4 Cách lựa chọn được nồi hấp dụng cụ nha khoa cho phòng khám

4 Cách lựa chọn được nồi hấp dụng cụ nha khoa cho phòng khám

Nồi hấp dụng cụ nha khoa là phương pháp làm sạch và tiệt trùng dụng cụ được sử dụng phổ biến hiện nay tại các phòng khám. Khử trùng nha khoa đúng cách không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe của khách hàng mà còn kéo dài tuổi thọ của chính dụng cụ nha khoa. Hãy cùng Visitech tham khảo cách chọn nồi hấp dụng cụ nha khoa chuẩn qua bài viết dưới đây.

Nồi hấp dụng cụ nha khoa là gì?

Nồi hấp dụng cụ nha khoa là thiết bị không thể thiếu trong các phòng khám, có tác dụng khử trùng vi khuẩn trên các dụng cụ y tế sử dụng.

Nồi hấp dụng cụ nha khoa sử dụng nhiệt độ áp suất cao và hơi nước bão hòa để tiêu diệt bất kỳ vi sinh vật nào có trên dụng cụ. Quá trình tiệt trùng bằng hơi nước sẽ giữ cho các dụng cụ nha khoa không còn vi sinh vật sống, giúp chúng luôn vô trùng khi sử dụng cho lần khám và điều trị tiếp theo của bệnh nhân.

Nồi hấp dụng cụ nha khoa là gì?
Nồi hấp dụng cụ nha khoa là gì?

Cách lựa chọn nồi hấp dụng cụ nha khoa

Khi nói đến các thủ tục của nha khoa, kiểm soát lây nhiễm là một phần quan trọng trong các tiêu chuẩn an toàn và sức khỏe của phòng khám. 

Do đó, việc khử trùng dụng cụ đúng cách có thể ngăn ngừa lây nhiễm chéo và lây truyền bệnh xảy ra tại các phòng khám nha khoa.

Dưới đây là những cách lựa chọn phổ biến nhất với nồi hấp dụng cụ nha khoa. Những cách lựa chọn nồi hấp tiệt trùng dụng cụ dưới đây sẽ giúp người sử dụng trong các phòng thí nghiệm hay bệnh viện lớn trên toàn quốc luôn được an toàn nhất, cũng như có thể sử dụng nồi hấp tiệt trùng một cách tối ưu để khử trùng những công cụ được sử dụng trong môi trường cần vô trùng.

Lựa chọn những đơn vị cung cấp thiết bị nồi hấp dụng cụ nha khoa uy tín

Việc lựa chọn nhà sản xuất và cung cấp uy tín, chất lượng là vô cùng quan trọng. Một chiếc nồi hấp dụng cụ nha khoa chất lượng không chỉ có tác dụng tiệt trùng tuyệt đối, đảm bảo an toàn, hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo trong bệnh viện mà còn hỗ trợ tối đa cho kỹ thuật viên trong suốt quá trình thực hiện thăm bệnh nhân.

Visitech là một trong những doanh nghiệp uy tín phân phối các thiết bị nha khoa đến từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Cam kết dịch vụ bảo hành cao nhất thị trường và đi kèm dịch vụ bảo trì tích cực định kỳ 6 tháng/lần.

Lựa chọn loại nồi hấp phù hợp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nồi hấp tiệt trùng, mỗi loại được tích hợp nhiều tính năng và khả năng tiệt trùng khác nhau. Hãy cùng theo dõi phần tiếp theo để có thể lựa chọn nồi hấp dụng cụ nha khoa phù hợp cho phòng khám của mình nhé!

 • Nồi hấp dụng cụ nha khoa tiêu chuẩn N: Dành riêng cho sản phẩm dạng rắn, không có bao bì để hấp tiệt trùng, không có dung tích bảo quản, chỉ sử dụng ngay.
 • Nồi hấp dụng cụ nha khoa tiêu chuẩn S: Chỉ dành cho các sản phẩm cụ thể do nhà sản xuất chỉ định. Chu trình này chỉ được sử dụng cho những vật liệu mà được thiết kế riêng.
 • Nồi hấp dụng cụ nha khoa tiêu chuẩn B: Thiết kế nhỏ gọn nhưng hiệu suất cao. Nồi hấp có thể hấp bất kỳ loại nguyên liệu nào. Hơn nữa, nồi hấp tiêu chuẩn B hiện là nồi hấp tiêu chuẩn cao nhất trên thị trường hiện nay.

Dung tích thiết bị hấp dụng cụ nha khoa

Trước tiên, bạn nên hình dung sơ bộ về số lượng dụng cụ cần được khử trùng hàng ngày. Sau đó, bạn có thể thảo luận về nhu cầu của mình với nhà sản xuất hoặc đại lý một cách hợp lý. Chọn nồi hấp dụng cụ nha khoa có công suất lớn hơn cũng đồng nghĩa với việc tiết kiệm chi phí và tiêu hao năng lượng nhiều hơn.

