Cách sắp xếp và bảo quản hóa chất trong phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn

Sắp xếp hóa chất trong phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn

Để có thể tổ chức được một phòng thí nghiệm được công nhận đạt chuẩn thì các dụng cụ hóa chất trong phòng đó phải được sắp xếp và bảo quản hóa chất cách an toàn, hợp lý, khoa học. Khi tổ chức các khu vực lưu trữ của phòng thí nghiệm mình, bạn nên xem xét tất cả các nguy cơ an toàn có thể xảy ra bao gồm các tính năng an toàn của cơ sở lưu trữ, các mối nguy hiểm về hóa chất, tính toàn vẹn của thùng chứa hay tính tương thích của hóa chất và dụng cụ chứa và một điểm quan trọng là yêu cầu quy định đối với việc lưu trữ. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin sơ bộ có thể được sử dụng làm hướng dẫn trong việc sắp xếp kế hoạch bảo quản hóa chất cho các phòng thí nghiệm của bạn. Xem thêm an toàn phòng thí nghiệm

Phân loại hóa chất trong phòng thí nghiệm

Hóa chất luôn có vai trò quan trọng trong bất kể phòng thí nghiệm nào (PTN sinh học, hóa học, vi sinh, môi trường, sinh học phân tử…) tại các trường học, bệnh viện, nhà máy sản xuất, chế biến, nhà máy xử lý nước thải…

Việc phân loại hóa chất đúng cách, từ đó có kế hoạch bảo quản đúng cách, hạn chế được những rủi ro có thể xảy ra, tuân thủ đúng các quy định về sử dụng và bảo quản hóa chất là bước đầu cho một phòng thí nghiệm đạt an toàn

Trong một phòng thí nghiệm người ta có thể phân thành các loại hóa chất như sau:

  • Nhóm thông dụng: Bao gồm một nhóm nhỏ các chất hóa học: các axit (axit clohidric, axit nitric, axit sunfuric), các bazo (dung dịch amoniac, dung dịch kiềm NaOH, KOH) và Bari oxit, ngoài ra còn một số muối, chủ yếu là muối vô cơ. Bên cạnh đó có các chất chỉ thị hóa học (P.P, M.O)
  • Nhóm đặc dụng: Chỉ được sử dụng đối với những công việc thí nghiệm nhất định.

Cách sắp xếp hóa chất trong phòng thí nghiệm

Một số nguyên tắc chung khi thực hiện bảo quản hóa chất dưới đây sẽ giúp cho quá trình bảo quản các mặt hàng hóa chất của đơn vị bạn trở nên khoa học và an toàn hơn. 

Các hóa chất cần được ghi nhãn rõ ràng kèm theo các cảnh báo nguy hiểm, bên cạnh đó cần có thêm các thông tin về ngày sử dụng hay số lần hóa chất đã sử dụng để dễ dàng theo dõi quá trình sử dụng và được bảo quản đúng với yêu cầu bảo quản của từng hóa chất riêng biệt. Hóa chất nên được bảo quản theo cấp độ nguy hiểm bạn nên phân loại thành các nhóm chất như dễ cháy, chất oxy hóa, chất độc có tính ăn mòn cao, … Các hóa chất không tương thích nên có những rào cản để cách ly vật lý với nhau trong quá trình bảo quản. Các nhóm hóa chất có tính ăn mòn cao cần được đặt trong các khay đủ lớn để không bị tràn hoặc rò rỉ. Không nên để hóa chất dưới bồn rửa hoặc trong tủ hút đây là những vị trí gây nguy hiểm và làm giảm chất lượng hóa chất. 

Hóa chất độc hại không được cất cao hơn tầm vai của những người làm việc trong phòng thí nghiệm để tránh việc nguy hiểm đổ hóa chất lên người khi thực hiện lấy hóa chất. 

Các giá/ kệ để hóa chất nên được phủ thêm các lớp sơn có khả năng chống chịu hóa chất, có thể đủ tải để hóa chất và các thanh chắn để ngăn hóa chất trượt/ rơi vỡ gây nguy hiểm cho người sử dụng. 

