Những tai nạn thường gặp trong phòng thí nghiệm cách xử lý sự cố

Những tai nạn thường gặp trong phòng thí nghiệm cách xử lý sự cố

sư cố hay tai nạn thường gặp  trong phòng thí nghiệm  được xem là việc không hề hiếm khi xảy ra, phổ biến nhất bao gồm tràn hóa chất, cháy hoặc nổ, điện giật và thương tích cho nhân viên phòng thí nghiệm. 

Hầu hết các tai nạn trong phòng thí nghiệm xảy ra do lập kế hoạch kém hoặc thiếu chú ý khi thao tác làm việc. Do đó, tốt hơn hết là nên ngăn ngừa tai nạn hơn là phải thực hiện bất kỳ hành động khắc phục nào trong trường hợp khẩn cấp. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ gửi đến bạn một số thông tin về các sự cố thường gặp trong phòng thí nghiệm và cách xử lý.  Xem thêm bài viết Thi công phòng thí nghiệm phòng lab cách an toàn đúng quy chuẩn. Xem về quy trình nâng mũi tại Tara Beauty Clinic

Các nguyên nhân gây tai nạn trong phòng thí nghiệm

Một số tai nạn thường gặp thường gặp trong phòng thí nghiệm có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người làm việc và an toàn đến phòng thí nghiệm có thể được kể đến như:

Bỏng nhiệt

Để tạo ra môi trường vô trùng trong khi làm việc các nhân viên phòng thí nghiệm thường sử dụng đèn cồn, đèn bunsen, tuy nhiên đây cũng là nguy cơ tạo nên các tai nạn. Nhân viên phòng thí nghiệm có thể bị bỏng trực tiếp trên nguồn nhiệt hoặc gián tiếp thông qua các dụng cụ bị hơ nóng. Dù nguyên nhân là gì, bỏng nhiệt là một trong những chấn thương hàng đầu trong phòng thí nghiệm và để lại hậu quả nghiêm trọng. Để phòng ngừa, hãy lưu ý vị trí của các dụng cụ nóng. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng các nhân viên trong phòng thí nghiệm của bạn luôn biết về quy tắc ăn mặc phù hợp, ví dụ như mặc áo tay sát vừa vặn và buộc tóc gọn gàng. Đây là những biện pháp đơn giản, nhưng sẽ mang lại hiệu quả an toàn rất tốt. Xem thêm bài viết thiết kế phòng thí nghiệm an toàn tại

Bỏng do hóa chất

Một trong những sự cố rất nguy hiểm trong phòng thí nghiệm là tràn, đổ hóa chất hoặc phối hợp các hóa chất sai nguyên tắc dẫn đến việc hóa chất bị bắn vào các nhân viên phòng thí nghiệm. Vì vậy, đừng phạm phải sai lầm có thể đe dọa đến tính mạng, trước khi thao tác với các đối tượng nguy cơ bạn hãy đeo kính bảo hộ và găng tay của bạn mỗi khi bạn làm việc với hóa chất ngay cả khi bạn chỉ thực hiện những thao tác rất nhanh hay đơn giản, phải luôn đảm bảo sự cẩn trọng tốt nhất. 

Bỏng do hóa chất
Bỏng do hóa chất

Vết cắt từ dụng cụ thủy tinh

Dụng cụ thủy tinh là một trong những mối nguy cơ tiềm ẩn trong phòng thí nghiệm. Do thành phần của thủy tinh, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể dễ dàng làm cho dụng cụ thủy tinh vỡ ra, các mảnh vỡ sẽ gây sát thương cho nhân viên phòng thí nghiệm.  Nếu sự cố này xảy ra cần dọn dẹp sạch các mảnh vỡ, mỗi mảnh vỡ dù là nhỏ nhất cũng có nguy cơ làm ảnh hưởng đến an toàn trong phòng thí nghiệm. Xem thêm cách sử dụng các dụng cụ thủy tinh trong phòng thí nghiệm

Sự cố gây ra do môi trường làm việc không an toàn

Tai nạn trượt ngã là một thảm họa phòng thí nghiệm phổ biến khác có thể tránh được nếu nhân viên phòng thí nghiệm biết tự dọn dẹp đúng cách và loại bỏ các khu vực nguy cơ. Những tai nạn này thậm chí có thể nguy hiểm hơn nếu chất lỏng dễ cháy hoặc gây tổn thương da, dẫn đến thương tích thứ cấp do bỏng hoặc ngộ độc. Ngay cả khi bạn đang làm dở việc gì đó, hãy tạm dừng công việc của mình để làm sạch vết tràn, các nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn phòng lab.

