36 Tiêu Chuẩn Thiết Kế Phòng Thí Nghiệm Của ĐH Stanford

tieu chuan thiet ke phong thi nghiem 5

36 tiêu chuẩn thiết kế phòng thí nghiệm của Đại học Stanford không bao gồm tất cả các vấn đề quy định, cũng như không bao gồm tất cả các tình huống thiết kế. Tuy nhiên đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn có cơ sở để xây dựng phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn theo quy định.

Tường/Cửa/An ninh

 1. Phòng thí nghiệm phải được ngăn cách hoàn toàn với khu vực bên ngoài (nghĩa là phải có 4 bức tường bao bọc)

Việc có phòng thí nghiệm khép kín sẽ giúp ngăn chặn sự cố tràn, ngăn cản nhân viên trái phép vào khu vực thực hiện các hoạt động nguy hiểm, v.v. Các quy định này áp dụng riêng cho phòng thí nghiệm có chứa chất phóng xạ; tiêu chuẩn thiết kế phòng thí nghiệm

 1. Phòng thí nghiệm phải có phương tiện bảo vệ các vật liệu được quản lý cụ thể như các chất được kiểm soát bởi DEA (Cục quản lý Thực thi Dược phẩm) và CDC (Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh) chọn lọc các chất và vật liệu phóng xạ (tức là cửa có khóa, tủ có khóa, v.v.).

Có kho lưu trữ vật liệu nguy hiểm an toàn sẽ ngăn những người không được ủy quyền tiếp cận với chúng. Các quy định này áp dụng cụ thể cho các phòng thí nghiệm có chứa chất phóng xạ và CDC Select Agents; 

Các cửa sổ

 1. Trường hợp phòng xét nghiệm có cửa sổ mở ra ngoài thì phải lắp lưới chắn côn trùng

Côn trùng, đặc biệt là ruồi, được biết đến là vật mang mầm bệnh tiềm ẩn. Để ngăn côn trùng xâm nhập vào phòng thí nghiệm, các cửa phải được đóng lại trong khi thí nghiệm đang được tiến hành và các cửa sổ phải được che chắn nếu chúng có khả năng mở được. 

Ván sàn

 1. Sàn nhà phải là loại không thấm nước, liền khối và có các phào chỉ vào tường. Điều này có thể đạt được bằng cách sử dụng keo dán, sàn vinyl hàn nhiệt, tấm bê tông phủ epoxy, v.v. 

Sàn nhà nên được phủ lên tường và tủ để đảm bảo nước tràn không thể thấm vào bên dưới sàn/tủ. Gạch và ván gỗ không thích hợp vì chất lỏng có thể thấm qua các khe hở nhỏ giữa chúng. Tiêu chuẩn thiết kế phòng thí nghiệm này áp dụng cụ thể cho các phòng thí nghiệm có chứa vật liệu sinh học và phóng xạ;

 1. Sàn khu vực chứa chất lỏng ăn mòn phải có kết cấu kín chất lỏng.

ván sàn phòng thí nghiệm đạt chuẩn

Bồn rửa

 1. Mỗi phòng xét nghiệm phải có bồn rửa tay

Tiếp xúc với các vật liệu nguy hiểm và/hoặc sinh vật gây bệnh có thể xảy ra do lây truyền từ tay sang miệng. Điều cực kỳ quan trọng là phải rửa tay trước khi rời khỏi phòng thí nghiệm. Vì lý do này, bồn rửa nên được đặt gần lối ra. 

 1. Bồn rửa của phòng xét nghiệm phải có gờ bảo vệ đường thoát nước của bồn khỏi bị tràn

Môi hoặc gờ của bồn rửa phải có kích thước >= 0,25 inch và được thiết kế để tách biệt hoàn toàn khu vực làm việc của bàn thí nghiệm hoặc tủ hút với ống thoát nước của bồn rửa.