Một điểm quan trọng nữa là các đơn vị cần đào tạo cho nhân viên của mình phải nhận thức được các nguy cơ liên quan đến tất cả các vật liệu nguy hiểm có trong phòng thí nghiệm. Xem thêm Những tai nạn thường gặp trong phòng thí nghiệm cách xử lý sự cố

Một số nguyên tắc và lưu ý khi bảo quản hóa chất

– Đầu tiên tủ đựng hóa chất là thiết bị không thể thiếu trong một phòng thí nghiệm, để bảo quản hóa chất, hạn chế gây đổ vỡ, nguy hiểm và đặc biệt phải có bàn thí nghiệm trung tâm.

– Tiếp theo phòng thí nghiệm nên trang bị bình cứu hỏa trong phòng thí nghiệm, cần chuẩn bị một số phương tiện phòng cháy chữa cháy trong phòng thí nghiệm.

– Hóa chất cần có nhãn mác để phân biệt phân loại với các loại hóa chất còn lại và phải được bảo quản ở trong chai, lọ hoặc vật đựng chuyên dụng.

– Các loại hóa chất nguy hiểm, hóa chất cấm, sử dụng để phục vụ nghiên cứu khoa học, thí nghiệm phải được lưu trữ, bảo quản trong kho chứa riêng biệt. Trong kho chứa này, hóa chất cũng phải được sắp xếp theo nhóm, tính chất của từng loại hóa chất riêng biệt, phù hợp cho việc quản lý hóa chất. Đặc biệt các loại hóa chất có khả năng phản ứng gây nguy hiểm thì nên đặt xa nhau để có phương án xử lý tốt nhất khi xảy ra sự cố.

– Bảo quản hóa chất dễ cháy: Đối với các loại hóa chất dễ cháy như xăng, benzen, ete, cồn đốt, axeton không nên bố trí tập trung nhiều ở cùng một chỗ và khi làm thí nghiệm phải để các hóa chất này xa lửa.

– Bảo quản hóa chất dễ bay hơi: Đối với những loại hóa chất dễ bay hơi, dễ dàng tác dụng với khí oxi, cacbonic và hơi nước nên đựng vào lọ thủy tinh có nút cao su hoặc nút nhám bên ngoài sau đó bao phủ bằng một lớp Parafin cho kín.

– Đối với hóa chất bảo quản tối: Đối với những loại hóa chất dễ bị ánh sáng tác dụng như bạc nitrat, kali iodua, oxy già,..vv  nên được đựng vào lọ tối màu để ở chỗ tối hoặc bọc kính bằng giấy màu đen, giấy bạc ở phía bên ngoài lọ hoa chất.

– Còn đối với những loại hóa chất độc:  như muối thủy ngân, muối xianua, cần phải bảo quản ở trong tủ có khóa riêng và phải được bảo quản hết sức cẩn thận.

– Đối với hóa chất kiềm: Bản chất của hóa chất kiềm là hút nước rất mạnh và dễ tác dụng với khí cacbonic nên phải đựng vào lọ có nút rất kín,lưu ý không được đựng vào lọ có nút nhám vì kiềm và các chất tạo thành sẽ làm cho nút nhám gắn chặt vào cổ lọ rất khó mở.

– Đối với các kim loại natri và kali phải được đựng trong lọ dầu hoả hay xăng vì sẽ dễ gây ra hoả hoạn, do đó cần được thu lại hoặc hủy đi không sẽ gây nên hỏa hoạn nếu vứt lung tung. Tương tự như Photpho trắng cũng cần được đựng vào lọ có nước, khi cắt nhỏ cũng phải cắt trong nước. Đục hộp chứa photpho trắng phải được tiến hành trong thùng nước.

Cách bảo quản hóa chất dung môi đạt chuẩn

Bảo quản acid

Các chai axit lớn nên được bảo quản trên các kệ thấp hơn hoặc trong tủ đựng axit để đảm bảo an toàn tốt hơn. Các nhóm chất có tính oxi hóa mạnh nên được tách biệt khỏi axit hữu cơ, chất dễ cháy và vật liệu dễ cháy; các hóa chất có thể tạo ra khí độc khi tiếp xúc, chẳng hạn như natri xyanua và sunfua sắt hoặc các nhóm bazơ và các kim loại có tính hoạt động mạnh như natri, magie và kali.