Có nhiều loại nồi hấp dụng cụ nha khoa hiện nay với dung tích dao động từ: 17-22 lít, hoặc 28 lít. Tùy theo số lượng bệnh nhân, quy mô phòng khám cũng như cách người phụ thu dọn dụng cụ (cuối ngày hoặc chia 2 lần điều trị vào cuối mỗi buổi trong ngày) mà lựa chọn loại hình phù hợp của nồi hấp được chọn. .

Theo kinh nghiệm của các chủ phòng khám, thay vì chọn nồi hấp dung tích lớn, bạn nên chọn nồi hấp dụng cụ nha khoa nhiều dung tích vừa phải vì sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian tiệt trùng và không gian phòng khám.

Ngân sách đầu tư

Người dùng cần phải có một số vốn nhất định từ 50 triệu trở lên để có thể sở hữu được một nồi hấp dụng cụ nha khoa tốt nhất. Không chỉ sử dụng được lâu dài, mà còn cực kỳ an toàn với những bệnh nhân đến khám nha khoa.

Tùy từng loại nồi hấp nha khoa mà có mức giá khác nhau, riêng đối với thiết bị tiêu chuẩn B, giá thường dao động trên 120 triệu, tùy vào dung tích nồi và hãng sản xuất. Bạn có thể lựa chọn nồi hấp dụng cụ nha khoa tùy theo ngân sách của phòng khám sao cho phù hợp. Đây là giá tối thiểu để sử dụng được nồi hấp nha khoa.

Quy trình tiệt trùng dụng cụ nha khoa y tế

Quá trình khử trùng dụng cụ nha khoa đòi hỏi một quy trình bảy bước cẩn thận bao gồm:

 • Bước 1: Khử nhiễm
 • Bước 2: Rửa sạch
 • Bước 3: Khử trùng
 • Bước 4: Làm khô
 • Bước 5: Đóng gói
 • Bước 6: Tiệt trùng
 • Bước 7: Truy xuất

Phân loại và khử trùng dụng cụ nha khoa y tế

Đối với các dụng cụ tái sử dụng như mũi khoan, dụng cụ lấy tủy răng, trâm gai, tay khoan, cần ngâm dụng cụ ngay sau khi sử dụng trong vòng 15 phút với dung dịch sát khuẩn mạnh như Hexanios,… Ở bước này giúp diệt vi khuẩn gây bệnh như như HIV, HBV, viêm gan siêu vi….

Đối với các dụng cụ sử dụng một lần như cốc nước súc miệng, ống hút nước bọt và khăn lau miệng, kim tiêm, thuốc tê… cần vứt bỏ ngay.

Phân loại và khử trùng dụng cụ nha khoa y tế
Phân loại và khử trùng dụng cụ nha khoa y tế

Cọ rửa và xả sạch dụng cụ

Người dùng có thể làm sạch dụng cụ nha khoa y tế theo 2 cách dưới đây:

 • Làm sạch thủ công 

Là quy trình thủ công được thực hiện bằng cách tác động vật lý lên bề mặt thiết bị. Có thể sử dụng bàn chải lông mềm và cáp dài, bàn chải dây khoan, bàn chải làm sạch lòng chậu, bồn rửa có vòi sâu với vòi phun bền, chất tẩy rửa và nước chảy.

 • Làm sạch cơ học

Các phòng khám nha khoa có hệ thống quy trình đạt chuẩn luôn thực hiện quy trình làm sạch tự động bằng vòi phun nước hoặc máy làm sạch siêu âm tần số thấp (hoạt động trong điều kiện thời gian và nhiệt độ khác nhau)

Một lưu ý nhỏ khi thực hiện quy trình vệ sinh khí cụ nha khoa ở bước này là sau khi vệ sinh xong, dụng cụ phải được tráng kỹ bằng nước lọc.

Cọ rửa và xả sạch dụng cụ
Cọ rửa và xả sạch dụng cụ

Lau khô, vệ sinh dụng cụ nha khoa

Trước khi khử trùng trong nồi hấp dụng cụ nha khoa, điều quan trọng là phải làm khô dụng cụ kỹ càng. Dụng cụ nha khoa y tế phải được làm khô trước khi tiệt trùng. Sấy khô dụng cụ nha khoa có thể được thực hiện bằng hai phương pháp đó là:

 • Lau khô dụng cụ nha khoa bằng khăn giấy hoặc vải sạch
 • Làm khô bằng máy nén khí/máy bơm khí nha khoa

Tiệt khuẩn dụng cụ. Hấp và sấy bằng thiết bị chuyên dụng

Tốt nhất là sử dụng nồi hấp dụng cụ nha khoa tiêu chuẩn B để hấp và sấy khô, khử trùng dụng cụ ở mức tối ưu. 

Nồi hấp dụng cụ nha khoa tiêu chuẩn B có 3 giai đoạn chân không, có thể loại bỏ hoàn toàn không khí trong lồng nồi hơi, cho phép hơi nước tiếp cận hoàn toàn dụng cụ, khử trùng bên trong tay khoan. 

Ngoài ra, còn có chức năng sấy khô, có thể được cá nhân hóa theo loại vật liệu được khử trùng. Tiết kiệm thời gian và đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn.

