Thiết kế phòng thí nghiệm sinh học phân tử

Thiết kế phòng thí nghiệm sinh học phân tử

Phòng thí nghiệm sinh học phân tử là phòng thí nghiệm được xây dựng để phục vụ cho công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, nghiên cứu và phát triển sản phẩm của một số công ty sản xuất thuốc, sản xuất thực phẩm… Ngoài ra phòng thí nghiệm sinh học phân tử còn được xây dựng cho một số trung tâm xét nghiệm kiểm chuẩn, bệnh viện, phòng khám để xét nghiệm mẫu bệnh trên nhiều đối tượng bệnh như bệnh trên thú y, trên người, thủy sản.. . Để thiết kế được một phòng sinh học phân tử đạt chuẩn chúng ta cần hiểu rõ nguyên lý, bản chất, đặc điểm của đối tượng thí nghiệm từ đó ứng dụng thực tế sẽ mang lại hiệu quả cao hơn, giúp tiết kiệm chi phí cho mỗi đơn vị. Dưới đây là một số chia sẻ về việc thiết kế một phòng thí nghiệm sinh học phân tử đạt chuẩn, mời các bạn cùng tham khảo.

Xem thêm bài viết các dụng cụ cần có trong phòng thí nghiệm

Mục đích của phòng thí nghiệm sinh học phân tử là gì

Phòng thí nghiệm sinh học phân tử là phòng thí nghiệm được thiết kế nhằm phục vụ cho công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học, nghiên cứu chuyên sâu. Ngoài ra phòng thí nghiệm sinh học phân tử còn được thiết kế để sử dụng trong chẩn đoán, phát hiện bệnh trên người, trên động vật, thực vật, thú y, thủy sản và  thực phẩm…bằng PCR/ Realtime PCR

Phòng thí nghiệm sinh học phân tử gồm những phòng nào

Để thiết kế một phòng thí nghiệm sinh học phân tử, cần hiểu rõ nguyên lý, cơ chế, bản chất của thí nghiệm mình đang làm. Cần biết, thí nghiệm ở giai đoạn nào, để tiến hành sử dụng phòng ốc cho hợp lý theo từng giai đoạn của quá trình thí nghiệm. Tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của khách hàng về diện tích, mục đích thí nghiệm mà thiết kế phòng cho phù hợp. Thông thường, một phòng thí nghiệm sinh học phân tử người ta thường chia ra làm các phòng cơ bản như bên dưới, Các phòng này sẽ được thiết kế sắp xếp theo thứ tự hợp lý theo một chiều và thông với nhau qua Passbox để thuận tiện di chuyển mẫu thí nghiệm qua từng phòng, tránh nhiễm chéo, ảnh hưởng đến kết quả thí nghiệm.

Phòng tách chiết DNA/ RNA

Phòng tách chiết DNA/ RNA là phòng sử dụng để tách chiết DNA/ RNA từ mẫu bệnh phẩm bằng phương pháp thủ công, phương pháp bán tự động, hoặc tự động hoàn toàn tùy thuộc vào từng đơn vị. Thông thường những đơn vị  mới thành lập số lượng mẫu còn ít họ sẽ thường tách tay để tiết kiệm chi phí đầu tư trang thiết bị. Tuy nhiên, đối với những đơn vị mẫu tầm trung hoặc nhiều thì việc trang bị thêm máy móc là điều cần thiết, giúp tiết kiệm thời gian, nhân lực, sớm thu hồi vốn nhanh nhất có thể. 

  • Một số trang thiết bị cần có trong phòng tách chiết như sau:

+ Tủ an toàn sinh học (Tủ ATSH cấp II)

+ Tủ âm sâu 20 độ C hoặc 80 độ C

+ Tủ mát 2- 8 độ C

+ Máy ly tâm 15 ml

+ Máy ly tâm tốc độ cao

+ Máy ly tâm mini (Máy Spindown)

+ Máy ủ nhiệt khô

+ Micropipet 

+ Cân điện tử

+ Máy tách chiết DNA/ RNA tự động (Thay thế cho việc tách bằng tay. Nếu sử dụng máy tách chiết tự động, không cần trang bị thêm máy ly tâm tốc độ cao và máy ủ nhiệt). 

Ngoài ra, đối với một số tác nhân nguy hiểm như SARS- COV-2, phòng tách chiết cần trang bị thêm áp lực âm để đủ điều kiện xét nghiệm khẳng định, đảm bảo an toàn cho kỹ thuật viên khi thao tác.

