Những Lưu Ý Khi Tuyển Dụng Nhân Viên Phòng Thí Nghiệm

Những Lưu Ý Khi Tuyển Dụng Nhân Viên Phòng Thí Nghiệm

Để một phòng thí nghiệm có thể hoạt động hiệu quả thì điều không thể thiếu là bạn cần một đội ngũ nhân viên có kiến thức và được đào tạo bài bản. Để có thể xây dựng được một đội ngũ nhân viên như vậy thì ngay từ bước đi đầu tiên là tuyển dụng thì bạn phải đảm bảo được nguồn nhân lực đầu vào cho phòng thí nghiệm của mình, từ đo phát triển đào tạo thêm để hoàn thiện dần bộ máy nhân sự. Bài viết hôm nay Visitech sẽ giới thiệu đến bạn một số lưu ý khi tuyển dụng nhân viên phòng thí nghiệm.

Xem thêm bài viết: Thiết kế phòng thí nghiệm

Tuyển dụng nhân viên phòng thí nghiệm cần lưu ý gì?

Môi trường làm việc trong phòng thí nghiệm là môi trường đặc thù, có nhiều sự khác biệt so với các công việc thông thường khác. 

Các nhân viên phòng thí nghiệm là những người đã được đào tạo về chuyên môn và có kiến thức thực tế về lĩnh vực mà phòng thí nghiệm đang hoạt động. Để tuyển dụng các vị trí nhân viên phòng thí nghiệm bạn thường sẽ chú ý đến các đặc điểm như:

  • Nội dung công việc ở phòng thí nghiệm đó là gì
  • Yêu cầu trình độ, kỹ năng gì đối với các ứng viên
  • Chế độ thời gian đào tạo cho nhân viên đó là bao lâu
  • Có yêu cầu kinh nghiệm làm việc trước đó hay không

Tùy thuộc vào nội dung công việc thực tế trong lab bạn có thể đưa ra thêm các yêu cầu nhỏ hơn để có thể sàng lọc và lựa chọn được ứng viên phù hợp. 

Bảng mô tả công việc nhân viên phòng thí nghiệm khi tuyển dụng

Để có thể tuyển dụng được nhân viên phòng lab phù hợp với yêu cầu của đơn vị của bạn thì bạn phải đưa ra được bảng mô tả công việc cụ thể, để từ đó mọi người có thể cân nhắc trước khi ứng tuyển vào vị trí đó.

Bảng mô tả công việc thường có các nội dung chính sau:

  • Thông tin Tên và địa chỉ công ty.
  • Chức danh/ vị trí tuyển dụng cho phòng thí nghiệm gì
  • Các trách nhiệm chính của ứng viên (bao gồm các nội dung công việc ứng viên sẽ phải thực hiện khi trúng tuyển)
  • Cần nêu rõ những trách nhiệm và vai trò chính của vị trí cần tuyển, cần mô tả chi tiết để thu hút được lượng ứng viên chất lượng nhất.
  • Chế độ của công ty bao gồm: lương bổng, các chế độ phụ cấp khác
  • Yêu cầu học vấn/ kinh nghiệm của ứng viên

Bảng mô tả công việc theo từng phòng thí nghiệm

Tuy vào phòng thí nghiệm, mà công việc của mỗi nhân sự có sự khác biệt

Nhân viên phòng thí nghiệm vật liệu xây dựng

Công việc của các ứng viên sẽ liên quan chủ yếu tới các công trường xây dựng thí nghiệm vật liệu liên quan đến cát, đá, xi măng,… bê tông thành phẩm, mẫu đúc hay thí nghiệm tại công trường. Các vị trí này thường phù hợp cho các bạn có kiến thức chuyên ngành liên quan lĩnh vực xây dựng.

Nhân viên phòng thí nghiệm môi trường

Các nhân viên phòng thí nghiệm môi trường sẽ thực hiện các công việc như hiện chức năng đào tạo cũng như tư vấn dịch vụ trong lĩnh vực quan trắc, đo đạc và phân tích các mẫu môi trường đất, nước, không khí, ô nhiễm môi trường, kiểm soát ô nhiễm không khí.