Axit nên được bảo quản trong các khay chống hóa chất có khả năng chứa bất kỳ sự cố tràn hoặc rò rỉ nào từ thùng chứa của chúng và phải đảm bảo rằng tất cả các axit được lưu trữ bằng khả năng tương thích với các dụng cụ chứa. 

Bảo quản Bazơ

Bazơ nên được bảo quản tránh xa axit và các chất có tính tương tác phản ứng mạnh với bazơ. Các chai có đế lớn nên được bảo quản trên các kệ thấp hơn hoặc trong tủ chống sự ăn mòn, nên được đặt trong các khay chống hóa chất có khả năng chứa bất kỳ sự cố tràn hoặc rò rỉ nào từ thùng chứa của chúng và phải đảm bảo rằng tất cả các cơ sở được lưu trữ trong các thùng/ chai đựng tương thích. 

Bảo quản các chất có khả năng hình thành peroxide

Hóa chất tạo có khả năng peroxide nên được bảo quản trong hộp kín, tránh ánh sáng, nhiệt và không khí. Không được bảo quản chất lỏng hoặc dung dịch peroxide ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ mà nó đông tụ hoặc kết tủa. Các hóa chất tạo peroxide nên được xử lý đúng cách và đảm bảo rằng tất cả các hóa chất tạo peroxide được lưu trữ trong các thiết bị có tính tương thích. Các vật liệu nhạy cảm và có khả năng phản ứng nếu có  va đập và có thể bị vỡ phải được lưu trữ trong các thùng chứa thứ cấp đủ lớn và có các vật liệu hỗ trợ chống va đập. 

Bảo quản các chất háo nước hoặc có tính oxi hóa cao

Chất oxy hóa nên được cất giữ tránh xa các chất dễ cháy, dễ bắt lửa và các chất khử. bên cạnh đó cần sử dụng các vật liệu dụng cụ chứa phù hợp để tránh hóa chất tiếp xúc với không khí làm thay đổi chất lượng của hóa chất hoặc nguy hiểm hơn là các nguy cơ cháy nổ do tương tác với các nhóm chất khác.

Bảo quản các nhóm chất độc tính cao

Các hợp chất độc hại phải được bảo quản theo bản chất của hóa chất, với biện pháp bảo vệ thích hợp được sử dụng khi cần thiết cần có các nhãn mác, các kí hiệu ghi rõ tên/ thành phần hóa chất và các cảnh báo cấp độ nguy hiểm. Nên đặt các nhóm chất này ở khu vực riêng biệt để tránh sự nhầm lẫn không đáng có gây nguy hiểm cho người sử dụng. 

Visitech công ty cung cấp hóa chất phòng thí nghiệm

Visitech tự hào là công ty cung cấp hóa chất phòng thí nghiệm gần như đầy đủ các loại hóa chất trong lĩnh vực trường học, nghiên cứu, bệnh viện, trung tâm xét nghiệm….Các hóa chất trong nuôi cấy mô, trong sinh học phân tư, hóa chất vi sinh mà chúng tôi cung cấp đã được tin dùng và sử dụng rất nhiều. Hãy liên hệ với chúng tôi để chúng tôi hỗ trợ cung cấp hóa chất tinh khiết theo yêu cầu của bạn nhé.

Trên đây là một số lưu ý khi thực hiện việc sắp xếp và bảo quản hóa chất, Visitech hy vọng sẽ hữu ích với quý vị. Bên cạnh đó để việc bảo quản hóa chất trở nên an toàn hơn chúng tôi đã nghiên cứu và đưa ra thị trường các loại tủ bảo quản hóa chất chuyên dụng. Để biết thêm chi tiết bạn có thể liên hệ chúng tôi qua các kênh thông tin như trên website.

Cám ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi!

5 1 Bình chọn
Article Rating
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Hotline: 0919.112.141
Zalo
Gọi điện ngay