Thành phần, nguyên tắc lấy mẫu thử và đọc kết quả của test nhanh coliform trong nước

Test nhanh coliform trong nước là phương pháp nhằm xác định nhanh số lượng khuẩn lạc coliform có trong nước nuôi trồng thủy hải sản và nước sinh hoạt hằng ngày. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho bạn thành phần, nguyên tắc lấy mẫu thử và  đọc kết quả của test nhanh coliform . Xem thêm bài viết  Ứng dụng của kit test nhanh thuốc trừ sâu trong cuộc sống

1.Thành phần của kit test nhanh coliform

Một bộ kit test nhanh coliform trong nước thường bao gồm nhiều thành phần mà trong đó những thành phần này đều góp phần vào trong quá trình thí nghiệm.

Những thành phần chính có trong bộ kit bao gồm 20 kim tiệt trùng dùng được trong 20 lần khác nhau, 20 mẫu thử cho từng chỉ tiêu khác nhau khi tiến hành thí nghiệm, 20 túi tiệt trùng số 1, 10 túi tiệt trùng số 2, bông thấm cồn, chất dùng để sát trùng, hướng dẫn tiến hành thí nghiệm có hỗ trợ tiếng Việt.

2. Nguyên tắc lấy mẫu

Mỗi khi tiến hành test nhanh coliform trong nước thì việc đầu tiên chính là lấy mẫu thử. Tuy nhiên không phải cứ lấy mẫu thử bất kỳ là được mà test này cũng có những nguyên tắc lấy mẫu thử riêng biệt.

  • Thứ nhất: mẫu thử là nước bình thường từ vòi nước: đối với mẫu thử này thì trước khi lấy mẫu thử tại vòi bạn tiến hành lấy bông có thấm cồn rồi thấm nhẹ phía xung quanh miệng vòi nước. Sau đó mở nước chảy trong vòng 1 đến 2 phút để loại bỏ nước còn tồn đọng trong ống nước.
  • Tiếp theo bạn tiến hành lấy mẫu thử và đựng trong túi tiệt trùng số 1, chỉ cần lấy 2/3 thể tích túi là được chứ không cần lấy đầy túi.
  • Thứ 2: lấy mẫu thử là nước đá: đối với trường hợp này thì bạn cũng đựng mẫu thử bằng túi tiệt trùng số 1, dùng tay lấy đá cho vào túi và cố định miệng túi cho chặt lại rồi chờ cho đa tan ra thành nước và tiến hành thí nghiệm test coliform.

3. Đọc kết quả test nhanh coliforms

  • Sau khi tiến hành thí nghiệm thì kết quả sẽ có trong vòng 5 đến 10 phút hay thậm chí là nhanh hơn và bạn tiến hành đọc kết quả đối với mẫu thử. Nếu mẫu thử chứa coliform thì trên mẫu thử sẽ xuất hiện những khuẩn lạc có màu đỏ.
  • Số lượng khuẩn lạc nhiều hay ít thì còn tùy thuộc vào mẫu thử đó chứa ít hay nhiều coliform trong nước. Kết quả này là chính xác cho cả mẫu thử được lấy tại vòi và nước đá để làm mẫu thử.

Trên đây là những chia sẻ về test nhanh coliform trong nước để bạn lưu ý những điểm đặc biệt và tiến hành thử nghiệm chính xác nhất.

0 0 Bình chọn
Article Rating
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Hotline: 0919.112.141
Zalo
Gọi điện ngay