Tiếp xúc với các mầm bệnh, đối tượng vi sinh nguy hiểm

Đối với các phòng thí nghiệm liên quan đến các mầm bệnh liên quan y tế bạn cần phải sử dụng các biện pháp bảo hộ đặc biệt để tránh lây nhiễm, bên cạnh đó cần có các biện pháp xử lý mẫu và rác thải phù hợp để đảm bảo an toàn cho nhân viên phòng thí nghiệm và môi trường. 

Dụng cụ dễ cháy nổ trong phòng thí nghiệm là loại nào?

Cháy hoặc nổ có thể xảy ra do quá nhiệt, rò rỉ, hoặc tràn hóa chất dễ cháy, hoặc khí dễ cháy tiếp xúc với nhiệt độ quá cao, ngọn lửa sử dụng để tiệt trùng hoặc tia lửa điện trong phòng thí nghiệm. Cẩn thận khi làm việc với các hóa chất dễ cháy hoặc nổ và tránh nhiệt hoặc tia lửa điện gần đó. Vận hành an toàn các thiết bị điện và mọi nguồn nhiệt để tránh cháy nổ. Trong trường hợp hỏa hoạn liên quan đến quần áo của một cá nhân, không chạy vì nó có thể làm tăng tốc độ đám cháy. Trong trường hợp cháy hoặc nổ phòng thí nghiệm, trước tiên hãy đảm bảo an toàn cho bạn và gọi cho nhân viên ứng cứu khẩn cấp ngay lập tức để được giúp đỡ. Trong trường hợp đám cháy nhỏ, hãy sử dụng bình chữa cháy thích hợp và đảm bảo có lối ra dễ dàng nếu bạn không dập tắt được đám cháy. 

Các loại chất dễ cháy:

 • Loại A: Chất rắn dễ cháy thông thường như giấy, gỗ, quần áo. 
 • Loại B: Chất lỏng dễ cháy như xăng, dầu mỏ và sơn và các khí dễ cháy như propan, metan và butan. 
 • Loại C: Thiết bị điện 
 • Loại D: Kim loại dễ cháy như natri, nhôm và kali. 
 • Loại K: Dầu và mỡ làm mát như mỡ động vật hoặc thực vật.

Phòng cháy chữa cháy phòng thí nghiệm

Để thực hiện đảm bảo phòng cháy chữa cháy hiệu quả trong phòng thí nghiệm, bạn cần đảm bảo các nguyên tắc sau: 

 • Tránh xa nguồn nhiệt, tia lửa và nguồn gây cháy
 • Đậy kín các thùng chứa chất dễ cháy, trừ khi đang sử dụng
 • Nối đất tất cả các thùng kim loại và các bình chuyển có nguy cơ
 • Duy trì hệ thống thông gió đầy đủ
 • Sử dụng các box và tủ an toàn có chức năng đảm bảo an toàn phù hợp
 • Duy trì và sử dụng phương tiện kiểm soát tràn dung môi ngăn chặn việc bay hơi của các chất lỏng
 • Bảo quản và biết cách sử dụng bình chữa cháy trong phòng thí nghiệm
 • Giảm thiểu lượng hóa chất dễ cháy trong khu vực làm việc, nên đặc ở các vị trí an toàn khác nhau, không nên dồn tất cả các chất dễ cháy đến cùng một vị trí
 • Xem lại và đánh giá quy trình phòng cháy của phòng thí nghiệm định kỳ

Xử lý sự cố trong phòng thí nghiệm

Để xử lý sự cố trong phòng thí nghiệm một cách hiệu quả nhất cần xác định được các mối nguy xuất hiện trong đó, để phòng ngừa hiệu quả nhất. Mỗi khi có sự cố nào xảy ra cần phân tích rõ nguyên nhân và cách khắc phục để có thể có được cách giải quyết tốt nhất và giảm đi được việc lặp lại sai phạm nguy hiểm.

4 1 Bình chọn
Article Rating
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Hotline: 0919.112.141
Zalo
Gọi điện ngay