Kho hóa chất/chất thải

 1. Giá đựng hóa chất không được đặt phía trên bồn rửa của phòng thí nghiệm
 2. Phải cung cấp đủ không gian hoặc cơ sở vật chất (ví dụ: tủ lưu trữ có vách ngăn) để các hóa chất/khí không tương thích (chất thải và không phải chất thải) có thể được phân tách và lưu trữ. Điều này sẽ dựa trên dự báo sử dụng và kiểm kê hóa chất do Điều tra viên chính cung cấp cho dự án. Nếu phạm vi dự án không thể cung cấp đủ dung lượng lưu trữ, người dùng phải xây dựng kế hoạch kiểm soát quản lý bằng văn bản để đưa vào như một phần của Kế hoạch Vệ sinh Hóa chất tại địa phương của họ

Các vật liệu kết hợp với các chất khác có thể gây cháy nổ hoặc có thể giải phóng khí dễ cháy hoặc khí độc phải được để riêng. Khi thiết kế kệ, điều quan trọng là phải tính đến đủ không gian cho các thùng chứa thứ cấp. Khuyến cáo không nên để nơi chứa dung môi dưới tủ hút phòng thí nghiệm, vì đây là vị trí dễ xảy ra hỏa hoạn nhất trong phòng thí nghiệm.

Tất cả các phòng thí nghiệm phải được thiết kế để phù hợp với việc lưu trữ tạm thời các chất sinh học, phóng xạ và hóa chất (không phải chất thải và chất thải) một cách thuận tiện và an toàn dựa trên các dự đoán về việc sử dụng phòng thí nghiệm. Chất thải thường được lưu trữ trong phòng thí nghiệm nơi chúng được tạo ra, không phải ở các khu vực tích lũy tập trung.

tieu chuan thiet ke phong thi nghiem 2

Thiết kế nội thất, vị trí và lối thoát hiểm

 1. Tất cả đồ nội thất phải chắc chắn. Tất cả các bề mặt làm việc (ví dụ: mặt bàn và quầy) phải không thấm hóa chất được sử dụng. Mặt quầy phải có gờ để giúp ngăn nước chảy xuống sàn. 

Ví dụ, nhiều thao tác vi sinh liên quan đến việc sử dụng đồng thời các dung môi hóa học như formaldehyde, phenol và ethanol cũng như chất ăn mòn. Bàn thí nghiệm phải có khả năng chống lại tác động hóa học của các chất và chất khử trùng này. Mặt bàn bằng gỗ không thích hợp vì bề mặt gỗ chưa hoàn thiện có thể hấp thụ chất lỏng. Ngoài ra, gỗ cháy nhanh trong trường hợp hỏa hoạn. Sợi thủy tinh không phù hợp vì nó có thể bị phân hủy khi sử dụng chất khử trùng mạnh. Sợi thủy tinh cũng giải phóng khói độc khi bị đốt cháy. 

tieu chuan thiet ke phong thi nghiem 3

 1. Tủ thông hơi có ổ cắm điện và cách âm phải được cung cấp để đặt các máy bơm chân không riêng lẻ ở những nơi dự kiến ​​sử dụng chúng. Nên cung cấp một lỗ từ một đến hai inch cho ống dẫn chân không từ tủ đến mặt bàn.
 2. Phòng thí nghiệm phải có lối đi thông thoáng tối thiểu ít nhất 24 inch. Các lối đi chính được sử dụng để thoát hiểm khẩn cấp phải có chiều rộng khoảng trống ít nhất là 36 inch

Lối đi và lối thoát hiểm rõ ràng là cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thoát ra trong trường hợp khẩn cấp. Trên thực tế, các lối đi trong phòng thí nghiệm phải được thiết kế rộng hơn 24 inch để ngay cả khi có ghế đẩu phòng thí nghiệm và các vật dụng linh tinh khác, khoảng trống 24 inch vẫn luôn được duy trì.

 1. Phải duy trì khoảng trống lối đi là 36 inch ở phía trước cửa vào/ra

Ghế phòng thí nghiệm không được cản trở lối thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp. Điều này cũng có thể áp dụng cho việc bố trí các đồ nội thất và thiết bị khác như ghế, ghế đẩu, tủ lạnh, v.v.

 1. Nên cung cấp không gian lưu trữ cho xe đẩy của phòng thí nghiệm. Vị trí không được giảm chiều rộng của hành lang hoặc lối đi xuống nhỏ hơn chiều rộng theo yêu cầu của mã. Xe đẩy của phòng thí nghiệm phải được cố định chắc chắn bằng bộ hạn chế động đất khi không sử dụng
 2. Thiết kế nội thất phải tuân thủ các thông số kỹ thuật công thái học cơ bản được tham chiếu trong Tiêu chuẩn thiết kế và xây dựng cơ sở SU

Thiếu các trạm làm việc được thiết kế phù hợp có thể làm tăng rủi ro về an toàn và công thái học cho người sử dụng.