Nhân viên phòng thí nghiệm hóa

Phòng thí nghiệm hóa học có thể được coi là phòng thí nghiệm đầu tiên liên quan đến các nghiên cứu và ứng dụng trong lĩnh vực hóa học, là nền tảng và liên quan hầu hết đến các ngành nghiên cứu khác như công nghệ vật liệu, công nghệ sinh học, công nghệ mỹ phẩm, kỹ thuật thực phẩm,….

Nhân viên phòng thí nghiệm dệt may

Các nhân viên nhóm phòng thí nghiệm này sẽ thực hiện đánh giá các tính chất cơ lý của xơ, sợi, tơ tằm, vải, phụ liệu may và sản phẩm may theo các chỉ tiêu hoá lý của nguyên vật liệu ngành dệt , bán thành phẩm, thành phẩm ngành may và phụ liệu ngành may. Hoặc là xác nhận sự phù hợp của sản phẩm dệt may đối với nhãn mác sử dụng,  sự phù hợp sản phẩm dệt may đối với một số chỉ tiêu yêu cầu của nhãn sinh thái. Bên cạnh đó các phòng thí nghiệm này còn thực hiện đánh giá chất lượng các nhóm hàng dệt may xuất/ nhập khẩu

Nhân viên phòng thí nghiệm vi sinh

Phòng thí nghiệm vi sinh là phòng chuyên phân tích các chỉ tiêu vi sinh vật bất kể có lợi hay có hại trong thực phẩm, thủy sản, dược phẩm, phân bón. Đặc biệt là phục vụ cho mục đích y tế, phòng thí nghiệm vi sinh đã hỗ trợ y tế nghiên cứu rất nhiều bệnh nguy hiểm. 

Đối với loại phòng thí nghiệm này cũng yêu cầu nhân viên phải có kiến thức vững vàng, sự linh động và tỉ mỉ thì mới có thể thực hiện được các nghiên cứu, tránh sai sót.

Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm

Đây là vị trí quan trọng trong hầu hết tất cả các phòng thí nghiệm, nhân viên kỹ thuật phòng thí nghiệm sẽ là người xử lý hầu hết các vấn đề liên quan đến kỹ thuật thiết bị, máy móc giúp cho công việc trong phòng pab luôn trôi chảy và đảm bảo an toàn.

Nhân viên kinh doanh thiết bị phòng thí nghiệm

Hiện nay hầu hết các đơn vị có liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu thì đều cần xây dựng nên một hệ thống phòng thí nghiệm hoàn chỉnh. Vì vậy các công ty chuyên cung cấp thiết bị sẽ luôn có đội ngũ nhân viên kinh doanh có thể hỗ trợ xây dựng nên một phòng lab tối ưu nhất. Các nhân viên kinh doanh không chỉ đơn thuần là giới thiệu cho bạn các thiết bị, dịch vụ mà còn có thêm cả kỹ thuật để hỗ trợ bạn lựa chọn được những sản phẩm tối ưu nhất.

Có cần đào tạo nhân viên phòng thí nghiệm không?

Nhân viên phòng thí nghiệm là những người đã có căn bản là hiểu được các nguyên lý lý thuyết trước khi bước chân vào phòng thí nghiệm để thực hiện các nghiên cứu. Tuy nhiên các nhân viên này bắt buộc phải nhận được sự đào tạo chi tiết từ đơn vị chủ quản để đảm bảo hiệu suất làm việc tốt nhất, bên cạnh đó cũng giúp nhân viên hiểu được văn hóa làm việc của công ty và hơn hết là đảm bảo an toàn cho chính nhân viên phòng lab.

Công ty Visitech tuyển nhân viên phòng thí nghiệm

Visitech cũng đã và đang có một đội ngũ chuyên nghiên cứu các nhóm sản phẩm liên quan đến lĩnh vực vi sinh, sinh học phân tử, thiết bị phòng thí nghiệm, … Chúng tôi rất thường xuyên tìm kiếm các nhân tài góp sức cho các dự án của mình, để biết thêm các thông tin tuyển dụng vị trí nhân viên phòng thí nghiệm bạn có thể tham khảo tại website của chúng tôi. 

0 0 Bình chọn
Article Rating
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Hotline: 0919.112.141
Zalo
Gọi điện ngay