Tiệt khuẩn dụng cụ. Hấp và sấy bằng thiết bị chuyên dụng
Tiệt khuẩn dụng cụ. Hấp và sấy bằng thiết bị chuyên dụng

Lưu trữ dụng cụ nha khoa y tế trong tủ tia cực tím

Dụng cụ sau khi được tiệt trùng hoàn toàn phải được bảo quản cẩn thận trong tủ – dưới đèn cực tím. Bước vô trùng này đảm bảo rằng nó luôn vô trùng và sẵn sàng cho lần sử dụng tiếp theo.

Helix Test: Kiểm tra mức độ thẩm thấu hơi nước trong trường hợp nồi hấp tiệt trùng xốp và hiệu quả của hệ thống loại bỏ không khí chân không.

Kiểm tra chân không hoặc rò rỉ không khí: Kiểm tra hiệu quả của hệ thống chân không loại bỏ không khí và độ kín của hệ thống thủy lực trong việc ngăn ngừa rò rỉ không khí.

Người dùng nên sử dụng nồi hấp dụng cụ nha khoa nào?

Có 3 loại nồi hấp phổ biến nhất hiện nay:

 • Nồi hấp dụng cụ nha khoa tiệt trùng Class B: Được đánh giá là loại nồi hấp tiệt trùng tốt nhất dùng trong nha khoa. Kích thước của nồi hấp dụng cụ nha khoa nhỏ gọn nhưng mang lại được hiệu quả cao.
 • Nồi hấp dụng cụ nha khoa dụng cụ nha khoa Class N: Là loại nồi hấp nhỏ gọn nhất, thường được sử dụng trong những không gian nhỏ hẹp, cùng với đó sẽ tiết kiệm chi phí tối đa cho người sử dụng. Thiết bị này không xử lý nguyên liệu từ vải, tay khoan, không có chân không, hấp và sử dụng ngay không cần bảo quản.
 • Nồi hấp dụng cụ nha khoa loại S: Nồi hấp bao gồm thiết bị khử trùng lớn nhất. Được sử dụng để khử trùng các dụng cụ rắn không đóng gói, cộng với một dụng cụ khác được chỉ định cho chu kỳ B (do nhà sản xuất chỉ định).

Trong số các loại nồi hấp dụng cụ nha khoa trên, hệ thống tiệt trùng tiêu chuẩn B của Visitech được đánh giá là giải pháp tiêu chuẩn vô trùng tối ưu về chất lượng và chi phí hợp lý trong nha khoa. 

Với tiêu chuẩn vô trùng B của Visitech, nha sĩ hoàn toàn có thể hấp khử trùng tất cả các dụng cụ và vật liệu khác nhau, đảm bảo sấy khô hoàn toàn và bảo quản lên đến 60 ngày.

Những người mới sử dụng thiết bị này có thể lựa chọn những mẫu lò hấp phù hợp với nhu cầu. Những nồi hấp dụng cụ nha khoa này thường xuất hiện ở những bệnh viện và phòng thí nghiệm lớn trên toàn quốc, để khử trùng giúp bệnh nhân và nghiên cứu viên được an toàn.

Xem thêm:>>10 lưu ý trong việc chọn máy hấp tiệt trùng dụng cụ y tế

>>1 số lý do dùng máy hấp tiệt trùng dụng cụ phòng thí nghiệm

Kết luận

Bài viết trên là tổng hợp những thông tin chi tiết nhất về nồi hấp dụng cụ nha khoa, cũng như quy trình sử dụng. Hi vọng bài viết của Visitech sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về nồi hấp dụng cụ nha khoa để tham khảo!

Ngoài ra Visitech cũng là một trong những đơn vị hàng đầu tại Hồ Chi Minh cung cấp các thiết bị tiệt trùng hiện đại nhất tại Việt Nam.

Visitech cũng là một trong những đơn vị hàng đầu tại Hồ Chi Minh cung cấp các thiết bị tiệt trùng hiện đại nhất tại Việt Nam. Visitech với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất kit sinh học phân tử, thiết bị tủ ấm vi sinh, tủ hút độc, tủ an toàn sinh học và kinh doanh các sản phẩm khoa học kỹ thuật khác, sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức trong quá trình hoạt động của mình.

Và với kinh nghiệm tư vấn thiết kế, thi công, set up phòng thí nghiệm thực hành hóa sinh, vi sinh, sinh học phân tử cho nhiều khách hàng doanh nghiệp trên cả nước trong những năm qua, Visitech tự tin mang đến cho cộng đồng những thành quả tốt nhất. Người thử nghiệm có thêm trải nghiệm mới.

Rất hân hạnh được đồng hành cùng các bạn trong chuyên mục này, thay mặt lãnh đạo công ty Việt Sinh xin chân thành cảm ơn các đối tác, khách hàng thân yêu đã luôn ủng hộ các sản phẩm và dịch vụ của Visitech trong suốt thời gian vừa qua.

Đừng ngần ngại liên hệ với Visitech qua Website, hotline: 0919112141 hoặc Fanpage

0 0 Bình chọn
Article Rating
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Hotline: 0919.112.141
Zalo
Gọi điện ngay