 1. KHÔNG được lắp đặt giá đỡ phòng thí nghiệm ở độ cao và khoảng cách yêu cầu người lao động phải cao hơn vai 30 cm và dang rộng cánh tay hơn 30 cm trong khi giữ các vật có trọng lượng từ 16 kg trở xuống khi đứng trên sàn hoặc trên ghế đẩu 12” 

Việc lắp đặt giá đỡ cao, đặc biệt là phía trên các băng ghế trong phòng thí nghiệm, có thể tạo ra một số nguy cơ tiềm ẩn. Nếu giá đỡ cao được lắp đặt, sẽ cần phải có các biện pháp kiểm soát. Một hệ thống đảm bảo tiếp cận an toàn sẽ bao gồm việc cấm các vật liệu được cất giữ trên kệ, hạn chế về tần suất sử dụng, tính sẵn có của thang hoặc giá đỡ thang, đào tạo về thang, v.v.

tiêu chuẩn thiết kế phòng thí nghiệm

 1. Khoảng cách giữa các máy trạm liền kề và băng ghế trong phòng thí nghiệm phải là 5 ft. hoặc lớn hơn để dễ tiếp cận. Trong phòng thí nghiệm giảng dạy, khoảng cách mong muốn là 6 ft. Khoảng cách giữa các băng ghế sẽ được xem xét và đưa vào thông số kỹ thuật và kế hoạch.
 2. Cửa phòng thí nghiệm phải tự động đóng lại. Những cánh cửa tự đóng như vậy có thể được mở ra với lực tối thiểu để cho phép những người có khuyết tật về thể chất ra vào. 
 3. Cửa ra vào trong phòng thí nghiệm có người H phải là loại cửa quay được theo hướng đi ra. Các cửa dành cho người B sẽ xoay theo hướng đi ra nếu tải trọng của người là 50 người trở lên. Nếu có thể, tất cả các cửa phòng thí nghiệm dành cho người B phải quay ra ngoài.
 4. Phải cung cấp đủ không gian hoặc cơ sở vật chất để cất giữ, mặc và cởi phương tiện bảo vệ cá nhân được sử dụng trong phòng thí nghiệm.

Chiếu sáng

 1. Các  khu vực phòng thí nghiệm phải được cung cấp đủ ánh sáng tự nhiên hoặc nhân tạo để đảm bảo đủ tầm nhìn để vận hành an toàn.

tieu chuan thiet ke phong thi nghiem 4

Hạn chế động đất

 1. Tất cả các thiết bị cần neo phải được neo, đỡ và giằng vào kết cấu tòa nhà. Ví dụ: bất kỳ thiết bị nào, bao gồm nhưng không giới hạn ở các thiết bị và giá đỡ từ 48 inch trở lên và có khả năng bị đổ khi động đất, phải được giằng hoặc neo cố định vào tường và/hoặc sàn nhà. 

Thực tiễn này giúp các vật dụng này không bị rơi trong trường hợp có động đất và đảm bảo rằng sự an toàn trong khi thoát ra không bị ảnh hưởng.

 1. Một trạm neo có kênh để giằng chống động đất cho thiết bị, được đặt tên là thanh chắn vạn năng, sẽ được lắp đặt dọc theo tất cả các mặt bàn/quầy trong phòng thí nghiệm và các bề mặt nằm ngang khác chứa thiết bị. Các thanh này phải được lắp đặt ở cạnh sau của băng ghế để giảm thiểu không gian băng ghế được sử dụng. Hệ thống này sẽ cho phép một điểm giằng cho tất cả các thiết bị để bàn và sẽ cung cấp các vị trí giằng tiêu chuẩn cho tất cả các thiết bị để bàn. Thanh này cho phép giằng các vật phẩm theo cách cho phép chúng được di chuyển đến vị trí khác khi cần và được giằng lại sau khi di chuyển. Thanh phải được dính vào mặt bàn bằng chất kết dính có độ bám dính rất cao để không bị khoan lỗ.
 2. Tất cả các kệ phải có hệ thống hạn chế thụ động để ngăn ngừa các đồ đạc trong kệ bị lật đổ. Môi kệ chống chấn (3/4 inch trở lên), cửa trượt hoặc lưới mắt cáo là những ví dụ. Bản thân các kệ phải được cố định chắc chắn để chúng không thể bị rung khỏi vị trí và làm rơi đồ đạc trong kệ. 
 3. Tất cả các thiết bị cần neo, dù được lắp đặt bởi nhà thầu hay Trường đại học, sẽ được neo, đỡ và giằng vào kết cấu tòa nhà
 4. Tủ phải trang bị chốt cửa khóa tích cực

