Thiết kế phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 2

Thiết kế phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 2 bởi Visitech.vn

Phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp 2 (ATSH cấp II) là phòng xét nghiệm có mức độ an toàn sinh học đứng ở vị trí số 2 so với thang an toàn sinh học 4 cấp độ. Phòng an toàn sinh học cấp II được hình thành đáp ứng nhu cầu xét nghiệm các đối tượng được quy định sẵn tại nghị định 103/2016/NĐ- CP.

Phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp II đạt chuẩn là một phòng đáp ứng đủ các yêu cầu được đặt ra như yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự… Dưới đây Visitech chúng tôi chia sẻ đến các bạn một số lưu ý khi thiết kế phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp II, hi vọng mang đến những thông tin bổ ích cho các bạn.

Phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp II

Phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp II là phòng thí nghiệm được xây dựng để xét nghiệm các đối tượng được quy định trong nghị định 103/2016/NĐ-CP (điểm a, điểm b, khoản 1 điều 3). Đối tượng gồm các loại vi sinh vật thuộc nhóm 1 và nhóm 2, cụ thể:

 • Nhóm 1: Nhóm bao gồm các loại vi sinh vật chưa phát hiện thấy khả năng gây bệnh cho người. Chưa hoặc ít có nguy cơ lây nhiễm cho cá thể và cộng đồng.
 • Nhóm 2: Nhóm bao gồm các loại vi sinh vật có khả năng gây bệnh nhưng ít gây bệnh nặng cho người, có khả năng lây truyền sang người và có biện pháp phòng, chống lây nhiễm, Điều trị hiệu quả trong trường hợp mắc bệnh (Nhóm 2 có nguy cơ lây nhiễm cho cá thể ở mức độ trung bình nhưng nguy cơ cho cộng đồng ở mức độ thấp)

Để biết cụ thể từng nhóm vi sinh vật, các bạn có thể tham khảo nội dung ở website thuvienphapluatvn, các bạn tìm đọc thông tư 41-2016-TT-BYT nói về danh mục vi sinh vật gây bệnh truyền nhiễm theo nhóm nguy cơ. Xem thêm an toàn phòng thí nghiệm

Tiêu chuẩn đánh giá phòng an toàn sinh học cấp 2 theo nghị định 103/2016/NĐ-CP

Tiêu chuẩn về cơ sở vật chất

 1. Được quy định cụ thể tại Điều 1 khoản 5 của nghị định 103/2016/NĐ-CP 
 2. Có hệ thống thu gom, xử lý nước thải hoặc trang thiết bị xử lý nước thải. Đối với cơ sở xét nghiệm đang hoạt động trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành phải có kết quả xét nghiệm nước thải đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường trước khi thải vào nơi chứa nước thải chung;
 3. Yêu cầu phải riêng biệt với các phòng khác của cơ sở thực hiện xét nghiệm;
 4. Phải có biển báo nguy hiểm sinh học trên cửa ra vào của khu vực xét nghiệm (thực hiện theo Mẫu số 01 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 103/2016/NĐ-CP)

Tiêu chuẩn về trang thiết bị

 1. Các tiêu chuẩn về trang thiết bị được quy định tại điểm a, điểm b khoản 2 Điều 5 của Nghị định 103/2016/NĐ-CP
 2. Phải có tủ an toàn sinh học;
 3. Phải có thiết bị hấp bỏ chất thải y tế lây nhiễm hoặc thiết bị khử khuẩn;
 4. Đầu tư các trang thiết bị bảo hộ cá nhân phù hợp với mô hình kỹ thuật xét nghiệm được thực hiện tại cơ sở xét nghiệm an toàn sinh học cấp II.

Tiêu chuẩn về nhân sự

 1. Các tiêu chuẩn được quy định tại điểm a, điểm b và điểm d khoản 3 Điều 5 của Nghị định 103/2016/NĐ-CP
 2. Nhân viên thực hiện xét nghiệm, nhân viên PTN, người chịu trách nhiệm về an toàn sinh học phải được tập huấn, đào tạo về an toàn sinh học từ cấp II trở lên.

Tiêu chuẩn về quy định thực hành

 1. Các tiêu chuẩn theo khoản 4 Điều 5 của Nghị định 103/2016/NĐ-CP;
 2. Có kế hoạch đào tạo, tập huấn nhân viên làm việc tại khu vực xét nghiệm;
 3. Có quy định về việc lưu trữ, bảo quản mẫu bệnh phẩm, tác nhân gây bệnh truyền nhiễm tại từng cơ sở xét nghiệm;
 4. Có kế hoạch đánh giá nguy cơ xảy ra các sự cố về an toàn sinh học tại các cơ sở xét nghiệm và tiến hành xây dựng kế hoạch phòng ngừa, xử lý sự cố an toàn sinh học

Thiết kế phòng an toàn sinh học cấp II

Hiện nay, việc thiết kế phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 2 đòi hỏi cần tuân thủ theo các quy định, các nghị định mà chính phủ ban hành. Visitech chúng tôi là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc setup, xây dựng phòng thí nghiệm đạt chuẩn, đáp ứng theo từng nhu cầu của khách hàng. Chúng tôi tự hào là đơn vị uy tín, sẵn sàng trao đến khách hàng sản phẩm chất lượng nhất.

Thông tin liên hệ Visitech

Chúng tôi, Visitech là đơn vị chuyên thiết kế, xây dựng phòng an toàn sinh học cấp 2 đạt chuẩn theo nhu cầu của khách hàng. Chúng tôi có kinh nghiệm trong lĩnh vực sinh học phân tử, sẵn sàng khảo sát, tư vấn miễn phí cách thiết kế một phòng sinh học phân tử, đưa ra những bản vẽ 3D về thiết kế phòng cho từng khách hàng.

Visitech cung cấp một giải pháp tổng thể xét nghiệm sinh học phân tử trên nhiều mảng đối tượng khác nhau: Y tế, nghiên cứu, thực phẩm, thú y, thủy sản… Chúng tôi, luôn trên tinh thần sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn cho mọi nhu cầu của Khách hàng.

0 0 Bình chọn
Article Rating
Đăng ký
Thông báo về
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] Xem thêm:>> Thiết kế phòng thí nghiệm an toàn […]

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Hotline: 0919.112.141
Zalo
Gọi điện ngay