Thao tác thực hiện kiểm Vibrio spp. theo TCVN – Khuẩn lạc Vibrio spp. (Phần 1)

Thao tác thực hiện Kiểm Vibrio spp.:

  1. Phần mẫu thử và huyền phù ban đầu

         Lấy một phần mẫu thử (x g hoặc x ml), tùy thuộc vào độ nhạy yêu cầu và đồng hóa trong 9x ml (hoặc 9x g) môi trường tăng sinh ASPW.
  1. Tăng sinh chọn lọc lần thứ nhất

         Sau khi đồng nhất mẫu với môi trường ASPW thì đem ủ ở 37oC trong 6 h ± 1 h.
  1. Tăng sinh chọn lọc lần thứ hai

         Chuyển 1 ml dịch cấy thu được từ môi trường tăng sinh lần thứ nhất được lấy từ bề mặt cho vào ống nghiệm chứa 10 ml môi trường ASPW           Ủ môi trường ASPW ở 37oC trong 18 h ± 1 h. Phương pháp Kiểm chỉ tiêu Vibrio spp. theo tiêu chuẩn Quốc Gia TCVN 7905-2:2008
  1. Phân lập và nhận dạng khuẩn lạc Vibrio spp.:

B1: Dùng que cấy vòng lấy dịch cấy thu được trong ASPW từ bước tăng sinh lần 1 và 2, cấy lên bề mặt thạch TCBS, sao cho thu được các khuẩn lạc tách biệt tốt. Tiến hành tương tự với môi trường phân lập chọn lọc thứ hai, sử dụng vòng lấy mẫu mới. B2: Lật ngược các đĩa thạch chọn lọc và đặt vào tủ ấm  ở 37oC. B3: Sau khi ủ 24 h ± 3 h, kiểm tra các đĩa về sự có mặt các khuẩn lạc Vibrio spp. điển hình. Đánh dấu các vị trí này dưới đáy đĩa.

*Có hai hình thái điển hình của các khuẩn lạc Vibrio spp. trên thạch TCSB như sau:

         – Các khuẩn lạc điển hình của V.mimicus và V.vulnificus là trơn nhẵn, có màu xanh (âm tính sacaroza), đường kính từ 2 mm đến 3 mm;          – Các khuẩn lạc điển hình của V.fluvialis là trơn nhẵn, có màu vàng (dương tính sacaroza), đường kính từ 2 mm đến 3 mm. CHÚ THÍCH: V. parahaemolyticus và V. cholerae tạo ra khuẩn lạc có màu vàng và xanh tương ứng trên thạch TCBS.

*Có hai hình thái điển hình của các khuẩn lạc Vibrio spp. trên môi trường SDS như sau:

         – Các khuẩn lạc điển hình của V. mimicus và V. vulnificus có màu đỏ tía, đường kính lớn hơn hoặc bằng 2 mm và có quầng mờ đục;          – Các khuẩn lạc điển hình của V. cholerae O1 có màu vàng, đường kính lớn hơn hoặc bằng 2 mm và có quầng mờ đục; các V. cholerae không phải chủng O1 có thể có hoặc không có quầng mờ đục. Các Vibrio spp. khác sẽ không phát triển trên thạch SDS hoặc tạo ra các khuẩn lạc không có quầng.

*Có hai hình thái điển hình của các khuẩn lạc Vibrio spp. trên môi trường CPC và mCPC  như sau:

         – Các khuẩn lạc điển hình của V. vulnificus có màu vàng, đường kính lớn hơn hoặc bằng 2 mm và được bao quanh bởi vùng màu vàng.          – Các khuẩn lạc điển hình của V. cholerae có màu đỏ tía, đường kính lớn hơn hoặc bằng 2 mm và được bao quanh bởi vùng màu xanh. Một số các chủng Vibrio spp. khác có thể phát triển trên thạch CPC hoặc mCPC, tạo ra các khuẩn lạc giống như mô tả ở trên. *Lưu ý: Để thu hồi V. vulnificus cần phải chú ý về hiệu năng của môi trường CPC hoặc mCPC. Trên đây là phần 1 của thao tác thực hiện kiểm Vibrio spp., để tiếp tục tìm hiểu các thao tác còn lại quý anh chị vui lòng click vào đây.
0 0 Bình chọn
Article Rating
Đăng ký
Thông báo về
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] vào Đây để xem các thao tác thực hiện kiểm Vibrio spp. phần […]

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Hotline: 0919.112.141
Zalo
Gọi điện ngay