Các ví dụ bao gồm bu lông nòng súng, chốt an toàn và khóa chống trẻ em. Các chốt này sẽ không cho phép cửa tủ mở trừ khi cơ chế khóa được kích hoạt. Các chốt kẹp từ tính hoặc kẹp kẹp không được coi là “khóa tích cực” và do đó không nên được sử dụng.

Khả năng làm sạch

 1. Phòng thí nghiệm phải được thiết kế sao cho có thể dễ dàng vệ sinh. Mặt bàn phải là thiết kế một mảnh liền mạch để tránh nhiễm bẩn. Băng ghế laminate không phù hợp. Sự xâm nhập của hệ thống điện, hệ thống ống nước và các vấn đề khác phải được bịt kín hoàn toàn và vĩnh viễn. Nếu băng ghế tiếp giáp với một bức tường, thì nó phải được che phủ hoặc có tấm chắn ngược vào tường. Tường nên được sơn bằng sơn cứng, không xốp, có thể rửa được. 

Tường hoặc sàn nhà bằng gỗ và hoàn thiện bằng gỗ là không phù hợp vì chúng có thể hấp thụ vật liệu nguy hiểm và/hoặc có khả năng lây nhiễm, đặc biệt là chất lỏng, khiến việc khử nhiễm/khắc phục gần như không thể. 

 1. Không gian giữa các băng ghế, tủ và thiết bị phải dễ tiếp cận để làm sạch và cho phép bảo dưỡng thiết bị. 

Đồ nội thất phòng thí nghiệm phải có bề mặt nhẵn, không xốp để chống lại sự hấp thụ chất lỏng và tác động mạnh của chất khử trùng. Không được bố trí đồ nội thất theo cách gây khó khăn cho việc lau chùi chất lỏng bị đổ hoặc tiến hành bảo trì định kỳ. Ví dụ: việc đặt tủ an toàn sinh học Cấp II trong một không gian lõm giới hạn có thể không cho phép người chứng nhận tủ an toàn sinh học tháo các tấm của tủ khi chứng nhận lại thiết bị. 

tieu chuan thiet ke phong thi nghiem 5

Phòng nghỉ

 1. Thiết kế của tòa nhà phòng thí nghiệm phải kết hợp đầy đủ các phương tiện bổ sung cho các nhiệm vụ bảo quản/tiêu thụ thực phẩm và vệ sinh cá nhân

Theo 8 CCR 3368(b), 5193(d)(2), việc lưu trữ và tiêu thụ thực phẩm, sử dụng mỹ phẩm hoặc son dưỡng môi hoặc xử lý kính áp tròng ở những khu vực chúng có thể bị ô nhiễm bởi bất kỳ vật liệu độc hại hoặc mầm bệnh lây truyền qua đường máu nào đều bị cấm .

Điện

 1. Phải cung cấp bảo vệ GFI cho các ổ cắm điện phía trên mặt quầy và trong phạm vi 6 feet tính từ bồn rửa. Các ổ cắm không dễ tiếp cận hoặc ổ cắm dành cho các thiết bị chiếm không gian riêng, được kết nối bằng dây và phích cắm theo Mục 400-7A(6-8) của NEC, đều được miễn trừ. 
 2. Phòng thí nghiệm phải được trang bị đủ số lượng ổ cắm điện, có thể đáp ứng các yêu cầu về dòng điện với công suất bổ sung 20-40%. 

Phòng thí nghiệm có thể có một số thiết bị, đòi hỏi một lượng lớn dòng điện. Những mặt hàng này bao gồm tủ đông, tủ an toàn sinh học, máy ly tâm và tủ ấm. Thiết kế phòng phải tính đến các vấn đề như nhu cầu sử dụng điện trước khi có người ở để tránh khả năng mất điện.

