Môi trường Nuôi Cấy Vi Khuẩn Sinh Màu (Chromogenic Culture Media)

Chromogenic Agar Media

Môi trường nuôi cấy vi khuẩn sinh màu (Chromogenic Agar Media) là môi trường được sử dụng để phân lập, xác định và phân biệt các vi sinh vật cụ thể với một quần thể không đồng nhất. Môi trường chứa cơ chất chromogenic được các vi sinh vật sử dụng để tạo ra màu sắc khuẩn lạc cụ thể cho từng vi sinh vật. Tùy thuộc vào màu sắc, mà sự hiện diện hay vắng mặt của sinh vật mục tiêu được xác định và cũng phân biệt chính xác với những loài khác. Điểm khác biệt giữa môi trường nuôi cấy truyền thống là dựa trên nguyên tắc thay đổi màu sắc của chỉ số pH trong khi môi trường sinh màu – Chromogenic dựa trên việc sử dụng enzym của chất nền Chromogenic. Xem thêm bài viết bên dưới

Quy trình thực hiện với Bộ Kit Realtime PCR Kiểm Tra YHV

1. Về nguyên tắc:

  • Môi trường Nuôi Cấy Vi Khuẩn Sinh Màu (Chromogenic Medium) chứa các phân tử không màu hòa tan được gọi là chất tạo màu – chromogens. Chromogens bao gồm hai phần: một là cơ chất (đó là mục tiêu cho enzyme hoạt động cụ thể của vi sinh vật) và một là chromophore – nhóm mang màu.
  • Khi liên kết giữa chất nền và chromophore bị phân tách bởi một enzyme cụ thể do vi sinh vật mục tiêu tạo ra, thì chromophore được giải phóng. Trong dạng unconjugated của nó, chromophore cho thấy màu sắc đặc biệt. Do độ hòa tan giảm, chromophore tạo thành một kết tủa truyền màu duy nhất cho khuẩn lạc.

2. Thành phần của Môi trường Nuôi Cấy Vi Khuẩn Sinh Màu dạng thạch:

Giống như môi trường nuôi cấy truyền thống, môi trường Chromogenic cũng chứa các chất dinh dưỡng như peptones, axit amin, chiết xuất men, khoáng chất, vitamin và chất tạo rắn (agar). Tùy thuộc vào mục đích, môi trường Chromogenic cũng có thể chứa chất ức chế. Không giống như môi trường truyền thống, chúng chứa cơ chất Chromogenic hoặc Chromogens. Các cơ chất Chromogenic như ONPG, X-Gal, hoặc X-Glu, kết hợp với môi trường chọn lọc cụ là nguyên tắc đơn giản của môi trường Chromogenic.

3. Ưu điểm của việc sử dụng môi trường thạch Chromogenic:

a. Cần Ít nhân công và kinh tế hơn:

Mặc dù mọi người cảm nhận môi trường chromogenic là phương pháp thay thế đắt tiền nhưng việc  sử dụng một môi trường sinh màu thay vì hai ba lựa chọn khác, làm giảm chi phí xử lý mẫu. Môi trường Chromogenic có thể loại bỏ sự cần thiết của cấy chuyền và thử nghiệm sinh hóa để xác định các chủng phân lập.

b. Ít mất thời gian hơn:

Vì môi trường chromogenic loại bỏ các bước xử lý mẫu khác nhau (ví dụ như cấy chuyển, thử nghiệm sinh hóa) nên cho kết quả trong vòng 24 giờ so với 48 giờ hoặc hơn bằng phương pháp thông thường. Chẩn đoán kịp thời không chỉ đảm bảo kết quả tốt hơn cho bệnh nhân mà còn giúp phòng ngừa và lây lan các bệnh nhiễm trùng.

c. Khẳng định dễ dàng:

Trên môi trường nuôi cấy vi khuẩn sinh màu dạng thạch chromogenic, các khuẩn lạc mục tiêu của các vi sinh vật cụ thể có thể được nhận biết bằng màu sắc của chúng trong nháy mắt. Không cần thiết bị chuyên dụng.

4. Một số ví dụ về Môi trường thạch Chromogenic:

Hầu hết các môi trường nuôi cấy vi khuẩn sinh màu Chromogenic thương mại sử dụng chất nền như indoxyl và các dẫn xuất halogen hóa của nó, phức hợp kim loại như Esculin, 8 ‐ Hydroxyquinoline, cơ chất cho enzyme β-glucosidase, v.v… Dựa trên một số công ty đã xây dựng một số công thức khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu và cách sử dụng. Sau đây là một số ví dụ:

STT Kiểm nhanh các loại vi sinh vật mục tiêu Tên môi trường sinh màu
1. Tổng số vi sinh hiếu khí ChromoGelTM TPC AGAR -Total Plate Count
2. Candida ChromoGelTM CANDIDA AGAR
3. E.COLI O157 ChromoGelTM E.COLI O157 AGAR
4. ChromoGelTM ESBL AGAR
5. 5 loại vi sinh vật E.coli, Coliform, Staph.aureus, Enterococcus, Pseudomonas ChromoGelTM SCREEN AGAR
6. 2 loại vi sinh vật E.coli, Coliform ChromoGelTM E.COLI | COLIFORM AGAR – ECC
7. E.coli ChromoGelTM TBX AGAR
8 2 loại vi sinh vật E.coli, Enterobacteria ChromoGelTM E.COLI – ENTEROBACTERIA AGAR – EE
9 Enterococci ChromoGelTM ENTEROCOCCI AGAR
10 Listeria monocytogenes ChromoGelTM LISTERIA AGAR
11 Salmonella ChromoGelTM SALMONELLA AGAR
12 Staphyloccocus ChromoGelTM STAPH AGAR

Để biết thêm chi tiết thông tin sản phẩm, quý anh chị và các bạn vui lòng gửi về địa chỉ mail: info@visitech.vn hoặc liên hệ trực tiếp qua hot line của Công ty TNHH Khoa Học Kỹ Thuật Việt Sinh.

0 0 Bình chọn
Article Rating
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Hotline: 0919.112.141
Zalo
Gọi điện ngay