Phòng pha hóa chất – Phòng sạch

Phòng pha mix là phòng được sử dụng để chuẩn bị hóa chất mix cho phản ứng PCR/ Real-time PCR.

DNA/ RNA sau quá trình tách chiết ở phòng tách chiết sẽ được di chuyển qua passbox đến phòng pha mix. Tại đây DNA/ RNA sẽ được pha trộn với mix trước khi cho vào máy PCR/ Realtime PCR để khuếch đại gen.

Một số thiết bị cần có trong phòng pha mix được chúng tôi liệt kê như sau:

+ Tủ thao tác PCR

+ Tủ đông âm sâu để bảo quản hóa chất (tối thiểu -20 độ C)

+ Máy Spindown

+ Micropipet

Phòng khuếch đại gen PCR/ realtime PCR

Phòng này được sử dụng để đặt máy PCR/ Real Time PCR phục vụ cho quá trình nhân bản gen DNA/ RNA của trình tự mục tiêu. 

  • Các thiết bị được đặt trong phòng PCR/ Realtime PCR

+ Máy PCR

+ Thiết bị Real time PCR (kèm theo máy tính/ máy in kết quả). Đọc kết quả trên máy tính, không cần thực hiện quá trình điện di như PCR

+ Tủ bảo quản âm sâu (tối thiểu -20 độ C)

Phòng điện di và quan sát kết quả

Sản phẩm của quá trình PCR sẽ được chuyển qua phòng điện di để đọc kết quả. Vì DNA/ RNA là những phân tử mang điện tích nên khi thực hiện quá trình điện di, các phân tử này sẽ  di chuyển trong dung dịch đệm dưới tác dụng của điện trường thông qua máy điện di. Từ đó ta có thể xác định được vị trí của trình tự mục tiêu. Sau khi quá trình điện di kết thúc, kết quả của quá trình điện di sẽ được thông qua thiết bị chụp gel (bàn chụp gel) để ghi nhận lại kết quả.

Tùy thuộc vào nhu cầu, mục đích của thí nghiệm mà chọn máy điện di đứng hoặc ngang phù hợp với mục đích cụ thể của đơn vị. Các bạn có thể tham khảo một số máy điện di và máy chụp gel của công ty chúng tôi.

Phòng đệm

Là phòng kín sử dụng  hệ thống lọc không khí để loại bỏ các phần tử độc hại, mầm ra khỏi không khí.  Phòng đệm được thiết kế nhằm mục đích di chuyển qua lại giữa hai phòng có cấp độ sạch thấp sang phòng có cấp độ sạch cao hơn.

Tiêu chuẩn phòng thí nghiệm sinh học phân tử

Phòng thí nghiệm sinh học phân tử hiện nay cần có một số tiêu chuẩn về diện tích, số lượng phòng đáp ứng đủ tiêu chuẩn cần có của một phòng đạt chuẩn. 

Diện tích của một phòng thí nghiệm sinh học phân tử tùy thuộc vào từng quy mô của đơn vị. Tuy nhiên, cũng cần phải đạt yêu cầu về không gian, môi trường làm việc (không gây ảnh hưởng đến kết quả của quá trình xét nghiệm). 

Ngoài ra, người làm thí nghiệm, kỹ thuật viên phải được đào tạo về chuyên môn, hướng dẫn sử dụng từng máy móc thiết bị để tránh xảy ra rủi ro trong quá trình làm thí nghiệm

Visitech đơn vị thiết kế thi công phòng lab sinh học phân tử

Chúng tôi, Visitech là đơn vị chuyên thiết kế thi công phòng thí nghiệm, xây dựng phòng sinh học phân tử đạt chuẩn theo nhu cầu của khách hàng. Chúng tôi có kinh nghiệm trong lĩnh vực sinh học phân tử, sẵn sàng khảo sát, tư vấn miễn phí cách thiết kế một phòng sinh học phân tử, đưa ra những bản vẽ 3D về thiết kế phòng cho từng khách hàng.

Visitech cung cấp một giải pháp tổng thể xét nghiệm sinh học phân tử trên nhiều mảng đối tượng khác nhau: Y tế, nghiên cứu, thực phẩm, thú y, thủy sản… Chúng tôi, luôn trên tinh thần sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn cho mọi nhu cầu của Khách hàng.

0 0 Bình chọn
Article Rating
Đăng ký
Thông báo về
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] >> Thiết kế phòng thí nghiệm sinh học phân tử […]

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Hotline: 0919.112.141
Zalo
Gọi điện ngay