 tấn các sản phẩm thịt gà xay chế biến sẵn để ăn vì sự hiện diện của sữa, (một yếu tố hay chất gây di ứng thực phẩm) không được công bố trên nhãn sản phẩm.

Sự cố này nêu bật nhiều vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm hiện đại. Đầu tiên, việc thu hồi là do một chất gây dị ứng.

Thứ hai, phạm vị thu hồi và mức độ thiệt hại lan tỏa rất đáng kinh ngạc và đáng kể. Phạm vi của việc điều tra, truy cần nguồn gốc sản phẩm không chỉ dừng lại ở công ty sản xuất, chế biến và lưu hành chúng, mà còn ảnh hưởng đến rất nhiều công ty khác hoạt động trong lĩnh vực cung cấp nguyên liệu đầu vào cho công ty sản xuất chính.
Vậy ngành công nghiệp thịt có thể làm gì để giảm thiểu việc bị điều tra dẫn đến thu hồi này? Tùy chọn dễ nhất là theo dõi các nhãn và cập nhật chúng khi cần. Trong một số trường hợp, thay thế các nhãn không chính xác, lỗi thời, hay khi thay đổi công thức chế biến, thành phần nguyên liệu của sản phẩm thì việc cập nhật tem nhãn mới là điều rất quan trọng. Điều cần thiết nữa là các công ty sản xuất lớn cần đánh giá tốt uy tín của các nhà cung cấp nguyên liệu. Thường xuyên lấy mẫu kiễm tra định kỳ kết hợp ghé thăm nhà máy của nhà cung cấp thường xuyên, theo dõi tình hình hoạt động của họ, Nếu có vấn đề gì xảy ra thì vẫn thay đổi điều chỉnh một cách kịp thời.

 Tóm lại, Food Allergens- các chất gây dị ứng thực phẩm là mối quan tâm an toàn thực phẩm quan trọng đối với tình hình hiện nay trên thế giới.

Điều quan trọng là các nhà sản xuất phải trung thực tuyên bố sự hiện diện của họ rõ ràng trên nhãn sản phẩm. Trong ngắn hạn, việc làm này sẽ giúp các công ty chế biến thực phẩm tiết kiệm được rất nhiều tiền và nhân lực so với việc các sản phẩm của họ bị các Tổ chức Quốc tế đánh giá, kiểm tra và đưa ra các quyết định thu hồi. Cũng như về lâu dài,  việc làm này rất có ý nghĩa trong sự phát triển thương hiệu công ty ở quy mô Quốc gia và xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới, bởi vì không một công ty lớn lại mong muốn nhận được các thông tin tiêu cực về các lần bị thu hồi sản phẩm của mình, có liên quan đến chất gây dị ứng, hay các mối nguy hại nào khác, làm hoang mang dư luận và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng. Mặc dù điều đó có thể khắc phục được…

0 0 Bình chọn
Article Rating
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Hotline: 0919.112.141
Zalo
Gọi điện ngay