 1. Bộ ngắt mạch nên được đặt bên ngoài phòng thí nghiệm, nhưng không được đặt trong các hành lang được xếp hạng. 

Trong trường hợp khẩn cấp, phòng thí nghiệm có thể không an toàn để vào. Do đó, cầu dao cho các thiết bị điện quan trọng nên được đặt bên ngoài phòng thí nghiệm. ICBO khuyến nghị không đặt bảng điện trong hành lang được xếp hạng.

Hệ thống ống nước 

 1. Các van phụ cho đường dẫn khí và chân không nên được đặt bên ngoài phòng thí nghiệm

Trong trường hợp khẩn cấp, phòng thí nghiệm có thể không an toàn để vào. Do đó, các van cho đường dẫn khí và chân không nên được đặt bên ngoài phòng thí nghiệm.

 1. Nên sử dụng các kết nối linh hoạt để kết nối khí đốt và các tiện ích ống nước khác với bất kỳ thiết bị độc lập nào, bao gồm nhưng không giới hạn ở tủ an toàn sinh học, tủ ấm và tủ đông nitơ lỏng. Các kết nối linh hoạt phải phù hợp với các yêu cầu về áp suất và phải được chế tạo bằng vật liệu tương thích với khí vận chuyển. Một van ngắt nên được đặt trong tầm nhìn của kết nối và được đánh dấu rõ ràng. 

Hoạt động địa chấn có thể khiến khí đốt và các kết nối tiện ích khác bị đứt. Một kết nối linh hoạt sẽ giảm thiểu đáng kể khả năng này. 

 1. Các bẫy thoát nước của bồn rửa phải trong suốt (ví dụ: làm bằng thủy tinh) và dễ kiểm tra hoặc có nút thoát nước để tạo điều kiện kiểm soát tràn thủy ngân.
 2. Đường nước thải phòng thí nghiệm phải tách biệt với nước thải sinh hoạt và điểm lấy mẫu phải được lắp đặt ở vị trí dễ tiếp cận bên ngoài tòa nhà.

Điểm lấy mẫu phải được lắp đặt tại vị trí mà tất cả chất thải phòng thí nghiệm của tòa nhà được thải ra, trước khi đường ống thải phòng thí nghiệm kết nối với đường ống thải sinh hoạt. Điểm lấy mẫu phải được thiết kế sao cho vuông góc với đường thải của phòng thí nghiệm, có đường kính tối thiểu 4 inch, có vít làm sạch trên nắp và được bảo vệ bằng hộp christie. Điểm lấy mẫu không được đặt ở khu vực có thể tích tụ nước từ hệ thống tưới tiêu hoặc dòng chảy từ nước mưa chảy tràn.

Lời kết

Có rất nhiều tiêu chuẩn thiết kế phòng thí nghiệm yêu cầu đơn vị thi công phải nắm được để đảm bảo an toàn khi thực hiện các thí nghiệm. Trong mọi trường hợp, việc thi công phòng thí nghiệm nên được tư vấn bởi đơn vị có chuyên môn. Do đó, nếu bạn đang tìm đơn vị tư vấn thiết kế thi công phòng thí nghiệm uy tín thì hãy đến với:

Visitech – đơn vị tư vấn thi công thiết kế phòng thí nghiệm, phòng lab

Visitech với kinh nghiệm tư vấn thiết kế, thi công, thành lập phòng kiểm nghiệm thực hành hóa sinh, vi sinh, SHPT cho nhiều khách hàng khối doanh nghiệp trên toàn quốc. Chúng tôi tự tin sẽ mang đến cho cộng đồng Kiểm Nghiệm Viên chất lượng dịch vụ thiết kế phòng thí nghiệm tốt nhất, làm hài lòng cả khách hàng khó tính. 

Xem thêm: Thiết kế phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 2

0 0 Bình chọn
Article Rating
Đăng ký
Thông báo về
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] Có thể bạn quan tâm: 36 Tiêu Chuẩn Thiết Kế Phòng Thí Nghiệm Của ĐH Stanford […]

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Hotline: 0919.112.141
Zalo
Gọi điện ngay